Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Báo giá ngay livestream - quản lý fanpage tại unu.vn
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Thời điểm thích hợp cho bé đi nhà trẻ

11/02/2012 09:46

Rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu trong việc lựa chọn thời điểm cho con mình đi nhà trẻ. Với những gia đình bố mẹ bận đi làm, nhà lại không có ông bà nội, ngoại thì việc cho con đi nhà trẻ sớm lại càng là vấn đề bức thiết.

Rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu trong việc lựa chọn thời điểm cho con mình đi nhà trẻ. Với những gia đình bố mẹ bận đi làm, nhà lại không có ông bà nội, ngoại thì việc cho con đi nhà trẻ sớm lại càng là vấn đề bức thiết.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm quan trọng này lại phụ thuộc chủ yếu vào việc em bé của bạn đã sẵn sàng hay chưa.

Theo GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, trẻ từ 3 tuổi trở lên mới nên đi nhà trẻ để giao lưu, học hỏi. Vấn đề gửi trẻ ở lứa tuổi nào không quan trọng bằng việc gửi cho ai? Nói như vậy để thấy rằng, vai trò của người giữ trẻ từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi rất quan trọng. Trẻ em ở lứa tuổi này bị rất nhiều tác động bên ngoài đe dọa đến tính mạng.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy cao nhất trong các loại bệnh ở trẻ em và tỷ lệ tử vong cũng cao nhất. Nếu cho trẻ dưới 3 tuổi đi nhà trẻ, thì cô giáo phải có những kiến thức y tế cơ bản như biết cách xử lý ban đầu cho trẻ bị tiêu chảy, với các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nếu trẻ bị sốt, khó thở, cô giáo cần phải biết đếm thở để biết được khi nào cần phải đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu? Ngoài ra, việc đơn giản nhất là cho trẻ ăn, cô giáo cũng cần phải có kỹ năng và kiến thức về y tế.

Một vấn đề rất đáng lưu tâm nữa là nếu trẻ dưới 3 tuổi đi nhà trẻ công lập rất cần được quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Trẻ 4 tháng tuổi ăn đồ ăn của trẻ 7 tháng tuổi, có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy vì trẻ không hấp thụ được. Vì vậy, cô giáo cũng phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. Nói chung, trẻ dưới 3 tuổi đi nhà trẻ thì chủ yếu là được chăm sóc chứ không phải dạy chữ.

Nếu điều kiện gia đình không cho phép, bắt buộc bạn phải cho bé đi nhà trẻ trước 3 tuổi, thì việc quan trọng nhất là tìm được cho con một trường thật tốt, có trang thiết bị đầy đủ, giáo viên được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm. Hiện nay có khá nhiều trường mầm non nhận trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, các bé được xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng, phù hợp với từng bé, lớp học được gắn camera để bố mẹ có thể yên tâm quan sát con mình từ xa.

Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng?

Trước khi cho bé đi nhà trẻ, tiếp xúc với môi trường mới, bạn cần xác định một số điều sau:

• Bé có chịu rời bạn trong một lúc không?

• Bé có quá nhút nhát không?

• Ngoại trừ những người thân trong gia đình, bé có dám nói chuyện với những người khác không hay phải có mẹ kế bên để trả lời giùm bé mọi thứ?

• Bé có thích chơi với những trẻ con khác khi bạn cho bé đi chơi công viên hay đến nhà văn hóa thiếu nhi không?

Sau khi xác định được những câu hỏi trên bạn sẽ quyết định được là con mình đã sẵn sàng để đi học mầm non hay không. Nếu bạn cho rằng trường mầm non là nơi có thể an tâm để gửi bé trong suốt thời gian bạn đi làm và bé có thể quen dần với môi trường này, thì bạn nên bắt đầu cho bé đi học.

Giúp bé thích nghi với môi trường mới

Có thể ban đầu khi bé chưa quen, bạn có thể sắp xếp thời gian ở bên con một lúc tại trường. Chẳng hạn như lúc nào tiện đường, bạn có thể tạt qua chơi với bé chứ đừng nên dành nguyên mấy ngày đầu túc trực tại trường bên bé, sẽ càng làm bé quấn mẹ và khó hòa nhập với cô và các bạn xung quanh. Bạn có thể cho bé biết bạn sẽ dành khoảng thời gian bao lâu cho bé tại trường và chỉ ở lại chừng đó thời gian, đừng vì thấy bé khóc mà bạn mủi lòng.

 Trong lúc ở lại trường bé, bạn chỉ nên đứng quan sát và tránh tham gia cùng mỗi khi cô giáo có những hoạt động dành riêng cho bé và các bạn khác. Những lúc đó, bạn chỉ nên dành cho bé ánh mắt khích lệ, động viên và để tự bé chơi với các bạn khác. Ngay cả khi bé muốn bạn hỗ trợ bé trong các trò chơi, bạn hãy cố gắng vờ như không biết để tự bé hòa nhập.

Đừng để bé ngại tiếp xúc với các bé khác hay cô giáo. Nếu bé cứ đến và hỏi bạn hay nhờ bạn giúp, bạn cứ hướng bé qua hỏi cô bảo mẫu. Chẳng hạn như, khi bé muốn đi rửa tay, hay muốn đi vệ sinh và chạy lại hỏi bạn, bạn cứ giả vờ tỏ ra không biết và chỉ cho bé ra hỏi cô giáo hay bạn khác trong lớp.

Lúc đầu, bạn có thể hỗ trợ bé chút ít trong việc kết bạn (bởi bé thường mang tâm lý sợ sệt của một người mới đến một môi trường lạ lẫm). Bạn có thể nói chuyện trước với giáo viên của bé để những cô giáo này làm quen với bé và giúp bé từ từ thân với các bạn khác trong lớp.

Sau vài ngày sắp xếp thời gian ở lại trường mẫu giáo cùng bé, bạn nên cho bé hiểu rằng từ từ bé sẽ quen hơn và không còn là một người mới trong lớp nữa và những cô giáo hay các bạn sẽ giúp đỡ bé, chơi với bé trong suốt thời gian không có mẹ bên cạnh.

Một vài lưu ý nhỏ:

Tránh thời điểm bắt đầu cho bé đi mầm non trùng với việc bé mới có em. Bởi điều này có thể làm bé nghĩ, em bé mới sinh là nguyên nhân đẩy bé ra khỏi nhà, điều này đồng nghĩa với những lo lắng rằng bé sẽ hết được cha mẹ yêu thương hoặc bị bỏ rơi.

Nếu bạn lo lắng ban đầu bé khó hoà nhập với trường mẫu giáo, bạn có thể cho bé mang theo một tấm chăn mà bé hay đắp hay con gấu bông mà bé vẫn ôm mỗi khi ngủ hoặc một tấm ảnh quen thuộc của mẹ và bé, để cho bé cảm giác an tâm như lúc nào cũng có bạn ở bên và hãy để những vật đáng yêu này ở những nơi mà bé dễ dàng tìm thấy trong lớp.

hoibacsi.com(theo dinhduong)

Những bài viết khác

Hướng dẫn mẹ cách sử dụng máy lạnh tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh 30/09/2015 03:05

Thực chất việc cho trẻ sơ sinh nằm phòng máy lạnh sẽ có lợi nhiều hơn so với môi trường ẩm ướt hoặc quá nóng bức. Tuy nhiên, sử dụng máy lạnh ở mức nhiệt như thế nào, với tần suất ra sao là điều các mẹ cần hết sức lưu ý.

Cho trẻ đi chân đất và 5 lợi ích bất ngờ 22/05/2015 02:30

Nhiều cha mẹ lo lắng, cho trẻ đi chân đất sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với việc giữ gìn đôi chân sạch sẽ. Tuy nhiên, đây chính là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc đi chân đất sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho trẻ như:

3 cách ăn dặm mẹ cần biết 17/07/2013 03:29

Là mẹ, ai cũng muốn làm những điều tốt nhất cho con mình. Lựa chọn phương pháp ăn dặm này hay phương pháp ăn dặm khác, Tây hay Ta, Nhật hay Việt, truyền thống hay hiện đại… đều không phải do mẹ lười, mẹ chăm, mẹ thiếu hiểu biết hay mẹ hiểu biết. Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là, bằng cảm nhận của một người mẹ, ta sẽ tìm ra phương pháp ăn dặm phù hợp nhất cho con yêu của mình.

8 mốc phát triển 'vàng' của trẻ 07/02/2012 08:53

Ông bà ta thường nói: “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng tuân theo quy luật phát triển đó.

Đừng “ép” trẻ tập đi quá sớm 04/06/2012 09:34

Việc trẻ biết đi sớm hay muộn tùy thuộc vào bản năng, lịch trình sinh trưởng của mỗi trẻ, thông thường là từ 12 tháng tuổi trở đi

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Trẻ 4 tháng 14 ngày bỏ bú đêm được chưa?

Xin hỏi BS, Con trai tôi được 4 tháng 14 ngày ( sinh ngày 12/01/2014). Cân nặng vào ngày 17/05/2014...

Bổ sung canxi và sắt thời điểm nào thích hợp nhất

Thưa bs! Em mang thai tuần thứ 18, nhg vẫn chưa thấy bs kê toa uống bổ sung canxi và sắt. Cho em hỏi thời gian nào uống 2 loại này là phù hợp nhất?...

Sieu am thai

Thưa Bác Sĩ, năm nay tôi 32 tuổi. Hiện tôi dang có thai. Ngày kinh cuối là ngày 03/8/2011, kinh nguyệt của tôi rất đều 28-30 ngày. Ngày 03/12/2011 tôi...

Bé đi ngoài ít và quấy khóc trước khi ngủ

Kính thưa Bác sĩ, Con em hiện tại được 1 tháng 9 ngày. Vì bé hay quấy khóc nên bác sĩ...

Bệnh sởi ở trẻ đã chích ngừa

Em có bé trai nay 40 tháng tuổi. Bé không chích ngừa sởi lúc 9 tháng vì lúc...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép