Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Tất cả các vắc-xin đều an toàn cho trẻ sơ sinh?

19/08/2014 08:54

Vắc-xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đang thắc mắc rằng tất cả các loại vắc-xin liệu có an toàn cho trẻ hay không?
Từ khóa:

1. Vấn đề là gì?

Trẻ em 2 tháng tuổi cần nhận được khoảng bốn mũi tiêm, trong đó bao gồm mũi tiêm bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Haemophilus chủng b (hib), và phế cầu và khoảng một tá mũi tiêm trong 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các bậc phụ huynh đang lo sợ rằng liệu các vắc-xin này có liên quan đến bệnh tự kỷ, bệnh đa xơ cứng, tăng lên tỷ lệ dị ứng thức ăn, hoặc nhiều vấn đề sức khỏe khác hay không.

Cha mẹ hỏi: “Làm thế nào để chúng tôi có thể xử lý tất cả các vấn đề này? Chúng tôi có nên đồng ý với tất cả các mũi chích ngừa cho trẻ em của chúng tôi?

Lời khuyên từ chuyên gia: Tiêm chủng vẫn rất cần thiết. Một số phụ huynh chọn không tiêm chủng; một số phụ huynh lựa chọn nên tiêm chủng. Đây là một lựa chọn quan trọng đối với bất kỳ cá nhân và gia đình, vì vậy trước khi quyết định một trong hai hướng, tôi khuyên bệnh nhân của tôi nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vấn đề này để họ có một quyết định họ cảm thấy thực sự thoải mái và tốt nhất cho bé yêu của họ.

 

 

2. Hãy cùng xem những con số

Năm 1952, có khoảng 21.000 trường hợp trẻ em bị bại liệt liệt đã được báo cáo tại Hoa Kỳ. Chính vì thế, hầu như tất cả các gia đình bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Liệt cơ hô hấp của trẻ sơ sinh cần máy móc, hoặc “phổi sắt” để thở. Do những tác dụng thần kỳ của vắc xin, trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt liệt đã được báo cáo ở Mỹ vào năm 1979.

Trong những năm 1980, Haemophilus chủng b là cơn ác mộng của mỗi bác sĩ nhi khoa. Viêm màng não, mất thính lực vĩnh viễn, và viêm họng và nghiêm trọng hơn là sẽ ‘đóng cửa’ đường hô hấp (viêm nắp thanh quản) của trẻ em là những hậu quả phổ biến của nhiễm trùng này. Có tới 1 phần trăm trẻ em bị ảnh hưởng, và năm phần trăm các trường hợp đã tử vong. Thuốc chủng ngừa hib đã được giới thiệu vào năm 1988, và bây giờ các bác sĩ nhi khoa không thấy một Haemophilus chủng b xuất hiện trong khoa của họ.

Mặc dù danh sách các vắc xin không thành công rất ít, tuy nhiên, hậu quả mà nó mang lại cho trẻ lại khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Một số nghi ngờ của các bậc phụ huynh:

  •  MMR gây ra bệnh tự kỷ. (đã bị bác bỏ)
  • Thimerosal [hợp chất thủy ngân hữu cơ - một chất bảo quản nổi tiếng được sử dụng trong vắc-xin trước những năm 2000] gây ra bệnh tự kỷ.” (Nó không)
  • “Vắc-xin là một phần của xã hội “quá sạch “của chúng ta và đã dẫn đến việc bị dị ứng thức ăn nhiều hơn.”

Điểm mấu chốt các bậc phụ huynh cần nhớ rằng vắc-xin là một trong những tiến bộ y tế quan trọng nhất của thế kỷ vừa qua và vẫn là một phần quan trọng trong việc chăm sóc trẻ em.

 

3. Những gì cha mẹ có thể làm

Các bậc phụ huynh hãy nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của mình. Hãy thảo luận cùng chuyên gia tiêu chuẩn của các loại vắc-xin hoặc đọc các giấy tờ từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (một tờ thông tin vắc-xin, hoặc VIS), từ đó đưa ra quyết định có nên tiêm loại vắc-xin đó cho trẻ hay không. Đặt câu hỏi và chắc chắn rằng bạn hiểu được những câu trả lời mà các chuyên gia đưa ra. Tiêm phòng có thể đáng sợ, nhưng cũng có thể là một quyết định tốt nhất để bảo vệ cuộc sống của bé.

 

4. Những gì bác sĩ có thể làm

Bác sĩ nhi khoa của trẻ sẽ dành nhiều thời gian để thảo luận với bạn về những ưu và khuyết điểm của vắc-xin. Điều này được gọi là sự chấp thuận. Tất cả các quyết định y tế đều tiềm ẩn rủi ro. Khi những rủi ro của loại vắc-xin được đo bởi hầu hết mọi người, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những lợi ích của việc tiêm phòng và ngăn ngừa căn bệnh nghiêm trọng.

 

Theo Meyeucon.org

Những bài viết khác

Vắc xin MMR (Vắc-xin sởi, quai bị và rubella) và những điều cần biết 01/05/2014 05:53

Các khuyến cáo này được tham khảo từ Thông tin Hướng dẫn về Vắc-xin của Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Bệnh tật (Hoa Kỳ) năm 2012 và hiện tại cũng đang được áp dụng tại Việt Nam.

Tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 vẫn xảy ra tai biến và tử vong 31/12/2015 04:24

Thực tế cho thấy, các loại vắc xin dịch vụ mà nhiều người vẫn cho là chất lượng tốt vẫn gây ra các phản ứng, thậm chí là đã có nhiều trường hợp tử vong.

Bộ trưởng Tiến: 'Tiêm vắc xin dịch vụ tác dụng bảo vệ không cao' 09/12/2015 11:23

Giải thích về phản ứng của vắc xin Quinvaxem, Bộ trưởng Tiến cho biết, Quinvaxem gây phản ứng vì đây là vắc xin toàn tế bào, đáp ứng cơ thể sẽ nhiều hơn. Còn vắc xin vô bào vì làm quá sạch nên cơ thể ít phản ứng hơn, nhưng tác dụng bảo vệ không cao.

Những điều cần biết về bệnh sởi ở trẻ em 29/09/2015 04:43

Hiện nay sởi vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Mẹ Nhật chuẩn bị cho con đi tiêm phòng thế nào? 28/03/2014 09:11

Thực tế, những điều chị Nakio nhắc đến là những lưu ý toàn cầu khi đưa con đi tiêm chủng chứ không chỉ riêng ở đất nước mặt trời mọc.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Uống vắc xin bại liệt A toàn quốc

Chào bác sĩ! Con tôi còn 2 tuần nữa là được 1 tuổi. Tôi có cho con tiêm vaccin theo lịch chủng ngừa của bệnh viện. Hiện tại ở các phường có cho uống...

Về việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi

Bé gái nhà tôi sinh ngày 23/07/2013 đến nay còn thiếu vài ngày nữa đủ 9 tháng, tức...

Thuốc tiêm ngừa vắc xin 5 trong 1 (BH-HG-UV-VGB-Hib)

Thưa bác sĩ, Em có thắc mắc muốn hỏi bác sĩ ạ. Bé nhà em được 3 tháng 11 ngày rồi mà vẫn chưa...

Vắc xin não mô cầu BC

Chào Bác sĩ, Vui lòng cho em hỏi, con em ( sinh ngày 31/7/2011) đã chích ngừa vắc xin não mô cầu BC ngày 20/4. Ngày 2/6, bé uống vitamin A và chích...

Sau khi tiêm mũi 1 vắc xin Gardasil phát hiện có thai.

Năm nay em 24 tuổi, ở TP Thanh Hóa, em đã có 1 cháu trái 26 tháng tuổi. Ngày 13/03/2012 em tiêm mũi 1 vắc xin Gardasil, ngày 03/04/2012 em thấy kinh...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép