Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Hạnh phúc gia đình Chăm sóc nuôi dạy con

2 tháng đầu đời của bé

20/08/2014 08:39

Các mẹ biết không, những thay đổi thú vị của bé trong 12 tuần đầu đời là cả một tiến trình không thể tin nổi và những gì mẹ quan sát được chỉ là bề nổi mà thôi. Hãy xem điều gì xảy ra với bé cả bên ngoài và bên trong cơ thể bé từ lúc sinh ra đến khi được 2 tháng tuổi nhé!
Từ khóa:

1. Cơ thể

Khi bạn đặt bé trên lưng là đung đưa nhẹ bé sẽ tỏ ra rất thích thú. Nếu bạn đưa vào lòng bàn tay bé một vật gì đấy bé có thể giữ nó trong một khoảng thời gian ngắn. Bé sẽ quay đầu về phía phát ra âm thanh. Bé phản ứng khác nhau với kích thích như vậy. Đặc biệt là một số bé có thể xem và nghe kinh ngạc. Nếu chú ý quan sát bạn có thể nhìn thấy trong nhiều trường hợp bé quá kích thích và bắt đầu khóc. Trẻ em rất độc đáo và xử lý thông tin theo những cách riêng của mình.

 

2. Nụ cười đáng yêu

Đến cuối tháng thứ hai, em bé có thể đem lại cho bạn một niềm hạnh phúc ngọt ngào bằng những nụ cười rất đáng yêu, nụ cười khi bé chưa mọc răng, nó là nụ cười dành riêng cho bạn. Khi bé mỉm cười với bạn toàn bộ khuôn mặt của bé sáng lên. Đồng thời, bé có thể di chuyển cánh tay của mình, nâng lông mày của mình. Hãy luôn mỉm cười và nói chuyện với bé yêu của bạn, điều này không chỉ giúp bé phát triển ngôn ngữ mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa 2 mẹ con.

 

3. Bé giao tiếp

Chúng tôi đã lắng nghe rất nhiều chia sẻ của các phụ huynh về những cách khác nhau khi em bé giao tiếp với họ hoặc khi bé gặp những kích thích khác.

Một số dấu hiệu nhận biết khi bé muốn được quan tâm:

 • Nhìn vào khuôn mặt của bạn
 • Chuyển động trơn tru của cánh tay và chân
 • Vươn ra chỗ bạn
 • Quay mắt về phía bạn hoặc đầu
 • Mỉm cười, thủ thỉ, biểu hiện hạnh phúc
 • Một số dấu hiệu khi bé muốn nghỉ ngơi:
 • Quay đầu và mắt đi
 • Khóc, rối lên
 • Ho
 • Trở lại cong, loay hoay, kéo
 • Đỏ mặt da
 • Thở nhanh hơn, trục trặc
 • Ngáp
 • Cau mày

Một lần nữa, tất cả các bé là duy nhất, vì vậy bé có thể cung cấp cho bạn một gợi ý đó là duy nhất. Điều quan trọng là bạn phải chú ý và tìm hiểu về những dấu hiệu thể hiện sự yêu thương của bé. Từ những dấu hiệu này bạn có thể hiện tình yêu và sự chăm sóc con tốt hơn.

 

4. Phát triển ngôn ngữ

Trong tháng này, em bé sẽ có những bước tiến đáng ngạc nhiên về ngôn ngữ. Bé đang tích cực lắng nghe những gì bạn đang nói với bé, xem miệng của bạn và học cách di chuyển lưỡi của bạn.

Bé sẽ bắt đầu tập nói những âm thanh khác nhau mà thường bắt đầu bằng một nguyên âm. Bé sẽ nghe chính mình và tiếp tục thực hành di chuyển lưỡi của mình để lặp lại âm thanh. Hãy nói chuyện với bé bằng cách lặp lại những âm thanh bé đã nói và thay phiên nhau. Hãy để cho em bé trả lời bạn. Bé có thể nói về một đối tượng hoặc một người khác. Bất cứ điều gì, khi bé đang nói chuyện với bạn và sẽ yêu mến sự quan tâm yêu thương của bạn trở lại.

 

 

5. Bé thích bú

Bé rất thích bú. Cho dù đó là một núm vú, một ngón tay của cha, hoặc ngón tay cái của bé, bú là một kỹ năng quan trọng đối với bé để an ủi chính mình.

Khi bé cảm thấy khó chịu hoặc mệt mỏi, hãy giúp con bằng cách đặt ngón tay của mình lên đến miệng hoặc đưa núm vú giả. Ngay cả nhẹ nhàng khoanh tay của bé so với đường giữa ngực và gói nó trong một tấm chăn mềm hoặc vòng tay an toàn của bạn là một cách để giúp bé thư giãn.

 

6. Tâm trạng và hành vi

Bạn đã thấy em bé của bạn trong một số tâm trạng và trạng thái hành vi. Em bé có thể hiển thị cùng một tâm trạng khác nhau vào những ngày khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như ngủ, ăn, thời kỳ tăng trưởng và nhiều yếu tố khác.

Dưới đây là sáu dấu hiệu về tâm trạng và hành vi của bé mẹ nên biết:

Giấc ngủ yên tĩnh là khi đôi mắt của bé được đóng chắc chắn có rất ít hoặc không có hoạt động động cơ. Đây là một thời gian tuyệt vời cho bé, có được một giấc ngủ rất cần thiết.

Ngủ hoạt động là khi đôi mắt của bé là khép kín nhưng có thể di chuyển. Bạn có thể đã nhìn thấy bé co giật, mỉm cười, cau mày và kéo dài đồng thời tích cực ngủ.

Buồn ngủ là khi đôi mắt là có thiết kế mở, cơ thể vẫn còn và thể hiện là choáng váng.

Khóc là hiện tượng bình thường.

Hoạt động cảnh báo là một thời gian hoạt động, trong đó có thể bao gồm phát âm, tiếng rên rỉ, lẩm bẩm.

Yên tĩnh là thời gian đẹp trong ngày khi bé được thư giãn, đôi mắt đang mở và tươi sáng. Em bé được quan sát tất cả những điều thú vị trong thế giới của mình.


7. Tầm nhìn

Thông thường vào cuối tháng thứ hai, bé thích được nhìn thấy những điều mới lạ. Lúc này bé có thể thấy nhiều điều mới lạ và kỳ diệu tại điểm tham quan thú vị, chẳng hạn như nước, động vật, những đứa trẻ khác… Đặt em bé của bạn vào ghế dựa mềm là một vị trí an toàn cho bé để xem phong cảnh thú vị.

Dù công việc của bạn bận rộn thế nào cũng nên dành một chút thời gian bên con yêu, đưa bé đi dạo để bé có thể khám phá được những điều mới lạ xung quanh thế giới của mình. Giúp bé thích nghi dần với những điều bất ngờ của cuộc sống, tạo cơ hội gắn kết tình cảm giữa gia đình với bé.

 

8. Giúp bé phát triển tốt hơn

Khi bạn đang quan sát sự phát triển của trẻ, hãy nhớ rằng tất cả các bé là duy nhất. Cho dù con bạn đạt đến cột mốc sớm hay muộn, bé đã có con đường phát triển riêng của mình để làm theo. Các đường phân chia giữa các tháng là rất mờ. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc câu hỏi về sự phát triển của em bé của bạn, hãy nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

Theo Meyeucon.org

Những bài viết khác

Giúp mẹ "đọc vị" 11 tín hiệu quan trọng của bé sơ sinh 11/08/2015 08:58

Những năm tháng đầu đời tuy chưa biết nói nhưng bé sơ sinh đã có khả năng bộc lộ cảm xúc và nhu cầu qua các cử chỉ, dấu hiệu. "Bắt" được những tín hiệu này sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Dấu hiệu của một em bé sơ sinh hạnh phúc 10/04/2015 09:59

Bạn có thể biết được các dấu hiệu (và âm thanh) của một em bé sơ sinh đang khó chịu từ rất sớm. Nhưng những dấu hiệu của sự hạnh phúc và hài lòng có thể khó hiểu hơn.

7 hoạt động giúp bé sơ sinh 0-3 tháng tuổi phát triển tốt hơn 04/05/2015 04:31

Những hoạt động đơn giản được các bác sĩ gợi ý sẽ giúp bạn nuôi dưỡng tình cảm cũng như tăng cường phát triển thể chất cho em bé sơ sinh của mình.

4 vị trí đặc biệt trên cơ thể trẻ sơ sinh mẹ phải chăm sóc kỹ 06/08/2015 05:07

Không ít bố mẹ đã thực sự lúng túng khi bồng bế đứa con vừa chào đời còn đỏ hỏn trên tay. Họ không biết phải chăm sóc bé thế nào khi mà tất cả những bộ phận trên người bé đều mong manh đặc biệt là nơi thóp đầu, cuống rốn và vùng kín của bé.

Những lầm tưởng về phát triển trí não ở trẻ. 27/01/2016 11:32

Trong xã hội bùng nổ công nghệ thông tin ngày nay, các mẹ rất dễ dàng tìm kiếm và cập nhật các kiến thức về việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng chính xác. Sau đây là một vài quan niệm mà các mẹ nên tránh.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Bé ít ngủ và ngủ hay giật mình không ngon giấc

Chào Bác sĩ Bé nhà em 3,5 tháng tuổi nặng 7kg (mới sinh được 3,2 kg). Bé rất ít ngủ, khó ngủ,...

Làm cách nào để bé ngủ ngon?

Thưa Bác sĩ Cho em hỏi bé nhà em 6 tuần tuổi. Thức từ 7h sáng đến 7h tối không chịu ngủ quấy khóc nhiều....

Bé 2 tháng đi tiêu phân lỏng, ra nhiều mồ hôi đầu

Em có 3 câu hỏi cần bác sỹ tư vấn: - Bé nhà em 2 tháng tuổi. Uống sữa ngoài là chủ yếu...

Đầu bé sơ sinh bị chấn thương

Chào Bác sĩ, con gái tôi hiện được 2 tháng tuổi. Lúc sinh cháu do quá trình rặn đẻ lâu nên đầu cháu bị dài, sau đó phần đầu bên phải đã tròn lại bình...

Cần tư vấn việc da tiếp da với bé và cho bé bú sau khi ra đời

Chào bác sĩ! Em khám và điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện Mêkông, nay đang có thai ở tuần thứ 36...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép