Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Mẹ nên làm gì khi mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn vàng lúc ngủ dậy?

07/08/2015 01:46

Không ít bố mẹ phát hoảng khi thấy con yêu thức dậy với đôi mắt đặc ghèn, thậm chí nhiều bé không mở nổi đôi mắt vì ghèn dính chặt hai mí. Ban ngày, thỉnh thoảng mẹ lại thấy con ươn ướt nước mắt nhưng chẳng phải khóc. Vậy đâu là nguyên nhân của những hiện tượng này?
Từ khóa:

1. Nguyên nhân của hiện tượng chảy ghèn và nước mắt sống

Theo các bác sĩ nhi khoa, hiện tượng chảy nước mắt sống hay chảy ghèn nơi khóe mắt ở trẻ nhỏ phần lớn là do ống lệ của trẻ không thông hoặc do trẻ bị sập mi. Ngoài những nguyên nhân này ra không loại trừ khả năng trẻ đã bị dị vật hoặc bụi bẩn bay vào mắt.

2. Cách xử lý khi ống thông lệ của trẻ kém và khi trẻ bị sụp mi mắt

Sụp mi mắt

​Trường hợp trẻ bị sụp mi mắt trong khoảng 3 năm đầu đời, phần lớn nguyên nhân đều đến từ sự phát triển của sống mũi. Nếu sống mũi của trẻ thấp và cách xa mắt sẽ khiến mí mắt lật và hình thành nên hiện tượng sụp mí. Với trường hợp này, bố mẹ nên được đến lúc trẻ đủ 3 tuổi, sống mũi dần cao lên để tiến hành chỉnh kéo cho phù hợp. Trong thời gian chờ đợi này, bố mẹ có thể nâng mí cho trẻ để khắc phục phần nào tình trạng sụp mi.

Ống lệ thông kém


​Phần lớn các trẻ đều sẽ tự thông ống lệ sau khi tròn một tuổi mà không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, ở một số trẻ, ống thông lệ kém và cần phải can thiệp bằng những thủ thuật y khoa. Mặc dầu vậy, mẹ vẫn có thể giúp trẻ tự thông tuyến lệ bằng cách massage hàng ngày nơi khóe mắt và hai bên sống mũi. Làm theo cách này một thời gian, mẹ sẽ thấy hiệu quả.

3. Những điều cần ghi nhớ khi chăm sóc mắt cho trẻ

- Đôi tay chính là trung gian truyền bệnh do mang theo rất nhiều vi khuẩn, vì thế trước khi vệ sinh mắt hoặc kiểm tra mắt cho bé, bố mẹ nên dùng nước rửa tay diệt khuẩn để loại bỏ bớt mầm mống lây nhiễm.

- Không tự tiện dùng thuốc nhỏ mắt cho trẻ khi thấy ghèn nhiều kèm theo triệu chứng mắt đỏ. Tốt nhất nên dùng nước ấm pha muối loãng để nhẹ nhàng lau mắt cho trẻ mỗi ngày. Lưu ý không lau nhiều và sâu bên trong sẽ làm tổn thương mắt bé. Trường hợp cần dùng thuốc, nên có sự chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp mắt trẻ đã bị nhiễm trùng, ghèn mắt đổ nhiều và liên tục kéo dài trong khoảng 6-7 ngày, cần cho trẻ đi khám để biết nguyên nhân chính xác nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Muốn phòng những bệnh về mắt cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng, mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội lau mắt cho bé mỗi ngày. Khăn lau mặt của mỗi người trong nhà cần dùng riêng và phơi ngoài ánh nắng sau mỗi lần dùng. Đồng thời sắm riêng cho bé khăn mặt và khăn tắm để tránh lây nhiễm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Những bài viết khác

Ghèn mắt nhũ nhi 31/10/2011 09:15

Bạn lo âu khi mới sinh mắt bé đổ nhiều ghèn. Chỉ cần vệ sinh 1, 2 ngày, hiện tượng này sẽ hết. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau.

Trẻ bị đau mắt đỏ nguyên nhân và cách phòng tránh 11/08/2015 11:34

Trẻ bị đau mắt đỏ nguyên nhân và cách phòng tránh

Chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh 18/11/2011 08:54

Trẻ sơ sinh thường bị chảy nước mắt và ghèn trong những ngày đầu sau sinh. Tình trạng viêm kết mạc mắt có thể xảy ra ngay trong tuần đầu nếu việc chăm sóc mắt cho trẻ không được thực hiện thường xuyên hàng ngày.

Trẻ nháy mắt không kiểm soát mẹ chớ nên chủ quan 18/01/2016 03:53

Theo các bác sĩ nhãn khoa, một đứa trẻ bình thường sẽ nháy mắt 1.500 lần/giờ, nếu mẹ thấy trẻ có dấu hiệu nháy mắt liên tục, nhiều hơn có thể con đang gặp rắc rối với mắt.

Những cách đơn giản chữa lẹo mắt ở trẻ nhỏ 11/05/2015 01:57

Lẹo mắt hay còn gọi là chắp mắt là một dạng bệnh viêm nhiễm lành tính ở mắt, dường như đứa trẻ nào cũng trải qua một lần trong đời.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Mắt bé sơ sinh có ghèn

Bác sĩ ơi cho em hỏi bé nhà em được 1 tháng 18 ngày. Từ lúc sinh đến giờ mắt bé hay đổ ghèn...

Trẻ sơ sinh bị đỏ mắt sau tiêm ngừa

Chào bác sĩ, Bé trai nhà em được 3 tháng 25 ngày. Cách đây 3 ngày (ngày 5/1)...

Bé sơ sinh ít ngủ, mắt nhiều ghèn, có đờm trong cổ

Con em được 1,5 tháng. Từ khi sinh mắt cháu hay có ghèn. Bs đoán là bị viêm tuyến lệ, cho thuốc Neocin để nhỏ nhưng vẫn không hết. Khi cháu 1 tháng em...

Bé bị đổ ghèn mắt nhiều có cách nào hạn chế ?

Chào các bác sĩ ! Cháu nhà em tính đến hôm nay vửa sinh được 10 ngày về nhà cháu ngủ xong thì thường bị đổ ghèn mắt rất nhiều có khi ghèn cứng cả mắt...

Mắt trái bé bị ghèn vàng, chảy nước mắt sống

Chào quý Bác sĩ! Em sinh thường bé gái 3,3kg, thai 38 tùân tại bệnh viện phụ sản mekong. Hiện nay...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép