Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

5 vấn đề về dây rốn ảnh hưởng xấu đến thai nhi

10/08/2015 11:04

Dây rốn là bộ phận rất quan trọng nên bất cứ vấn đề gì xảy ra đều có thể ảnh hưởng xấu đến bé.
Từ khóa:

Dây rốn của thai nhi là đoạn nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau thai của mẹ. Nhiệm vụ của bộ phận này nhằm cung cấp máu và các chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như giúp thai nhi thải các chất qua quá trình chuyển hóa ra khỏi cơ thế bé. Bộ phận này rất quan trọng nên bất cứ vấn đề gì xảy ra với dây rốn đều có thể ảnh hưởng xấu đến bé.

Các vấn đề bất thường liên quan đến dây rốn thường phát sinh từ giai đoạn 2 của thai kỳ, khi em bé bắt đầu biết đạp và xoay chuyển trong bụng mẹ. Trong một số trường hợp dây rốn bị quá ngắn, quá dài hay bị san dây rốn... có thể sẽ gây hại cho thai nhi.

Dưới đây là 5 vấn đề nguy hiểm thường xảy ra ở dây rốn mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Dây rốn quá ngắn

Dây rốn quấn quanh người bé, nếu dây quá ngắn có thể bị căng quá mức hoặc co thắt lại, làm cắt đứt hoặc giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Thai không nhận được dinh dưỡng và máu nuôi cơ thể sẽ có nguy cơ sinh ra nhẹ cân, thiếu máu. Có những trường hợp cá biệt thai nhi không nhận được oxy từ mẹ nên tử vong trong thai kỳ.

Dây rốn quá dài

Những em bé có dây rốn quá dài thường có nguy cơ bị tràng hoa quấn cổ cao hơn bình thường

Dây rốn quấn quanh cổ (tràng hoa quấn cổ)

Theo thống kê có khoảng 30% em bé bị dây rốn quấn quanh cổ khi chào đời. Vì vậy, nếu bé của bạn có rơi vào trường hợp này thì cũng đừng quá lo lắng vì không thể can thiệp gì để cải thiện tình hình dây rốn quấn cổ của bé được. Việc duy nhất nên làm là khám thai định kỳ và khi có dấu hiệu bất thường. Các bác sĩ sẽ quyết định cho bạn sinh thường hay sinh mổ tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Một số ít trường hợp dây rốn có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai. Khi đó, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nhưng cũng có trường hợp dây rốn được gỡ ra do chính sự chuyển động của thai nhi trước khi sinh nở.

Sa dây rốn

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra khi thai khoảng hơn 38 tuần. Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu ôxy.

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối. Tình trạng này rất nguy hiểm vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo nên việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do co thắt của các mạch máu dây rốn. Nếu không lấy thai ra ngay, có khả năng thai bị chết trong vòng 30 phút.

Vì vậy nếu mẹ thuộc nhóm những thai phụ có nguy cơ bị sa dây rốn cao do bác sĩ cảnh báo thì nên thường xuyên thăm khám bác sĩ để được phát hiện kịp thời nếu chẳng may bị sa dây rốn.

Xoắn dây rốn

Xoắn dây rốn có thể xảy ra ngay cả khi dây rốn có độ dài bình thường hay bất thường. Ranh giới của việc xoắn dây rốn vô hại và xoắn dây rốn có hại rất khó lường.

Xoắn dây rốn xảy ra khi số lượng vòng xoắn vượt khỏi giới hạn chịu lực của dây rốn. Lúc này, lực chèn ép dây rốn sẽ gây ra tình trạng thiếu ôxy và dưỡng chất cho thai nhi. Số lượng vòng xoắn có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa mạng sống của thai nhi phụ thuộc vào chiều dài dây rốn. Trung bình, dây rốn sẽ chịu được một vòng xoắn cho mỗi 5 cm dây rốn. Bất thường liên quan đến dây rốn là một trong những rủi ro khó lường nhất trong quá trình theo dõi thai.

Theo Belly/Khám phá/ Eva

Những bài viết khác

Dây rốn quấn cổ: Không hề nguy hiểm như mẹ nghĩ 14/08/2015 03:14

Dây rốn quấn cổ không thể là nguyên nhân chính gây ra cái chết của bé

5 nguy cơ trẻ sơ sinh có thể đối mặt nếu cắt dây rốn quá sớm 23/12/2015 04:34

Cắt dây rốn ở trẻ sơ sinh được coi là hành động bình thường đối với các nữ hộ sinh và đánh dấu sự kết thúc của ca sinh nở. Tuy nhiên, việc cắt dây rốn quá nhanh, quá sớm sẽ khiến trẻ có nguy cơ thiếu sắt, ảnh hưởng tới khả năng vận động, giảm trí thông minh.

Sai lầm nguy hiểm khi chăm sóc rốn bé 07/07/2013 09:22

Không ít bé sơ sinh bị viêm rốn có mủ, uốn ván rốn, u hạt rốn... do cha mẹ chăm sóc sai cách.

Chăm sóc rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh 10/09/2015 04:06

Rốn trẻ sơ sinh là một bộ phận quan trọng trên cơ thể cần phải được vệ sinh sạch sẽ.

Chăm sóc rốn cho trẻ - những điều cần biết 15/11/2011 08:41

Chăm sóc rốn cho trẻ là việc làm đơn giản nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Tuần 37 Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Kính chào bác sĩ! Thai em hiện được 37 tuần, em đi siêu âm 4D có kết quả là ĐKLĐ = 92mm, ĐKNB = 103mm, CDXĐ= 65mm, RI(Uma)= 0.67 AFI=13, có một dây...

Thai 32-33 tuần bị dây rốn quấn cổ 2 vòng

Chào Bác sỹ Em 36 tuổi, hiện thai đang 32-33 tuần siêu âm bị dây rốn quấn cổ 2 vòng. Em đang lo lắng...

Thai nhi 32 tuần bị dây rốn quấn cổ

Thưa Bác sĩ. Kết quả siêu âm tuần 32 của em như sau: DL lưỡng đỉnh 82mm, dk ngang bụng 92mm, cd xương đùi 62 mm. Ngôi...

Dây rốn quấn cổ thai nhi ở tuần 37

Kính chào bác sĩ!Bác sĩ cho tôi hỏi, vợ tôi dang mang thai tuần 37 khi đi siêu âm ở bệnh viện dhyd có hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Xin bác...

Dây rốn quấn cổ có nên sinh mổ

Bác sĩ cho hỏi:Em đi khám thai ở tuần 34 và BS kết luận có hiện tượng dây rốn quấn cổ- không nói rõ bao nhiêu vòng(các vấn đề khác của thai nhi bình...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép