Báo giá ngay livestream quản lý fanpage tại unu.vn

Nguy hiểm tắc mạch ối ở mẹ bầu

Đăng lúc: 13/08/2015 04:43 140
Một trong những biến chứng nguy hiểm ở mẹ bầu là tắc mạch ối. Tắc mạch ối là do nước ối, tế bào thai nhi, chất gây, lông tơ hay các mảnh mô lọt vào tuần hoàn của mẹ.

Nguyên nhân gây ra tắc mạch ối

Bình thường nước ối nằm riêng biệt trong buồng ối và không lẫn vào tuần hoàn của người mẹ.


​Khi một sự cố xảy ra khiến cho hàng rào ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của mẹ bị vỡ và khiến cho nước ối trộn lần vào tuần hoàn gây ra nguy hiểm. Ngoài ra sự chênh lệch áp suất còn có thể khiến cho nước ối tràn vào xoang tĩnh mạch tử cung và đi vào hệ thống tĩnh mạch của mẹ. Thường nếu chênh lệch áp suất thì nước ối sẽ đi vào tuần hoàn tĩnh mạch từ tĩnh mạch ống cổ tử cung, hay vị trí rau thai bám, nội mạc tử cung hoặc vị trí tử cung bị tổn thương.

Thế nhưng tắc mạch nước ối chỉ xảy ra ở một số ít người, tỉ lệ 10/10.000, hiện nay vẫn chưa có cơ sở gì để giải thích điều này.

Thường thì khi trong lúc chuyển dạ, đẻ, mổ lấy thai hay thăm dò gây chấn thương như chọc ối cũng có thể khiến nước ối đi vào tuần hoàn người mẹ nhưng lại không gây ra triệu chứng. Do đó nguyên nhân dự đoán gây ra tắc mạch ối trên một tỉ lệ hiếm hoi có thể phụ thuộc vào mức độ, số lượng mảnh mô thai đi vào hệ tuần hoàn hoặc do một vài yếu tố nào đó khác của người mẹ.

Nước ối và tế bào thai khi đã vào hệ tuần hoàn tĩnh mạch với lượng vừa đủ có thể gây ra tắc mạch và thắt mạch nghiêm trọng khi đi đến tim và phổi.

Tắc mạch ối có thể xảy ra khi chuyển dạ, sẩy thai, chấn thương bụng, để, mổ sinh, chọc hút ối… hay ngay cả sau khi sinh hay đã mổ lấy thai xong. Thường nếu rau cài răng lược, vỡ tử cung hay sót nhau khiến mẹ dễ bị tắc mạch ối hơn.

Tỉ lệ tắc mạch ối thường là 12% xảy ra khi màng ối còn nguyên, 70% xảy ra sau khi đẻ và thông qua đường âm đạo, 19% xảy ra khi đang mổ lấy thai.

Các quan sát cho thấy sản phụ sinh con đầu lòng, đẻ nhiều lần, thai to, đa thai, đa ối… thường xuất hiện biến chứng này hơn.

Triệu chứng bệnh

Khi nước ối và các mảnh mô cũng như các chất có trong nước ối xâm nhập vào hệ tuần hoàn thì cơ thể mẹ bắt đầu phản ứng phản vệ với chất lạ này. Lúc này cơ thể xác định nước ối như một dị vật trong máu và giải phóng hàng loạt các chất nội sinh như: histamin, bradykinin, cytokin, prostaglandin, leukotrien, thromboxan...

Chính các chất mới được giải phóng này gây ra các triệu chứng lâm sàn của tắc mạch ối.

Biểu hiện của tắc mạch ối gồm có 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Áp lực lên phổi tăng, đòi hỏi cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể khiến cho hô hấp trở nên nhanh và gấp. Thế nhưng áp lực này khiến cho tâm thất phải bị thiếu oxy, không giãn ra được và quá trình tuần hoàn máu bị tạm ngưng, dẫn đến thiếu oxy cả ở tim và phổi. Theo trình tự cơ thể bắt đầu tím tái, tụt huyết áp, xuất hiện phù phổi, choáng váng, biểu hiện thần kinh như: lú lẫn, mất ý thức và co giật.

Thiếu oxy nhanh chóng gây tổn thương cho cơ tim và mao mạch phổi, đồng thời cũng khiến cho tâm thất trái bị suy, cuối cùng dẫn đến suy hô hấp cấp và lâm vào tình trạng hôn mê.

Có khoảng 50% bệnh nhân sẽ tử vong trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2:

Nếu vượt qua được giai đoạn 1, giai đoạn 2 bắt đầu với triệu chứng xuất huyết ồ ạt trong cơ thể. Điều này xảy ra do tổn thương tử cung và đông máu nội mạch rải rác.

Biến chứng tắc mạch ối một khi xảy ra thì cực kỳ nguy hiểm, tỉ lệ tử vong lên đến 80% hay 90%. Thường tỉ lệ may mắn được cứu sống phải có sự chạy chữa từ đội ngũ y bác sĩ dày dạn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.

Biến chứng tắc mạch ối là không thể đoán trước hay dự phòng cho mẹ bầu.

4 tiêu chuẩn chẩn đoán tắc mạch ối

Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì 4 tiêu chuẩn dưới đây là cách để bác sĩ nhận biết bệnh nhân đang bị tắc mạch ối:

- Huyết áp bỗng dưng bị tụt đột ngột hay tim dừng không có dấu hiệu yếu dần.

- Bệnh nhân bị thiếu oxy cấp tính.

- Xuất hiện bệnh lý đông máu hay chảy máu ồ ạt mà không kiếm ra nguyên nhân.

- Biểu hiện trên xuất hiện trong lúc mẹ bầu sinh, đẻ mổ hay sau đó chừng 30 phút mà không có bất kỳ tác động nào khác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

123 123

THẢO LUẬN 30 người đã tham gia

0/400 ký tự

Top bình luận

Nguyễn Du hỏi lúc 20:30
Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em đuợc 9 tháng, em cho bé ăn cháo ray đã được 20 ngày, nhưng em thấy bé đi ngoài ra rau, củ. Trước đó bé ăn bột thì bình thường, như vậy phải làm sao ah. Một ngày bé ăn 2 cử, mỗi lần 1 chén nhỏ ah.
Phan Bình Minh trả lời lúc 20:30
Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em đuợc 9 tháng, em cho bé ăn cháo ray đã được 20 ngày, nhưng em thấy bé đi ngoài ra rau, củ. Trước đó bé ăn bột thì bình thường, như vậy phải làm sao ah. Một ngày bé ăn 2 cử, mỗi lần 1 chén nhỏ ah.
Bs. Bành Thị Lượm trả lời lúc 20:30
Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em đuợc 9 tháng, em cho bé ăn cháo ray đã được 20 ngày, nhưng em thấy bé đi ngoài ra rau, củ. Trước đó bé ăn bột thì bình thường, như vậy phải làm sao ah. Một ngày bé ăn 2 cử, mỗi lần 1 chén nhỏ ah.
0/400 ký tự

+1245

Khách hàng

+1245

Bác sĩ

+1245

Phòng khám