Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Phòng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em

03/09/2015 11:14

Ngoài các bệnh thường gặp như bệnh chân tay miệng thì Viêm não Nhật Bản là một bệnh rất nguy hiểm thường xuất hiện ở trẻ em trong mùa nắng nóng, gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe trẻ em.
Từ khóa:

Ngoài các bệnh thường gặp như bệnh chân tay miệng thì Viêm não Nhật Bản là một bệnh rất nguy hiểm thường xuất hiện ở trẻ em trong mùa nắng nóng, gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe trẻ em. Viêm não Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu của các loại viêm não, viêm màng não rất nguy hiểm đối với trẻ em.

  • Virút gây viêm não nhật bản là một flavivirus, được truyền sang người qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh, thường là muỗi vằn, chủ yếu là hai loài Culextritaeniorhynchus và Culex vishnui. Chim lội nước là ổ chứa virút chủ yếu trong thiên nhiên và lợn là ổ chứa quan trọng nhất trong súc vật nuôi gần người. Con người thường chỉ là ký chủ ngẫu nhiên của virút.
  • Bệnh thường xảy ra vào mùa nóng, mùa mưa. Thời điểm bệnh xảy ra hàng năm trùng hợp với thời kỳ các côn trùng truyền bệnh phát triển mạnh trong thiên nhiên.
  • Bệnh thường có biểu hiện nhiễm trùng và rối loạn thần kinh ở nhiều mức độ khác nhau, đáng ngại hơn cả là bệnh thường để lại di chứng và tỷ lệ tử vong cao.
  • Ít hơn 1% số người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản có biểu hiện bệnh lâm sàng. Ở những người có các triệu chứng, thời gian ủ bệnh (thời gian từ nhiễm trùng cho đến khi bị bệnh) thường là 5 – 15 ngày.
  • Triệu chứng ban đầu thường bao gồm sốt, đau đầu và nôn mửa. Thay đổi tâm trạng, triệu chứng thần kinh, suy nhược, rối loạn vận động có thể phát triển trong một vài ngày. Động kinh là phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.

  • Biện pháp phòng bệnh viêm não nhật bản chủ yếu là tiêm phòng vac-xin phòng viêm não Nhật bản đầy đủ và đúng lịch với ba liều cơ bản: mũi đầu tiên lúc trẻ được một tuổi; mũi thứ hai tiêm sau mũi thứ nhất từ một-hai tuần; mũi thứ ba tiêm sau mũi thứ hai một năm. Sau đó cứ ba-bốn năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.
  • Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở, chuồng trại gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy. phát quang bụi rậm xung quanh nhà thoáng đãng.
  • Ngủ mùng, thường xuyên sử dụng những biện pháp xua, diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc, đề phòng muỗi đốt.

Theo meyeucon

Những bài viết khác

Những điều cần biết về bệnh Viêm não Nhật Bản ở trẻ em 29/09/2015 04:38

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Viêm não Nhật Bản: Dấu hiệu và cách phòng tránh 18/07/2014 08:05

Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xuất hiện ở mọi thời điểm trong năm, nhưng sẽ là cao điểm ở các tháng 5, 6 và 7. Hiện tại, số lượng bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản được nhập viện đang có dấu hiệu tăng lên. Phòng tránh tốt và nhận diện sớm là biện pháp tốt để hạn chế quá tải cho bệnh viện, phụ huynh và điều trị hiệu quả hơn.

Trẻ bị viêm phế quản bố mẹ cần làm gì? 14/08/2015 03:42

Trẻ bị viêm phế quản là một bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển sang lạnh và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe trẻ em.

6 điều mẹ nên biết về viêm phổi ở trẻ em 03/09/2015 04:32

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm phổi ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở tất cả các nước trên thế giới. Ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 1,4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do viêm phổi

Những bệnh trẻ em dễ mắc phải trong tháng 11 10/11/2015 04:49

"Dự báo bệnh trong tháng 11/2015 có những điểm cần lưu ý: bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng ở trẻ em tiếp tục ở mức cao. Viêm phổi và viêm tiểu phế quản ổn định hoặc giảm nhẹ".

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Tiêm ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ

Con tôi nay được 15 tháng tuổi. Cháu được tiêm ngừa Viêm não Nhật Bản mũi 1 vào ngày 12/5...

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh

Xin chào các Bác sĩ! E có nghe nhiều người nói về bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh với những biểu hiện rất khó nhận biết vì bé trông rất bình thường....

Chích ngừa viêm não Nhật Bản lần 3

Chào bác sĩ, em có bé trai sinh ngày 13/8/2011.Tháng 6/2013 em có cho bé đi chích ngừa...

Chích ngừa viêm não Nhật Bản

Thưa bs bé nhà em được hơn 12 tháng bé đã tiêm vaxcin Viêm não Nhật Bản mũi 1 sau 2 tuần...

Chích ngừa viêm não Nhật Bản 2 lần

Bé nhà em đc 4 tuổi, năm 2012 em có chích ngừa viên nãm nhật bản B cho cháu, nhắc lại năm 2013....

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép