Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

4 mẹo nhỏ giúp chị em xác định “chuẩn” ngày rụng trứng

11/09/2015 04:40

Những người đang muốn có em bé hoặc muốn tránh thai bằng cách tính ngày thì cần xác định đúng thời điểm rụng trứng.
Từ khóa:

Sự rụng trứng là một phần của chu kỳ sinh sản nữ. Mỗi tháng, mỗi buồng trứng nuôi lớn 1 quả trứng và rụng. Sau khi rụng, trứng sống được 12-24 giờ và sẵn sàng để thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ được cấy vào tử cung và tiết ra một hormone ngăn chặn kinh nguyệt xảy ra. Nếu trứng không được thụ tinh trong khoảng thời 12-24 giờ, nó sẽ tự tiêu đi và cùng với lớp niêm mạc tử cung chảy ra ngoài theo đường âm đạo gọi là kinh nguyệt.

Người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất trong khoảng thời gian rụng trứng. Vì vậy, đối với những người đang muốn có em bé hoặc muốn tránh thai bằng cách tính ngày thì việc xác định đúng thời điểm rụng trứng là vô cùng quan trọng.

Làm sao để xác định đúng ngày rụng trứng? Bạn hãy tham khảo 4 cách sau đây:

1. Theo dõi nhiệt độ cơ thể


Mua một nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể. Hàng ngày, bạn đo nhiệt độ cơ thể và ghi lại tại cùng một thời điểm trong ngày (tốt nhất là lúc bạn thức dậy nhưng chưa ra khỏi giường).

Bình thường, trong những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một vài độ so với ngày bình thường. Vì vậy, nếu chịu khó theo dõi nhiệt độ cơ thể trong một vài tháng, bạn sẽ nắm được khoảng thời gian nào trong chu kì là trứng sẽ rụng.

Hạn chế của phương pháp này: Nhiệt độ cơ thể bạn có thể tăng lên do nhiều lý do: thời tiết nóng, bạn bị sốt hoặc căng thẳng, uống thuốc…

2. Kiểm tra dịch nhầy ở ổ tử cung

Trong những ngày rụng trứng, bình thường âm đạo sẽ tiết ra dịch nhày một cách tự nhiên để tạo thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào trong để thụ thai. Vì vậy, từ sau khi hết kinh nguyệt, hãy chú ý theo dõi dịch nhầy cổ tử cung vào mỗi sáng.

Trong 3-5 ngày sau kỳ kinh nguyệt, phần lớn phụ nữ sẽ không có dịch. Sau thời kỳ khô, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy có chất nhầy cổ tử cung. Dịch nhầy ở thời điểm này có đặc điểm dai, trong như lòng trắng trứng và dính như keo, có thể co giãn. Nó là dấu hiệu cho biết chị em đang trong thời gian dễ thụ thai nhất.

3. Sử dụng que thử rụng trứng

Bộ que thử rụng trứng ngày nay được bán rất phổ biến ở các hiệu thuốc và cực dễ sử dụng. Que có tác dụng đo độ lượng LH trong nước tiểu. Bạn chỉ cần nhúng que vào nước tiểu và đọc kết quả theo hướng dẫn sử dụng. Biện pháp này có thể giúp bạn xác định rụng trứng chính xác hơn là theo dõi nhiệt độ cơ thể hoặc dịch nhầy ở cổ tử cung, đặc biệt nếu bạn có một chu kỳ không đều.

Bạn nên kiểm tra nước tiểu mỗi ngày, thực hiện theo chỉ dẫn và tốt nhất nên kiểm tra tại cùng một thời điểm. Nếu bạn sử dụng que thử trong nhiều tháng và quan hệ được đúng thời điểm rụng trứng mà vẫn không có thai thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

4. Canh trứng

Biện pháp này cần được thực hiện với sự hỗ trợ, theo dõi của các bác sĩ sản khoa. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ thấy trứng lớn như thế nào và dự đoán thời gian trứng sẽ rụng để chỉ định bạn có quan hệ tình dục đúng thời điểm để tăng đáng kể khả năng đậu thai.

Phương pháp này là thích hợp nhất cho những người có kinh nguyệt không đều và không chắc chắn trong việc tính ngày, theo dõi dấu hiệu ở âm đạo hay dùng que thử rụng trứng. Nếu muốn áp dụng biện pháp này, bạn có thể đến bệnh viện để soi trứng sau khi kết thúc kì nguyệt san.

Sau một vài tháng soi trứng mà không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm tiếp các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết khác để biết bạn có gặp nguy cơ nào về sinh sản hay không.
Cho dù bạn sử dụng biện pháp nào trong số các biện pháp nói trên thì đều cần hết sức chú ý để làm đúng hướng dẫn và đạt kết quả chuẩn xác nhất.

Theo PNO/phunuvagiadinh

Những bài viết khác

Giúp chị em tính chính xác ngày rụng trứng 06/01/2012 08:20

Vợ chồng bạn đang lên kế hoạch để có một chú Rồng con trong năm Nhâm Thìn sắp tới nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc quanh chuyện này chưa được giải đáp.

Sự thật về ngày rụng trứng ít người biết 04/09/2015 11:28

Chúng ta đều biết mỗi tháng trứng rụng một quả tuy nhiên các quả trứng này không được tạo mới mà ngay khi mẹ được sinh ra đã có một kho trứng trong buồng trứng.

11 điều bạn cần biết về rụng trứng, thụ thai và mang thai 15/01/2015 01:38

Hiểu về chu kì kinh nguyệt hàng tháng sẽ giúp bạn cải thiện cơ hội mang thai.

Mách mẹ bầu cách tính tuổi thai chuẩn nhất 07/01/2016 02:46

Với 5 cách đơn giản dưới đây, mẹ bầu có thể dễ dàng tính chính xác tuổi thai và xác định được ngày dự sinh.

Những câu hỏi về ngày rụng trứng mà chị em hỏi nhiều nhất 28/04/2014 11:39

Ai cũng biết những ngày rụng trứng là thời gian xác suất thụ thai cao nhất. Nhưng cũng có nhiều thắc mắc quanh thời điểm dễ thụ thai này mà chị em không ngừng thắc mắc.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Phân biệt được thời điểm rụng trứng

Thưa Bác Sĩ Em cưới chồng được 2 tháng rồi, trước kia tới thời kì rụng trứng là có chất nhầy như lòng trắng...

Canh ngày rụng trứng nhưng không chính xác

Chào bác sĩ, Vợ chồng em cưới được 1 năm, thời gian đầu tụi em kế hoạch bằng BCS nhưng từ dịp tết âm lịch, vc em không kế hoạch nữa. Chu kỳ kinh...

Cách tính ngày rụng trứng

Gửi bác sĩ ! Em đã đọc rất nhiều tài liệu nói về "cách tính ngày rụng trứng" và thấy đa số cho...

Em có thể tiêm thuốc PREGNYL được không ạ?

chào bác sĩ! Sáng nay em mới đi khám bệnh do bác sĩ Lê Hong Cẩm theo dõi. em đã khám phụ khoa và làm các xét nghiệm đầy đủ (máu, siêu âm, nước tiểu)...

Uống thuốc femera 2.5mg thì trứng 8 mm có phát triển nữa không

Thưa Bác sĩ, em uống 8 viên femera 2,5mg vào ngày thứ 9 của chu kỳ ( chu kỳ em 35 ngày), ngày thứ 14 em đi...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép