Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

Trong bụng mẹ: Thai nhi rất bận rộn!

22/09/2015 09:35

Để đếm chuẩn những chuyển động này, mẹ hãy ngồi xuống, thưởng thức một món ăn hoặc đồ uống lạnh và đặt chân lên một chiếc ghế khác.
Từ khóa:

Cho dù đây là lần mang thai đầu hay lần thứ 3,4 thì mỗi người mẹ đều mong muốn được cảm nhận sớm nhất những chuyển động, những cú máy thai của bé. Mỗi cú đạp, xoay chuyển người của thai nhi là dấu hiệu giúp mẹ yên tâm rằng bé đang phát triển tốt. Tuy nhiên, có thể mẹ không biết rằng mỗi chuyển động, huých, đạp đó của bé đều có thể chứa những thông điệp thú vị mà không phải bà bầu nào cũng biết.

Theo các chuyên gia khoa sản, trong thời gian ở trong bụng mẹ, em bé không chỉ di chuyển bàn tay mà còn huých, đạp chân và thậm chí là nhào lộn. Cùng khám phá những điều thú vị về những chuyển động này của bé.

Khi nào mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi?

Hầu hết các mẹ đều rõ ràng nhận ra những chuyển động của bé vào khoảng tuần thứ 22-24 thai kỳ, tuy nhiên bé đã có những di chuyển từ trước đó rất lâu (khoảng tuần thứ 8,9) nhưng quá nhẹ khiến mẹ không nhận ra. Một số bà mẹ nhận ra những chuyển động này nhưng không phân biệt chính xác đó là do bé đạp hay chuyển động của chính cơ thể mình.

Ngoài ra có một số yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận của người mẹ như nếu nhau thai ở phía trước của tử cung thì mẹ cũng sẽ khó cảm nhận những chuyển động của bé rõ ràng hơn. Phụ nữ mang thai lần thứ 2 thường nhận thấy những chuyển động này sớm hơn, thậm chí có người nhận ra từ tuần 12 thai kỳ.

Tại sao thai nhi lại đạp?

Em bé thường di chuyển mạnh mẽ hơn khi có sự thay đổi trong môi trường của bé như tiếng ồn xung quanh quá lớn, ánh sáng hoặc thậm chí là các loại thực phẩm mẹ bổ sung vào cơ thể.

Ngoài ra, đôi khi trẻ cũng phải vươn vai để thư giãn. Nếu dành thời gian theo dõi, mẹ sẽ dễ dàng nhận ra những cú vươn vai của bé, nhất là sau khi bé ngủ dậy.

Bé chuyển động như thế nào là bình thường?

Số lượng di chuyển trung bình của bé trong bụng mẹ mỗi ngày là khoảng 15-20 chuyển động bao gồm cả những cú đạp, đá, xoay người, vươn vai… Tuy nhiên mỗi em bé có những hoạt động khác nhau, có những bé dành phần lớn thời gian ban ngày để ngủ và đạp nhiều vào ban đêm khiến mẹ không nhận ra nhưng hầu hết các bé đều di chuyển hầu hết thời gian trong ngày.

Theo các chuyên gia, thai nhi dành thời gian nghỉ ngơi và ngủ trong bụng mẹ khoảng 17 giờ mỗi ngày và mỗi giấc từ 40-50 phút. Hầu hết chị em sẽ nhận thấy những cú đạp rõ ràng của bé sau giờ ăn, sau khi hoạt động và vào buổi tối.

Có cần đếm những chuyển động của bé?

Nếu như thai nhi vẫn phát triển bình thường và chuyển động đều đặn hàng ngày thì mẹ không cần thiết phải đếm. Tuy nhiên nếu bạn bỗng nhận thấy em bé có ít chuyển động hơn bình thường, hãy dành thời gian theo dõi để đảm bảo bé đang được an toàn.

Dưới đây là những trường hợp mẹ cần đếm chuyển động của bé:

- Không nhận thấy chuyển động của bé trong 2 giờ liền

- Em bé không có phản ứng với tiếng ồn bên ngoài, khi mẹ vỗ nhẹ hoặc giọng nói của mẹ.

- Những chuyển động giảm dần trong 2 ngày liên tiếp.

Làm thế nào để đếm những chuyển động của bé?

Để đếm chuẩn những chuyển động này, mẹ hãy ngồi xuống, thưởng thức một món ăn hoặc đồ uống lạnh và đặt chân lên một chiếc ghế khác. Đường trong đồ ăn và cảm giác lạnh sẽ giúp đánh thức em bé và mẹ sẽ dễ dàng đếm được đến 10 chuyển động trong 2 giờ liền. Nếu không nhận thấy bất cứ chuyển động nào hoặc quá ít, hãy đi khám thai ngay.

Thai nhi giảm chuyển động có nguy hiểm không?

Thai nhi giảm chuyển động có thể là dấu hiệu suy thai do thiếu dinh dưỡng và oxy. Trong trường hợp này, mẹ cần khám thai và được bác sĩ chẩn đoán kịp thời bằng cách siêu âm, kiểm tra lưu lượng máu của nhau thai cũng như sức khỏe của bé…

Thai nhi sẽ ít di chuyển hơn sau tuần 36 thai kỳ?

Em bé vẫn di chuyển đều đặn mỗi ngày sau tuần 36 thai kỳ nhưng lúc này tử cung đã chật hẹp nên những cú nhào lộn sẽ ít hơn. Tuy nhiên bé vẫn dùng bàn chân, tay để khám phá khuôn mặt hay chơi với dây rốn và xoay chuyển người. Mẹ cũng sẽ thường xuyên cảm nhận được những cú nấc cục của bé.

Theo MJ/Khám phá/Eva

Những bài viết khác

Đọc dấu hiệu của thai nhi qua từng cú đạp 12/12/2015 10:42

Trong bụng mẹ, thai nhi không chỉ chuyển động đơn thuần mà còn nấc, quơ tay, quay sang trái, phải, nhào lộn và nhiều cử động khác nữa.

6 dấu hiệu báo thai nhi đang gặp nguy hiểm 10/11/2015 04:14

Khi mẹ bị đau bụng dữ dội, ra máu hoặc không nhận thấy những chuyển động của thai nhi, hãy cẩn trọng!

15 điều tuyệt vời về thai nhi bác sĩ không nói với mẹ 17/02/2016 04:48

Khi chào đời, em bé sẽ có tới 300 chiếc xương riêng biệt nhưng sau đó một số sẽ hợp lại với nhau, đến khi trưởng thành chỉ cón 206 xương trong cơ thể.

Đếm "cử động thai nhi" như thế nào cho hiệu quả? 10/09/2015 04:18

Đếm "cử động thai" giúp mẹ bầu lắng nghe điều con muốn "nói".

Thai máy: "Bật mí" 10 điều thú vị 10/09/2015 09:08

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian thai nhi máy ít nhất trong ngày là từ 9 giờ tối đến 1 giờ đêm.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Đau bụng dưới mỗi khi chuyển động

Chào bác sĩ, Lúc khám thai 6-7 tuần, em bị động thai với bóc tách 20%. Bác sĩ bảo em nên di chuyển nhẹ nhàng hơn. Đến nay đã được 8 tuần, mỗi lần...

Cử động thai nhi ở tuần thứ 17

Chào Bác sỹ, Tôi hiện đang mang thai tuần thứ 17 và đây là em bé thứ 2, hiện tại số lần em bé máy rất ít, dưới 6 lần/ ngày. Lúc tôi mang bầu tuần thứ...

Không có dấu hiệu chuyển động của em bé ở tuần thứ 15.

Xin chào bác sĩ! Em có thai lần đầu, ngày 26/6 vừa qua, bs chẩn đoán thai em 15 tuần. Vào khoảng tuần thứ...

Cử động thai nhi

E chào bác sĩ ạ. Hiện nay em mang thai tuần thứ 24 nhưng em thấy bé đạp em mạnh lắm, liệu bé đạp mạnh vậy có sao ko...

Băn khoăn về tư thế cử động của thai nhi

Xin cảm ơn bác sĩ Vân Khanh . Em bé của tôi được xác định khoảng 1400g, và tuần thai là 30 tuần. Ối trung bình, tôi rất băn khoăn vì sao mà em bé chỉ...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép