Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

Thai nhi quá ngày cần xử trí thế nào?

25/09/2011 08:38

- Nếu ngày dự sinh của bạn đã đến mà em bé vẫn chưa có dấu hiệu chào đời, bạn cần xem xét một số yếu tố liên quan và thông báo sớm cho bác sĩ chuyên khoa sản.
Từ khóa:

- Nếu ngày dự sinh của bạn đã đến mà em bé vẫn chưa có dấu hiệu chào đời, bạn cần xem xét một số yếu tố liên quan và thông báo sớm cho bác sĩ chuyên khoa sản.

Những vấn đề có thể xảy ra với thai nhi quá ngày dự sinh (chửa trâu)

Khi đã quá ngày dự sinh mà em bé vấn chưa có dấu hiệu chào đời, lúc này kích thước của bé trong bụng mẹ vẫn tiếp tục tăng lên. Tuy vậy, chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi lại không còn nên rất có thể gây tổn thương đến bé  đồng thời gây áp lực lên dây rốn. Điều này cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc phân với em bé.

Tại sao em bé lại chào đời muộn?

Thời gian thai nhi quá hạn dự sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng vấn đề đầu tiên bạn cần xem xét là cách dự đoán ngày sinh của bác sĩ có chính xác hay không. Bạn nên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để khám lại thai và tính toán lại ngày dự sinh. Nếu không có vấn đề gì bạn mới nên cân nhắc tới các nguyên nhân khác.


Không nên quá lo lắng với thai nhi quá ngày dự sinh. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, thai nhi quá ngày dự sinh còn xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

- Người mẹ béo phì cũng làm tăng nguy cơ thai nhi sinh không đúng ngày.

- Gia đình bà bầu có tiền sử mang thai quá hạn.

- Bầu thai có một số vấn đề như nhau thai hoặc em bé gặp bất cứ vấn đề gì bất thường cũng là nguyên nhân làm việc sinh nở chậm lại.

- Việc mang thai lần đầu hoặc mang thai bé trai cũng là nguyên nhân khiến việc lâm bồn chậm trễ hơn.

Phải làm gì với thai nhi quá ngày dự sinh?

Khi thai nhi quá ngày dự sinh, bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa sản để được kiểm tra cẩn trọng và theo dõi chi tiết. Việc theo dõi sát sao huyết áp, dấu hiệu tiền sản giật, dấu hiệu ở cổ tử cung, nhịp tim em bé, chuyển động của thai nhi và kiểm tra nước ối là rất cần thiết.

Xử trí với thai nhi quá ngày

Mổ lấy thai

Đối với những thai nhi quá hạn từ 1 tuần trở lên, bạn cần ở lại bệnh viện để được theo dõi về sức khỏe của thai nhi và  mẹ bầu. Nếu có bất cứ dấu hiệu gì nghiệm trọng, rất có thể bạn sẽ phải mổ lấy thai ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Kích thích chuyển dạ

Thai phụ sẽ được kích thích, tạo cơn co tử cung giống như chuyển dạ. Nếu thai nhi chịu đựng được, coi như thử nghiệm âm tính, thai phụ tiếp tục theo dõi chờ chuyển dạ và làm thử nghiệm này sau 24 - 48 giờ. Các thai phụ này vẫn có thể sinh theo đường tự nhiên.

Bên cạnh đó, trong thời gian này mẹ bầu nên tích cực ăn những loại thực phẩm có tác dụng kích thích sinh nở hoặc học cách thúc đẩy những cơn co thắt chuyển dạ. Dù vậy, trong bất cứ tình huống nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện để được an toàn nhất.

hoibacsi.com(theo eva)

Những bài viết khác

Những việc nên làm khi đã quá ngày dự sinh 19/01/2016 10:55

Đừng hoảng sợ khi bạn đã vượt quá ngày dự sinh, thay vào đó, hãy cố gắng thúc đẩy sinh nở bằng những việc đơn giản dưới đây.

Mách mẹ bầu cách tính tuổi thai chuẩn nhất 07/01/2016 02:46

Với 5 cách đơn giản dưới đây, mẹ bầu có thể dễ dàng tính chính xác tuổi thai và xác định được ngày dự sinh.

Chẳng khó để tính ngày dự sinh 26/12/2011 02:38

Bạn đang mang thai những tháng cuối và đang rất muốn biết chính xác khi nào em bé chào đời? Hãy thực hiện cách tính theo những hướng dẫn đơn giản dưới đây nhé!

3 phương pháp thai giáo giúp thai nhi thông minh hơn 15/08/2015 09:16

Thai giáo là phương pháp giáo dục hữu ích cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ, tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cách thực hiện đúng đắn.

Những căn bệnh mẹ bầu mắc phải nguy hại đến thai nhi 11/08/2015 09:55

Đôi khi chỉ một căn bệnh cảm cúm thông thường tưởng chừng như đơn giản lại có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bà bầu.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Thai quá ngày dự sinh

Chao bac si em dag mag thai tuan thu 40,ket qua sieu am ba thag dau ngay du sih 23/10/2014 den ba thag cuoi ket qua sieu am ngay du sih 14/10/2014, em...

Thai quá ngày

Chào Bác sĩ.Bác sĩ vui lòng cho em hỏi có những biện pháp hỗ trợ nào ngoài mổ để giúp sản phụ chuyển dạ sinh thường đối với trường hợp thai quá ngày...

Đầu thai nhi xuống thấp

Chào Bác Sĩ, Kính nhờ Bác sĩ giải đáp giúp thắc mắc như sau: Khi siêu âm tuần 35, các chỉ số siêu âm là CDXĐ 70mm, ĐKLĐ 90mm, CVB 303mm, đầu em bé...

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ có sao không?. Muốn sinh thường đúng ngày dự sinh.

Xin chào Bác sĩ.Tôi mới đi tái khám ở ĐHYD ngày 29/8/2011, kết quả siêu âm: thai 38 tuần, nhau bám thấp, ối 7-8, ĐKLĐ 82, ĐKNB 107x102, CDXĐ 62, độ...

Thai nhi 36w có bé quá không ạ ?

Em xin chào bs ạ ! KKC của em là 12/2/2012. Em IUI ngày 28 và 29/2 nhưng đến ngày 3/3 siêu âm em mới rụng trứng. Dưới đây là 4 kết quả siêu âm gần đây...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép