Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

5 nguy cơ trẻ sơ sinh có thể đối mặt nếu cắt dây rốn quá sớm

23/12/2015 04:34

Cắt dây rốn ở trẻ sơ sinh được coi là hành động bình thường đối với các nữ hộ sinh và đánh dấu sự kết thúc của ca sinh nở. Tuy nhiên, việc cắt dây rốn quá nhanh, quá sớm sẽ khiến trẻ có nguy cơ thiếu sắt, ảnh hưởng tới khả năng vận động, giảm trí thông minh.
Từ khóa:

1. Nguy cơ thiếu máu cao

Nếu trẻ được cắt dây rốn chậm hơn 3 phút, trẻ sẽ có thêm 32% lượng máu nhận vào cơ thể (máu từ cơ thể mẹ truyền sang trẻ). Điều này có lợi cho trẻ rất nhiều, trẻ sẽ được bổ sung thêm máu, thêm sắt, hỗ trợ sự phát triển não bộ sau này. Nếu ngay sau khi chào đời trẻ bị cắt dây rốn sẽ khiến trẻ mất đi 32% lượng máu từ mẹ truyền sang con.

Bởi theo các chuyên gia, 1/3 lượng máu cơ thể bé sau khi sinh ra vẫn còn nằm trong nhau thai, nếu cắt dây rốn quá sớm khiến bé không nhận được lượng máu đó và quá trình lưu thông máu cũng không được diễn ra thuận lợi.

2. Trẻ có thể bị thiếu sắt trong 6 tháng đầu

Nếu cắt dây rốn chậm con có thể nhận được 27 - 47mg sắt (tương đương với nhu cầu sắt trong 1 - 2 tháng đầu của trẻ). Điều này vô cùng có lợi trong việc giúp trẻ phát triển não bộ và ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong 6 tháng đầu.

Nếu cắt dây rốn sớm, trẻ không những không nhận được bất kỳ mg sắt nào mà còn có nguy cơ bị thiếu sắt trong 6 tháng đầu nếu dinh dưỡng từ sữa mẹ không đủ chất.

3. Ảnh hưởng tới khả năng vận động

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một đứa trẻ nếu kẹp dây rốn trong 3 phút sau sinh có khả năng vận động tốt hơn đứa trẻ cắt dây rốn ngay sau khi sinh. Bởi việc cắt dây rốn sớm không chỉ dẫn tới thiếu sắt, thiếu máu mà nó còn ảnh hưởng đến tổng thể sự phát triển của cơ thể trẻ. Trẻ không được nhận những tế bào gốc tự nhiên truyền từ mẹ sang con và “thiệt thòi” nhiều hơn những đứa trẻ khác.

4. Giảm trí thông minh

Việc cắt dây rốn chậm rất quan trọng cho việc phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Bởi trẻ có thể nhận thêm máu và sắt ở mẹ, điều này giúp hạn chế các tình trạng về chảy máu não hoặc tổn thương ruột, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tốt hệ thần kinh trẻ.

Ngược lại, cắt dây rốn quá sớm trẻ sẽ phải đối diện với việc có nguy cơ chảy máu não và rối loạn lưu thông máu, ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh, giảm trí thông minh ở trẻ.

5. Cân nặng sau khi sinh giảm

Vì cắt rốn quá sớm nên trẻ không được nhận đủ lượng máu từ mẹ dẫn tới cân nặng trẻ sau sinh cũng nhẹ hơn so với những trẻ được cắt rốn muộn. Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, trẻ được cắt dây rốn chậm hơn sẽ năng hơn 101g so với trẻ cắt dây rốn sớm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Những bài viết khác

Sai lầm nguy hiểm khi chăm sóc rốn bé 07/07/2013 09:22

Không ít bé sơ sinh bị viêm rốn có mủ, uốn ván rốn, u hạt rốn... do cha mẹ chăm sóc sai cách.

Dây rốn quấn cổ: Không hề nguy hiểm như mẹ nghĩ 14/08/2015 03:14

Dây rốn quấn cổ không thể là nguyên nhân chính gây ra cái chết của bé

Chăm sóc rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh 10/09/2015 04:06

Rốn trẻ sơ sinh là một bộ phận quan trọng trên cơ thể cần phải được vệ sinh sạch sẽ.

5 mẹo của bậc thầy chăm sóc bé sơ sinh 22/06/2015 11:10

Đối với những ông bố bà mẹ dù lần đầu hay lần 2, 3 sinh con, vẫn luôn cảm thấy khó khăn khi phải chăm sóc trẻ sơ sinh. Với một hình hài quá bé bỏng và mỏng manh như vậy, ai mà chẳng cảm thấy lo lắng, lúng túng và hồi hộp khi chăm sóc, cưng nựng. Tuy nhiên, trái với vóc dáng yếu ớt đó, bé sơ sinh cũng khá cứng cáp đấy ba mẹ à. Bật mí cho bạn 5 tuyệt chiêu chăm sóc bé hiệu quả, ngay cả đối với nhóc tì khó chiều nhất!

5 vấn đề về dây rốn ảnh hưởng xấu đến thai nhi 10/08/2015 11:04

Dây rốn là bộ phận rất quan trọng nên bất cứ vấn đề gì xảy ra đều có thể ảnh hưởng xấu đến bé.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Vấn đề da tiếp da và chậm kẹp dây rốn sau sinh tại bệnh viện

Kính thưa Bác sĩ! Em đã khám thai ở MêKông và dự định sinh ở Mêkông. Thời gian gần...

U hạt rốn ở trẻ sơ sinh

kính chào bác sĩ ,bé nhà em được 2 thang10 ngày ,ở rốn bé có 1 hat nhỏ bằng hạt đậu xanh 1tuan trươc em đã mang bé tới bv nhi đông1 bác sĩ đốt điên và...

U hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Kính chào bác sĩ ,bé nhà em được 2 thang 10 ngày ,ở rốn bé có 1 hat nhỏ bằng hạt đậu xanh 1...

Tuần 37 Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Kính chào bác sĩ! Thai em hiện được 37 tuần, em đi siêu âm 4D có kết quả là ĐKLĐ = 92mm, ĐKNB = 103mm, CDXĐ= 65mm, RI(Uma)= 0.67 AFI=13, có một dây...

Dây rốn quấn cổ thai nhi ở tuần 37

Kính chào bác sĩ!Bác sĩ cho tôi hỏi, vợ tôi dang mang thai tuần 37 khi đi siêu âm ở bệnh viện dhyd có hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Xin bác...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép