Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

Hỏi đáp nhanh về thuốc tránh thai khẩn cấp

26/01/2016 02:16

Ở Mỹ, thuốc tránh thai hàng ngày được bày sẵn trên kệ thuốc mà không hạn chế độ tuổi dùng đối với cả nam và nữ nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp thì không. Trong khi đó, ở Việt Nam, không khó để tìm mua viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó.
Từ khóa:

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với cách dùng khác nhau. Nhưng phổ biến là hai hình thức đóng gói thuốc tránh thai khẩn cấp: loại 1 viên và loại 2 viên. Tùy theo hãng sản xuất mà các viên này đồng màu hoặc khác màu.

Nếu thuốc khác màu sẽ có hướng dẫn viên dùng trước và viên dùng sau. Viên dùng trước uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Sau 12 giờ kế tiếp, bạn uống thêm viên thuốc còn lại.

Với thuốc đồng màu, bạn cũng thực hiện tương tự nhưng có thể dùng được cả hai liều tại cùng một thời điểm sau 120 giờ quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ mà không cần đắn đo uống viên nào trước, viên nào sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả hơn nên bạn uống sớm trong thời gian hạn định và nên uống cùng lúc 2 viên càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên để thay thế.

Hỏi đáp nhanh về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ nào.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm những thành phần gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại chỉ chứa progestin levonorgestrel, có loại chứa cả estrogen và progestin.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có phải là thuốc phá thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp không giống như RU-486 và các viên thuốc phá thai khác trên thị trường.

Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đã mang thai?

Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bạn đã mang thai vì nó sẽ không có tác dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai và uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không gây ra dị tật bẩm sinh.

Dùng hai viên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây tác dụng phụ gì?

Có thể dùng cả hai viên thuốc tránh thai cùng lúc mà không làm giảm hiệu quả hay tăng các tác dụng phụ.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng thời gian nào để có hiệu quả?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần dùng ngay trong vòng 5 ngày (tức 120 tiếng) sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nó có thể làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn lên đến 89%. Nhưng tỷ lệ này còn phụ thuộc vào việc bạn uống nó sớm hay muộn trong khoảng thời gian hạn định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có được dùng để thay thế thuốc tránh thai hàng ngày không?

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao nhưng đó không phải là một giải pháp thay thế cho thuốc tránh thai hàng ngày vì nó không có hiệu quả cho việc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn cho mọi phụ nữ hay không?

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn nhưng không phải đối với mọi phụ nữ. Nó không giúp bạn ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, chóng mặt, đau ngực, nôn mửa và tiêu chảy.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin levonorgestrel và thuốc tránh thai khẩn cấp chứa cả estrogen và progestin có gì khác nhau?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin levonorgestrel ít gây buồn nôn và nôn mửa hơn thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa cả estrogen và progestin.

Nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Nếu sau khi uống thuốc tránh thai bị nôn ngay phải uống liều khác để thay thế. Nếu nôn sau khi uống 2 tiếng thì không cần uống bù. Với những loại thuốc đóng gói 2 viên, nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng. Nên nhớ, không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel gồm các vỉ thuốc có tên gì?

Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral... trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.

Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L... trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.

Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên:

Nữ giới từ 17 tuổi trở xuống có được phép dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Nữ giới từ 17 tuổi trở xuống muốn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp phải có đơn kê của bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)​

Những bài viết khác

5 hiểu lầm phổ biến của phụ nữ về thuốc tránh thai khẩn cấp 18/01/2016 03:59

Việt Nam là nước đứng thứ 5 trên thế giới về nạn nạo phá thai.

Tác hại khôn lường của thuốc tránh thai khẩn cấp 30/08/2011 08:45

Hiện nay, viên thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán rất nhiều trong các hiệu thuốc với nhiều những chủng loại khác nhau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp và những lưu ý 09/11/2011 09:19

Bạn trẻ ngày nay yêu nhanh, yêu bạo, yêu không phòng thủ nên dễ dẫn đến chuyện phá thai ở lứa tuổi vị thành niên ngày càng tăng cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào? 27/12/2011 08:41

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như là một cứu cánh sau những lần quan hệ tình dục không bảo vệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào.

Thuốc tránh thai khẩn cấp và những lưu ý 14/11/2011 08:18

Bạn trẻ ngày nay yêu nhanh, yêu bạo, yêu không phòng thủ nên dễ dẫn đến chuyện phá thai ở lứa tuổi vị thành niên ngày càng tăng cao.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Thuốc tránh thai hiệu Mifestad có ảnh hưởng đến bé bú sữa không

Thưa Bác sỹ,  1)Em sinh mổ gần được ba tháng, em cho con bú mẹ, dạo gần đây em có hút sữa mẹ đều đặn ra...

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp No bub (Women Easy) như thế nào

Em có QHTD ko an toàn và đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp No bub sau 30 phút quan hệ, sau 12h em uống viên thứ hai. Trong tờ đơn thuốc có ghi thuốc...

Em mới qhtd và ngay sau đó 30p uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng không?

Thưa bác sĩ e và bạn trai có quan hệ td, có đeo bcs nhưng đến lúc a ấy xuất tinh thì bcs lại bị rách, nên a ấy đã xuất tinh vào bên trog âm đạo e....

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Chào bác sĩ! Tôi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vào ngày 22/8,khi uống k thấy có hiện tượng gì nhưng đến 31/8(tức là cách chu kì kinh nguyệt bình...

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Chào bác sĩ,cách đây hơn 1 năm em đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần gần nhau và trước đấy cũng có sử dụng thuốc tránh thai.Nhưng từ sau lần...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép