Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Siêu âm thai nhi - những điều cần biết

30/10/2011 09:34

Siêu âm trong thời gian mang thai là rất cần thiết để biết được em bé của bạn có đang phát triển bình thường hay không, tuy nhiên một số mẹ bầu vẫn cảm thấy hơi lo lắng về vấn đề này.
Từ khóa:

Siêu âm trong thời gian mang thai là rất cần thiết để biết được em bé của bạn có đang phát triển bình thường hay không, tuy nhiên một số mẹ bầu vẫn cảm thấy hơi lo lắng về vấn đề này.

Dưới đây là những thắc mắc phổ biến của các chị em mang thai về siêu âm:

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong việc khám bệnh giúp chúng ta quan sát được nhiều hơn những gì mắt thường nhìn thấy. Khi được siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một ít gel đặc biệt lên bụng bạn, sau đó di chuyển một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) trên da để truyền hình ảnh em bé trong bụng lên màn hình. Bạn có thể được yêu cầu phải nhịn đi tiểu trước khi siêu âm. Bàng quang đầy nước giúp đẩy tử cung về phía trước và cho bạn nhìn thấy hình ảnh siêu âm rõ nét hơn.

2. Ai thực hiện việc siêu âm?

Đó là những bác sĩ có chuyên ngành sẽ trực tiếp tiến hành việc siêu âm cho bạn. Sau khi hoàn thành siêu âm, một bác sĩ chuyên khoa khác sẽ xem xét lại hình ảnh và kết luận xem con bạn đang phát triển khỏe mạnh hay gặp bất cứ dấu hiệu bệnh tật gì.


Siêu âm không hề gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa)

3. Siêu âm liệu có an toàn không?

Chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên quan giữa việc siêu âm và những tác hại xấu của nó. Phương pháp chữa trị bệnh lâm sàng đã sử dụng siêu âm trong nhiều năm qua nhưng chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu bất lợi nào. Mặc dù có thể tồn tại những hiệu ứng sinh học trong tương lai nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy, lợi ích từ siêu âm còn nhiều hơn so với những rủi ro đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, bạn không nêu tùy tiện siêu âm nếu không được sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường trong suốt thai kỳ bạn chỉ nên siêu âm 3 lần ngoài những lần khác được bác sĩ yêu cầu.

4. Những khu vực nào trên cơ thể có thể siêu âm?

Siêu âm là một phương pháp chuẩn đoán an toàn và không gây đau cho cơ thể, vi vậy bạn có thể siêu âm bất cứ bộ phận nào trên cơ thể (nhưng phổ biến nhất vẫn là những bộ phận mô mềm). Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất để khám bệnh ở khung chậu nữ (cả sản khoa và phụ khoa), bụng (thận, gan và túi mật) và để chuẩn đoán bệnh tim.

Một loại siêu âm khác cũng khá phổ biến là siêu âm màu Doppler – được sử dụng trong chuẩn đoán mạch máu, đánh giá lưu lượng máu. Các khu vực khác như não, mắt, tuyến giáp, vú, tuyến tiền liệt và tinh hoàn nếu được sử dụng siêu âm màu Doppler cũng rất cần thiết. Phương pháp này cũng được sử dụng để nghe nhịp tim của thai nhi.

5. Tại sao phải sử dụng siêu âm trong thai kỳ?

Siêu âm được biết đến phổ biến nhất trong giai đoạn đầu, giữa và cuối thai kỳ. Lý do phải siêu âm trong thời gian mang thai là để bác sĩ xác định chính xác xem thai nhi có đang phát triển bình thường hoặc gặp bất cứ rắc rối gì. Bác sĩ cũng có thể chỉ định việc siêu âm để xác định bạn có mang thai đôi, đa thai hoặc những dị tật bẩm sinh hay không.

6. Siêu âm nên được sử dụng như thế nào?

Siêu âm cần được sử dụng một cách thận trọng và phải được các bệnh viện hoặc trung tâm y tế chỉ định. Bạn không nên dùng phương pháp siêu âm chỉ để nhìn thấy thai nhi, xem hình ảnh thai nhi hoặc xác định giới tính thai nhi.

hoibacsi.com(theo eva)

Những bài viết khác

Cùng mẹ tìm hiểu về siêu âm thai 07/05/2014 09:15

Việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng sẽ giúp mẹ biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không.

Siêu âm 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu đừng nên xem nhẹ! 18/01/2016 03:15

Tùy theo từng tháng thai kỳ mẹ bầu sẽ phải thực hiện các siêu âm, xét nghiệm cần thiết khác nhau, nhất là siêu âm 3 tháng cuối thai kỳ.

Thời điểm siêu âm thai quan trọng 15/09/2015 11:16

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó có thể thấy được sự phát triển của thai nhi và sớm biết được các dấu hiệu bất thường về hình thái của con.

Thai nhi phát triển chậm và những vấn đề bạn cần biết 19/11/2011 08:36

Thai nhi phát triển chậm là biến chứng nghiêm trọng của thời kỳ sinh, cũng là một bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai. Nó còn được gọi là suy chức năng của nhau thai hay hội chứng suy dinh dưỡng ở thai nhi.

Khi nào bà bầu cần đi siêu âm thai? 11/08/2015 09:49

Từ tuần thứ 12 trở đi, siêu âm có thể xác định được tuổi thai cũng như những dị tật bất thường của thai nhi.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Có kết quả siêu âm 4D nhưng chưa biết cân nặng thai nhi

Thưa Bác sĩ, Em đã có kết quả siêu âm 4D hình thái học thai nhi nhưng trong kết quả không...

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi ?

Bác sỹ cho em hỏi: Khi phát hiện có thai em đi khám (trễ kinh 1 ngày), Bác sỹ chỉ định siêu âm nhưng mới chỉ thấy hình giống túi thai trong lòng tử...

Những điều cần biết để dưỡng thai

Em khám thai KQ là có hình túi thai, trong có phôi thai CRL = 3mm, có hoạt động tim. Có bóc tách cực dưới túi thai # 20%. Chẩn đoán: 01 thai sống...

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển thai nhi

chào bác sĩ! hiện em đang mang thái bé đầu tiên được #13 tuần và đã siêu âm tổng cộng được 3 lần: lần 1: thai # 6-7 tuần lần 2: thai # 11-12 tuần lần...

Thắc mắc về việc siêu âm thai 39 tuần

Thưa Bác Sĩ, Hiện nay em mang thai đã 39 tuần, Em đi siêu âm những lần trước kia thì Bác Sĩ siêu âm và cho ra kết quả ngay, không cần xem lại kết quả...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép