Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

Chăm sóc cơ thể trước khi mang thai

01/11/2011 08:56

Chăm sóc trước khi mang thai là việc làm cần thiết và quan trọng của phụ nữ nhằm có sức khỏe tốt khi mang thai và sau khi sinh, cũng như để sinh ra một trẻ bình thường, khoẻ mạnh.
Từ khóa:

Chăm sóc trước khi mang thai là việc làm cần thiết và quan trọng của phụ nữ nhằm có sức khỏe tốt khi mang thai và sau khi sinh, cũng như để sinh ra một trẻ bình thường, khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn tâm lý xem nhẹ, ngại tốn kém, mất thời gian... nên đã bỏ qua việc chăm sóc này, hệ luỵ là có không ít trường hợp sinh con kém sức khoẻ, thậm chí bị dị tật.

Những việc cần làm
 
Chăm sóc trước khi mang thai  khác với chăm sóc khi đã có thai. Những việc cần làm của chăm sóc trước khi mang thai là kiểm tra sức khoẻ bà mẹ để tìm các bệnh lý mạn tính (nếu có) và tiên lượng, đánh giá bệnh lý đó sẽ thay đổi thế nào khi mang thai, ảnh hưởng ra sao đến thai nhi để đề ra các biện pháp giúp nâng cao sức khoẻ. Ngoài ra, còn nhằm kiểm tra khả năng mang thai bao gồm khảo sát những khó khăn trong việc mang thai, vấn đề hỗ trợ sinh sản, tìm ra những bất thường về đường sinh dục hay khả năng sinh sản có thể dẫn đến thai kỳ nguy cơ cao. Kiểm tra khả năng có con bình thường nhằm tìm ra bệnh lý di truyền trong gia đình hoặc của bản thân có thể làm con bị ảnh hưởng. Khảo sát những thói quen, sinh hoạt, yếu tố ngoại cảnh trong đời sống hàng ngày có khả năng ảnh hưởng đến việc mang thai hay ảnh hưởng sức khoẻ mẹ, con. Dự phòng bất thường thai nhi.

Có bao nhiêu cách chăm sóc?

Tuỳ theo người mẹ mà sẽ có cách chăm sóc cho riêng từng hoàn cảnh:

Trong hoàn cảnh thông thường: tuổi mẹ càng cao thì khả năng có con bất thường về di truyền càng dễ xảy ra. Bất thường di truyền này còn làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai sớm (sẩy thai trong ba tháng đầu) cũng như thai lưu (thai chết trong tử cung). Tuổi cha có khả năng liên quan đến tình trạng thai trứng. Mặt khác, khi tuổi cha mẹ càng cao, do nhiều yếu tố mà khả năng thụ thai cũng sẽ kém hơn các cặp cha mẹ trẻ tuổi, diễn tiến thai kỳ cũng khó khăn hơn. Khả năng mang thai của một cặp vợ chồng (trong khoảng 20 – 30 tuổi) có quan hệ tình dục thường xuyên (2 – 3 lần/tuần) và không áp dụng biện pháp tránh thai là 30% có thai trong tháng đầu, 60% trong sáu tháng đầu, 85% trong một năm đầu. Tỷ lệ này thay đổi theo tuổi cặp vợ chồng do khả năng sinh sản giảm theo tuổi và cũng có thể do hành vi tình dục thay đổi. Ngoại trừ các biện pháp tránh thai vĩnh viễn, các biện pháp tránh thai còn lại đều không ảnh hưởng đến khả năng có thai sau một thời gian áp dụng dù dài hay ngắn. Tuy nhiên, sau khi ngưng sử dụng, hoạt động của buồng trứng có thể bị chậm trễ trong một thời gian ngắn, thường là vài tháng.
 

Nếu trước đó người phụ nữ đã từng bị sẩy thai thì cần trao đổi với bác sĩ về hoàn cảnh sẩy thai nhằm xác định nguyên nhân. 50% các trường hợp sẩy thai là do bất thường di truyền. Nếu là sẩy thai liên tiếp thì nhiều khả năng do bệnh lý di truyền, bất đồng nhóm máu ở cha và/hay mẹ. Trong khi đó, sẩy thai to và liên tiếp thì nhiều khả năng là do hở eo tử cung. Ngoài ra, người phụ nữ còn được hỗ trợ tâm lý, cung cấp thông tin cần thiết trước khi có thai lần tiếp theo để ổn định tâm lý.

Khám phụ khoa trước mang thai nhằm xác định có bất thường đường sinh dục, tìm các bệnh lý thông thường, bệnh lý lây qua đường tình dục. Có một số bệnh lý có khả năng ảnh hưởng đến việc có thai hoặc tiến triển thêm khi có thai. Khám nội khoa tổng quát nhằm tìm các bệnh lý mạn tính hoặc cấp tính, có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch có thai, hoặc các vấn đề tiềm ẩn có thể phát triển khi có thai. Phụ nữ nếu đang mắc bệnh thì trước khi có thai nên gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc người đang điều trị để xác định tình trạng sức khoẻ.

Có bệnh lý di truyền: Cần xác định rõ đây là bệnh lý di truyền nhiều đời hay chỉ đột biến xảy ra trong đời cha mẹ, nếu có di truyền thì khả năng là bao nhiêu (tỷ lệ di truyền). Đặc biệt, có một số bệnh lý di truyền có liên kết với giới tính, cần được tư vấn kỹ để nếu có thể sẽ lựa chọn giới tính thai nhi. Khi con có khả năng là người lưu giữ bệnh (có gen bệnh nhưng không biểu hiện) có thể dẫn đến đời cháu, chắt có bệnh thì nên thảo luận kỹ với gia đình để có quyết định đúng đắn khi mang thai và biết trước được tương lai bệnh tật của các thế hệ sau.

Mẹ lớn tuổi: Mẹ lớn tuổi đi kèm với khả năng có thể có bệnh lý mạn tính của mẹ. Do đó cần lưu ý khảo sát tình trạng nội khoa của mẹ. Các vấn đề tâm lý – tâm thần cần quan tâm.

Tóm lại, chăm sóc trước mang thai giúp cho người phụ nữ có cơ hội nâng cao sức khoẻ, chất lượng cuộc sống, giúp cho hệ thống y tế giảm những trường hợp nặng nề, không chủ động được trong điều trị, giúp cải thiện sức khoẻ cộng đồng. Tuy nhiên, việc này hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chỉ thực hiện ở một số bác sĩ, một số trung tâm, một số chuyên khoa rời rạc, chưa có một chương trình hệ thống. Bản thân bệnh nhân khi muốn tìm một lời khuyên hữu ích cũng rất khó khăn, phải đi lại nhiều chuyên khoa khác nhau. Và để làm tốt việc chăm sóc này, cần có sự hiểu biết của người dân, sự sẵn có của hệ thống dịch vụ y tế và sự liên kết nhiều chuyên khoa chứ không chỉ là cố gắng của riêng ngành sản phụ khoa.

Tiêm ngừa trước mang thai

Nhằm tránh các bệnh có thể xảy ra trong thai kỳ mà ảnh hưởng đến thai ở nhiều mức độ: sẩy thai, sanh non, bất thường thai. Đa số các thuốc ngừa này không dùng được trong lúc mang thai. Các bệnh cần ngừa trước khi mang thai bao gồm: rubella, cúm, thuỷ đậu, viêm gan siêu B, uốn ván... Cho đến nay uống acid folic là phương thức duy nhất được chứng minh là dự phòng được tình trạng bệnh lý ống thần kinh của thai nhi (hở gai sống).

hoibacsi.com(theo afamily)

Những bài viết khác

9 loại văcxin phụ nữ nên tiêm ngừa trước khi mang thai 08/09/2015 11:33

Phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viên gan A, B, uốn ván, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não...

Bí quyết chăm sóc "núi đôi" khi ra sữa non 03/09/2015 02:06

Làm thế nào để chăm sóc ngực an toàn nhất thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến về sự thay đổi của núi đôi khi bầu bí.

Chăm sóc ngực đúng cách khi mang bầu 28/11/2015 11:07

Việc chăm sóc ngực đúng cách trong thời gian mang bầu cần được ưu tiên hàng đầu.

15 điều nên làm trước khi mang thai 15/11/2012 12:13

Hãy chuẩn bị về mặt sức khỏe cũng như tài chính cho sự xuất hiện của thành viên mới.

Vai trò của người cha trong quá trình giáo dục thai nhi 24/09/2011 10:50

Bên cạnh việc chăm sóc vợ trong thời gian mang thai thì người cha còn hoàn toàn có thể góp sức mình vào giáo dục thai nhi cùng với vợ. Ngay từ khi biết vợ mang thai các ông bố tương lai đã có thể giúp vợ thu thập các tài liệu giáo dục thai nhi và tìm cách để cùng vợ có cách giáo dục và nuôi dưỡng tốt nhất dành cho bé yêu ngay từ những ngày tháng bé còn trong bụng mẹ.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Chăm sóc da khi mang thai

Thưa bác sĩ! Hiện em đang có thai được 1 tháng và da em trở nên xấu: nổi mụn, khô và bị sạm,...

Dinh dưỡng khi mang thai

Chào bác sĩ, em mới mang thai lần đầu, thai em hiện tại được 12 tuần, nhờ xin bác sĩ tư vấn giúp em: 1. Em nghe nói...

Chăm sóc thai phụ sau thai lưu

Thưa bác sĩ, thai lưu là một vấn đề gây sốc nặng cho thai phụ và gia đình. Hiện nay em thấy gia đình em cũng như những gia đình em biết thì cho rằng 1...

Chăm sóc cơ thể bé thế nào khi thời tiết mưa nhiều và lạnh

Chào Bác sĩ Con em đã đươc 1 tháng 6 ngày tuổi, từ lúc ở bệnh viện về ngày nào em cũng tắm...

Chăm sóc răng có ảnh hưởng tới thai nhi ?

Xin chào các bác sỹ tư vấn. Em năm nay 24 tuổi, hiện đang có thai con đầu được 2 tháng. Răng của em thường hay bị ê khi ăn đồ lạnh hoặc lúc đánh răng....

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép