Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Viêm gan B ở bé sơ sinh

01/11/2011 09:31

Trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B là nguy hiểm nhất. Bé và người lớn đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt bé sơ sinh khi bị nhiễm thì hậu quả rất xấu có thể xảy ra.
Từ khóa:
Trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B là nguy hiểm nhất. Bé và người lớn đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt bé sơ sinh khi bị nhiễm thì hậu quả rất xấu có thể xảy ra.

Ở Việt Nam, theo thống kê có khoảng 10-13%  phụ nữ đang mang thai bị nhiễm virus viêm gan B. Đây là một tỷ lệ rất lớn. Sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang cho con trong thời kỳ mang thai là rất nguy hiểm.

Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối là 60 - 70%.

Để đánh giá sự tiến triển của virus viêm gan B trong cơ thể người bị lây nhiễm, phương pháp thông thường và có thể áp dụng ở các phòng xét nghiệm của bệnh viện tuyến tỉnh là xác định HBsAg và HBeAg.

Khi xét nghiệm máu của người mẹ mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới 90-100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).

Sự nguy hiểm

Bé sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số bé bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ 5-7%.

Số bé sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng.

Viêm gan B cấp tính ở bé sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì bé thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với bé vàng da sinh lý nên không đưa bé đi khám bệnh ngay.

Người ta cũng thấy rằng có tới 50% số bé sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

Điều trị và phòng bệnh

Khi bé sinh ra nghi ngờ bị  viêm gan B, cần cho bé đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định bé bị viêm gan B, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy bé vàng da thuyên giảm (hoặc hết) thì nên đưa bé đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.

Đối với bé sau khi sinh ra mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng văcxin mũi 1 trong vòng 24 tiếng sau sinh. Bé đó phải được tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng cách mũi 1 và mũi thứ 3 khi bé được 2 tháng tuổi.

Đối với phụ nữ nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng văcxin ngay sau khi xét nghiệm. Đối với phụ nữ đang mang mầm bệnh virus viêm gan B muốn mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Đối với phụ nữ chưa tiêm phòng văcxin mà trong thời kỳ mang thai bị viêm gan B càng cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để biết nên xử trí như thế nào, nhất là bị viêm gan B trong các tháng từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

Đối với các cặp vợ chồng mà cả hai chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng để được an toàn khi người vợ mang thai. Nếu một trong 2 người bị nhiễm virus viêm gan B thì người còn lại cũng khẩn trương tiêm phòng văcxin ngay.

hoibacsi.com(theo M&B)

Những bài viết khác

Những phản ứng có thể gặp khi trẻ sơ sinh tiêm vaccin viêm gan B 22/12/2011 08:29

Vaccin viêm gan B rất an toàn, đã được tiêm ở nhiều nước trên thế giới . Cũng giống như những loại dược phẩm khác, khi sử dụng vaccin viêm gan B cũng có thể gây ra những phản ứng, dù là rất nhỏ.

Bé có được bú mẹ khi mẹ nhiễm viêm gan B? 21/09/2015 02:44

Rất nhiều mẹ mắc bệnh viêm gan B đều rất lo lắng khi mang thai và cho con bú. Sữa mẹ rất quan trọng trọng với trẻ sơ sinh, liệu bé có bị lây nhiễm khi bú mẹ?

Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B có nên sinh con không? 22/12/2015 04:25

Nhiều người cho rằng, khi phụ nữ mắc bệnh viêm gan B thì không nên sinh con vì sẽ lây nhiễm sang con. Quan niệm trên liệu có đúng hay không dưới góc nhìn của chuyên gia.

Ho - dấu hiệu nhiều bệnh ở trẻ sơ sinh 03/09/2015 05:00

Ho ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh mà nó chỉ là triệu chứng, dấu hiệu của một số bệnh căn bệnh, có thể là bệnh đơn giản nhưng đó cũng có thể là triệu trứng của căn bệnh nghiêm trọng mà cha mẹ không nên xem thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh có biểu hiện ho.

6 điều mẹ nên biết về viêm phổi ở trẻ em 03/09/2015 04:32

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm phổi ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở tất cả các nước trên thế giới. Ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 1,4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do viêm phổi

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Thắc mấc về việc tiêm huyết thanh cho con

Kính chào các bác sĩ. Cách đây vài tuần, cháu có nhờ các bác sĩ trên diễn đàn tư vấn về việc của cháu như sau: "Kính chào các bác sĩ. Cháu năm nay 29...

Tiêm huyết thanh cho con

Kính chào các bác sĩ. Cháu năm nay 29 tuổi, đang mang thai lần đầu, tuần thứ 34. Trước đây, cháu đi xét nghiệm máu thì được kết luận là cháu nhiễm...

Chích ngừa viêm gan B

Chào bác si. Em sinh bé ngày 12/8 và em bị viêm gan B. Sau sinh bé đã được chích ngừa viêm gan B. Bác sĩ vui lòng cho em...

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh

Cho em xin hoi bác sỹ là em có em bé được gần 3 tháng. Lúc mới sinh, bé đã được chích viêm gan siêu vi B và ngừa lao. Lúc 2 tháng, em đã cho bé chích...

Mẹ mang thai tuần 37 bị viêm gan B khả năng lây sang con có cao không?

Thưa Bác sĩ, vợ đang mang thai tuần thứ 37 và bị viêm gan siêu vi b mãn tính. Xét nghiệm hbsag +, hbeag...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép