Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

Phụ nữ bị dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục và vấn đề sinh đẻ

25/11/2011 08:25

Có nhiều loại dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục của phụ nữ với các vị trí khác nhau: buồng trứng, tử cung tới âm đạo, âm hộ. Tùy theo đặc điểm của mỗi loại dị tật như thế nào mà người mang dị tật có thể mang thai và sinh đẻ được hay không. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số loại dị tật thường gặp nhất.
Từ khóa:

Có nhiều loại dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục của phụ nữ với các vị trí khác nhau: buồng trứng, tử cung tới âm đạo, âm hộ. Tùy theo đặc điểm của mỗi loại dị tật như thế nào mà người mang dị tật có thể mang thai và sinh đẻ được hay không. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số loại dị tật thường gặp nhất.

Dị tật bẩm sinh ở tử cung

Ở tử cung có thể xảy ra nhiều loại dị tật khác nhau như:

Dị tật 2 tử cung: mỗi tử cung riêng biệt gồm một vòi trứng, một thân tử cung, mỗi tử cung đó lại có thể thông với một âm đạo riêng biệt (2 âm đạo) hoặc cùng thông chung với một âm đạo, gọi là tử cung đôi. Có trường hợp hai thân tử cung phía trên khép lại với nhau thành một tử cung 2 buồng hoặc biến dạng ít hơn là loại tử cung có sừng.

Những dị tật loại này ở tử cung không ngăn cản thụ tinh nên vẫn có thể có thai, thậm chí có người tử cung đôi nhưng vẫn mang thai bình thường ở một bên tử cung, khi đẻ thường phải mổ và cắt bên đó đi về bệnh lý, còn lại 1 tử cung nữa vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên những người có tử cung dị tật này thường dễ xảy thai, đẻ non hoặc đẻ khó.

Dị tật bẩm sinh không có tử cung: Không có tử cung thường đi kèm với không có âm đạo. Những phụ nữ không may mắc dị tật này thường không thể có thai được.

Dị tật ở âm đạo

Ở âm đạo có những loại dị tật sau:

Dị tật không có âm đạo đi kèm với không có tử cung (như phần trên đã nói) thì thường không có kinh nguyệt, không có chu kỳ trứng rụng nên không thể có thai được.

Dị tật không có âm đạo nhưng có tử cung và buồng trứng phát dục bình thường thì thường đến tuổi dậy thì người con gái không thấy có chu kỳ kinh nguyệt, thực chất họ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng do không có âm đạo nên máu kinh không thoát ra được, thường đọng lại bên trong. Nếu không phát hiện dị tật sớm, máu ứa đọng dồn lại ngày càng nhiều sẽ làm tử cung giãn to và người có dị tật thường đau bụng dưới dữ dội vào những ngày đến kỳ kinh. Do vậy nếu đến tuổi dậy thì mà phụ nữ không phát hiện ra hành kinh hàng tháng như thấy có triệu chứng đau bụng dưới thì cần đi khám để được bác sỹ kiểm tra và hỗ trợ kịp thời. Những trường hợp này, can thiệp sớm có thể sẽ mang thai và sinh nở bình thường.

Dị tật do màng trinh dày: đây là loại dị tật đơn giản nhất, trường hợp này người phụ nữ cũng không thấy kinh nguyệt trong các chu kỳ kinh nhưng vẫn thấy khó chịu hàng tháng. Có nghĩa là vẫn có kinh nguyệt như trường hợp trên, cần kịp thời khám và điều trị. Trường hợp này sau khi điều trị hoàn toàn có thể có kinh nguyệt bình thường.

Dị tật âm đạo có vách ngăn: Có khi là một vách ngăn chạy dọc từ ngoài âm đạo vào phía cổ tử cung, có khi là một vách ngăn ngang chạy từ phía trước ra sau. Vách ngăn âm đạo này thường có lỗ nên máu kinh không bị ứa đọng. Người có dị tật vách ngăn âm đạo vẫn có thể có thai bình thường nhưng khi sinh thường phải mổ hoặc cắt vách ngăn đó khi đỡ đẻ.

hoibacsi.com(theo MYC)

Những bài viết khác

Bắt "lỗi" của mẹ khi thụ thai dễ sinh con dị tật 02/12/2015 03:55

Ngoài nguyên nhân do lỗi nhiễm sắc thể thì chính lối sống, chế độ ăn uống của bố mẹ cũng có thể là nguyên nhân khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Cách ngăn ngừa dị tật bẩm sinh 10/09/2011 10:17

Nghiên cứu cho thấy, nhiều dị tật bẩm sinh có thể được ngăn ngừa nếu người mẹ có kế hoạch từ trước. Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích dành cho những người sắp làm mẹ:

Nguy cơ sinh con dị tật do dùng thuốc giảm đau 15/12/2011 08:32

Phụ nữ người dùng các thuốc giảm đau không kê đơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ cao sinh con bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp cao hơn, theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ.

Nguy cơ khiến mẹ bầu dễ bị sẩy thai 17/02/2012 09:01

Bất kỳ người phụ nữ nào khi mang bầu đều có thể bị sẩy thai nếu có chứa một trong số những yếu tố nguy cơ dưới đây.

Những loại thuốc mẹ uống vào là "đầu độc" thai nhi 19/01/2016 02:12

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2-3% trẻ sơ sinh được sinh ra với những dị tật bẩm sinh có liên quan đến việc sử dụng thuốc bừa bãi.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Bị đau khi quan hệ

Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi em mới lập gia đình chưa được 1 tháng, trước khi kết hôn,em thấy vùng kín của em thỉnh thoảng bị ngứa sau khi cưới,...

Thai nhi bị dị tật thận đa nang

Thai nhi bị dị tật thận đa nang Chào bác sĩ. Em mang thai được 22 tuần. Siêu âm 4D phát hiện thận trái thai nhi đa nang. Vợ chồng em đang rất lo lắng...

Thai 16 tuần siêu âm có nốt echo dày tâm thất trái

Thưa Bác sỹ, em mang thai gần 16 tuần, theo khám ở PSQT sài gòn. Siêu âm có nốt echo dày...

Thời điểm tầm soát dị tật thai nhi

Hiện tại chị của em 32 tuổi có thai tuần thứ 13-14 sang tuần sau là tuần thứ 15. Bé gái trước 5 tuổi của chị bị bệnh tim bẩm sinh. Hiện chị đã thực...

Tử cung nhỏ

Chào bác sĩ.Em 31 tuổi, khám phụ khoa thì được biết là tử cung nhỏ. Xin bs hướng dẫn giúp em tình trạng này có khó thụ thai, nguy cơ gì và em càn diều...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép