Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Cẩm nang dinh dưỡng Trẻ em

Bổ sung quá nhiều sắt không tốt cho các bé?

30/11/2011 08:25

Trong một nghiên cứu mới đây ở Chi-lê, những trẻ bẩm sinh có mức protein hemogolbin trong máu cao nếu được cho ăn sữa công thức có bổ sung sắt thì chúng sẽ có chỉ số tư duy và trí nhớ thấp hơn so với những trẻ được cho ăn sữa công thức có bổ sung ít sắt.
Từ khóa:

Trong một nghiên cứu mới đây ở Chi-lê, những trẻ bẩm sinh có mức protein hemogolbin trong máu cao nếu được cho ăn sữa công thức có bổ sung sắt thì chúng sẽ có chỉ số tư duy và trí nhớ thấp hơn so với những trẻ được cho ăn sữa công thức có bổ sung ít sắt.

Trước đó, các nhà nghiên cứu trên Tạp chí Y học chuyên khoa nhi và trẻ vị thành niên đã cho biết hầu hết trẻ sơ sinh không hề có biểu hiện bị ảnh hưởng khi sử dụng sữa có bổ sung vi chất. Và nhất là đối với những trẻ sinh ra mà mức hemoglobin thấp và hồng cầu có nhiều phân tử giàu sắt sẽ càng trở nên khỏe mạnh hơn nếu chúng được dùng sữa sữa công thức có bổ sung thêm sắt.

Tác giả của nghiên cứu này là TS. Betsy Lozoff từ ĐH Michigan, Ann Arbor cũng cho biết thêm rằng kết quả điểm số thấp ở nhóm trẻ được cho ăn sữa công thức có bổ sung sắt là điều không ngờ tới, mặc dù tỉ lệ này chỉ chiếm một phần nhỏ.

Thiếu hụt sắt được ghi nhận như là vấn đề sức khỏe cộng đồng có tính toàn cầu và mức sắt trong máu thấp có thể làm chậm phát triển năng lực của não bộ của trẻ.
Bà Betsy Lozoff cũng lưu ý thêm rằng: "Chúng tôi biết rằng sắt là thiết yếu cho sự phát triển của não bộ nhưng các bậc cha mẹ không nên cho trẻ bổ sung sắt  quá nhiều."

Cha mẹ cần hiểu rõ nhu cầu về sắt ở trẻ

Đã có các lời khuyến nghị được đưa ra ở Mỹ rằng trẻ em nên làm xét nghiệm về sắt trong năm đầu tiên để kiểm tra tình trạng thiếu hụt.

Dựa trên những phát hiện mới đây, các chuyên gia dinh dưỡngcho biết, với những trẻ có hàm lượng sắt cao hơn bình thường thì khi chọn các loại sữa công thức bổ sung cho con, cha mẹ nên chú ý đến thành phần của sữa, và nên chọn sữa có hàm lượng sắt ít.

TS. Chessa Lutter - Cố vấn địa phương về thực phẩm và dinh dưỡng của tổ chức Y tế Mỹ Pan - một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới đã nêu ra một thực tế rằng: "Các bậc cha mẹ thường đơn giản nghĩ rằng: Ồ, sữa công thức có bổ sung sắt, thế thì tốt cho con của mình lắm đây"

TS. Chessa Lutter nhấn mạnh rằng mặc dù, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục trong hai năm hoặc lâu hơn nữa. Tuy nhiên, không có nhiều bậc cha mẹ đủ điều kiện để nuôi sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian này và giải pháp dùng thêm sữa bột công thức được nhiều gia đình lựa chọn. Ông cũng chỉ ra rằng: "Nếu muốn nuôi con bổ sung bằng sữa bột công thức thì các bậc cha mẹ cần biết về tình trạng sắt của con mình trước đã.”

Các phát hiện này được rút ra từ một nghiên cứu được thực hiện ở Santiago từ năm 1991 đến năm 1994. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm mức hemoglobin của trẻ lúc 6 tháng tuổi. Và những trẻ em không bị thiếu máu đã được tuyển chọn ngẫu nhiên trong số đó để hoặc dùng sữa bổ sung ít sắt hoặc có bổ sung nhiều sắt cho đến khi chúng được 1 tuổi.

 "Nếu muốn nuôi con bổ sung bằng sữa bột công thức thì các bậc cha mẹ cần biết về tình trạng sắt của con mình"

Cần nói chi tiết thêm rằng: Sữa có bổ sung nhiều sắt ở đây là sữa có chứa 12,7 mg sắt trên mỗi lít sữa - gần giống về lượng các loại sữa có bổ sung được bán ở Mỹ. (Sữa có bổ sung ở Châu Âu thường chỉ chứa khoảng 1/2 lượng sắt như thế).

Mười năm sau đó, Lozoff và cộng sự của bà đã đưa 473 trẻ trong số 835 trẻ em lúc đầu đến làm xét nghiệm tổng quát về tư duy, phối hợp và trí nhớ. Kết quả nhìn chung cho thấy, những đứa trẻ được bổ sung thêm sắt có số điểm hơi thấp hơn trong bộ xét nghiệm, bao gồm cả những xét nghiệm kiểm tra sự phối hợp tay-mắt và bố cục không gian.

Khi các nhà nghiên cứu chia nhóm trẻ thành nhóm có mức cao và mức thấp hemoglobin trong máu trước khi dùng sữa công thức, họ đã phát hiện rằng việc thêm sắt ở những trẻ có mức hemoglobin bẩm sinh thấp có liên quan đến việc chúng bị điểm số thấp hơn trong bài kiểm tra so với những trẻ có mức hemoglobin bẩm sinh cao.

Ví dụ, trong số những trẻ có mức hemoglobin bẩm sinh cao, chỉ số IQ trung bình của những trẻ 10 tuổi dùng sữa có bổ sung nhiều là 83. Trong khi chỉ số này là 95 ở những đứa trẻ dùng sữa có bổ sung ít sắt hơn.

Nghiên cứu ở nhóm nhỏ

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra những kết quả dựa trên nhóm đối tượng mẫu nhỏ hơn với khoảng 11 – 13 trẻ mỗi nhóm và hầu hết những đứa trẻ này đều có mức hemoglobin bình thường hoặc thấp.

Kết quả cho thấy cũng có thể có các yếu tố khác tác động như mẹ hút thuốc hoặc việc dùng thuốc chữa bệnh của trẻ trước đó dẫn đến nguyên nhân của việc một số trẻ có mức hemoglobin quá cao và một số trẻ có điểm số thử nghiệm thấp.

TS. Michael Georgieff nhà nghiên cứu đến từ ĐH Minnesota của Minneapolis giải thích thêm cho vấn đề này là: “Ví dụ, nồng độ oxygen trong máu thấp khi trẻ còn trong bụng mẹ có thể gây nhiễm độc cho não và gây nên mức hemoglobin cao lúc xét nghiệm trong nghiên cứu.”.

Ông cũng cho biết " Cũng không loại trừ khả năng có thể điều gì đó khác làm cho mức hemoglobin của một số trẻ trở nên cao như thế ở lúc bắt đầu nghiên cứu. Chẳng hạn như có điều gì đó gây độc khi có nhiều sắt như thế trong chế độ ăn".

Các bậc cha mẹ nên làm gì?

Tuy nhiên, TS. Georgieff nói rằng do mẫu nghiên cứu ít và điểm số ghi trong 10 năm không phải là chủ đích ban đầu của nghiên cứu, nên các phát hiện này cần phải được xác nhận trong nghiên cứu sau này trước khi có bất kỳ kết luận nào có thể được đưa ra về nguy cơ của việc dùng quá nhiều sắt.

Còn lúc này, các bậc cha mẹ cần phải biết chắc chắn và cụ thể về tình trạng sắt của trẻ, và tốt nhất là các bậc cha mẹ có thể trao đổi với các chuyên gia nhi khoa về tình trạng sắt của con mình và nếu chúng không còn bú mẹ hoàn toàn nữa thì hãy tìm một loại sữa công thức nào tốt nhất.

Còn TS, Lozoff thì bổ sung thêm: "Nếu bạn có mức hemoglobin cao bất thường, bạn gần như không nên dùng sữa công thức có chứa nhiều sắt. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em có mức hemoglobin bình thường thì có thể dùng sữa công thức có bổ sung sắt".

hoibacsi.com(theo dinhduong)

Những bài viết khác

Bổ sung sắt có thể gây nguy hiểm cho trẻ 15/09/2011 09:25

Việc bổ sung sắt cho trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, các phụ huynh nên chú ý liều lượng và tìm hiểu kỹ, vì việc thừa sắt có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

9 cặp thực phẩm giúp bổ sung canxi tối đa nhất cho trẻ 26/01/2016 01:38

Canxi có rất nhiều trong thực phẩm hàng ngày, tuy nhiên trong quá trình chế biến, nấu nướng lượng canxi tự nhiên sẽ mất đi khiến trẻ thiếu hụt canxi. Tuy nhiên, theo các huyên gia, nếu ẹm biết cách chế biến hoặc kết hợp các loại thực phẩm với nhau, mẹ vẫn giữ được lượng canxi tối đa trong thực phẩm và bổ sung canxi cho trẻ.

Tráng ruột cho bé bằng cà rốt trước khi ăn dặm, đúng hay sai? 23/06/2015 03:20

Gần đây, không ít mẹ chia sẻ trên trang cá nhân về kinh nghiệm tráng ruột bằng cà rốt cho bé trước khi đến giai đoạn ăn dặm. Vậy công dụng thực sự của cà rốt trong việc “lót đường” cho chuyện ăn dặm của bé ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp trị biếng ăn ở trẻ 19/10/2012 08:14

Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ, cản trở đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, với trẻ em, việc cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển đóng một vai trò rất quan trọng.

Bổ sung vitamin, khoáng chất cho trẻ ăn dặm từ cần tây 17/09/2015 02:32

Bạn có biết, cần tây cũng là một trong những thực phẩm quan trọng đối với trẻ ăn dặm bởi cần tây chứa rất nhiều các vitamin có lợi cho sức khỏe.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Bổ sung sắt và canxi

Thưa Bác sĩ Em sinh bé được 3 tháng 12 ngày, bé nặng 7kg2, xin hỏi bác sĩ em có cần uống viên...

Sau sinh 3 tháng có nên tiếp tục uống thuốc bổ sung canxi và sắt

Chào Bác sĩ. Em sinh bé đã được 3 tháng. Từ lúc sinh đến giờ em vẫn uống 1 viên Calcium sandoz...

Bổ sung thuốc bổ như thế nào là đúng cách?

Thưa bác sĩ, Em mang thai được 11 tuần, khi bắt đầu phát hiện có thai em đã chủ động uống Fumafer B9 Corbie`re để bổ sung axit folic, đến tuần thứ 8...

Uống sữa nào tốt nhất

chào bác sĩ. cháu nay mất kinh khoảng 10 ngày, siêu âm chỉ thấy túi thai, nhung chưa cảm thấy hành thai,cho cháu hỏi với cháu như vậy có uống thuốc bổ...

Bổ sung sắt khi mang thai

Xin gửi các bác sỹ trong ban chuyên mục tư vấn. Cháu xin hỏi. Hiện nay cháu mang thai tháng thứ 3, khi đi khám thai cháu được bác sỹ khuyên uống viên...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép