Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

Tìm hiểu ký hiệu “Rh” trong sổ khám

08/03/2011 02:42

Giai đoạn đầu khám thai, nhiều thai phụ nhận được kết quả xét nghiệm máu là Rh+ (Rh dương tính) trong khi một số ít thai phụ khác có kết quả xét nghiệm máu là Rh - (Rh âm tính). Vậy Rh là ký hiệu gì? Rh là yếu tố cho biết tình trạng protein có trong tế bào máu, người có yếu tố này được ký hiệu...

Giai đoạn đầu khám thai, nhiều thai phụ nhận được kết quả xét nghiệm máu là Rh+ (Rh dương tính) trong khi một số ít thai phụ khác có kết quả xét nghiệm máu là Rh - (Rh âm tính). Vậy Rh là ký hiệu gì?

Rh là yếu tố cho biết tình trạng protein có trong tế bào máu, người có yếu tố này được ký hiệu là "Rh+", nếu không có sẽ là "Rh-".

Phần lớn dân số có yếu tố Rh+ nhưng có khoảng 15% số người không có yếu tố này. Yếu tố Rh có liên hệ với các nhóm máu là A, AB, B và O; chẳng hạn, người mang nhóm máu B và có yếu tố Rh thì sẽ là B+. Nếu trên tờ giấy kết luận xét nghiệm có ghi O- thì người mẹ này mang nhóm máu O và không có yếu tố Rh trong máu.

Mối liên quan giữa yếu tố Rh với sức khỏe mẹ và bé

Nếu máu của người mẹ mang yếu tố Rh- trong khi máu của bé mang yếu tố Rh+ thì là không tương hợp. Sự không tương hợp này chỉ xảy ra khi mẹ mang yếu tố Rh- trong khi bé mang yếu tố Rh+. Các trường hợp còn lại: mẹ (Rh+), con (Rh-); mẹ (Rh-), con (Rh-); mẹ (Rh+), con (Rh+) đều không đáng lo ngại.

Trong quá trình chuyển dạ, nếu một chút máu có yếu tố Rh+ của bé lẫn vào trong cơ thể mẹ thì cơ thể mẹ bắt đầu sản xuất ra kháng thể chống lại yếu tố Rh+ được chuyển vào từ cơ thể của bé.

Kháng thể này sẽ được giữ lại trong cơ thể mẹ và ảnh hưởng đến lần mang thai sau. Ở lần mang thai kế tiếp, dinh dưỡng, máu và cả chất kháng thể chống lại yếu tố Rh+ của mẹ sẽ được chuyển tới bé qua nhau thai. Nếu thai nhi mang yếu tố Rh+, kháng thể trong máu mẹ đã được chuyển vào bào thai sẽ tiêu diệt yếu tố Rh+. Khi các yếu tố Rh+ bị tấn công, bé sẽ có nguy cơ thiếu máu, vàng da, tổn thương não, dị tật tim hoặc bé sẽ chết ngay khi mới chào đời… Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp ở người mẹ.

Nhóm thai phụ có yếu tố Rh+ là hoàn toàn bình thường, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Nhóm thai phụ có yếu tố Rh- cần được sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ.

(Theo Mẹ và Bé)

Những bài viết khác

Kí hiệu khám thai mẹ bầu cần biết 28/05/2012 04:58

Không phải kí hiệu nào trong sổ khám thai cũng được bác sĩ giải thích rõ và đây trở thành mối băn khoăn của hầu hết chị em bầu bí.

Khám phá sự phát triển 12 tuần đầu đời của thai nhi 27/01/2016 10:48

12 tuần đầu là hành trình hình thành, lớn lên với rất nhiều thay đổi kỳ diệu của thai nhi.

Hỏi đáp nhanh về thuốc tránh thai khẩn cấp 26/01/2016 02:16

Ở Mỹ, thuốc tránh thai hàng ngày được bày sẵn trên kệ thuốc mà không hạn chế độ tuổi dùng đối với cả nam và nữ nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp thì không. Trong khi đó, ở Việt Nam, không khó để tìm mua viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó.

Mới mang bầu, phải khám những gì? 10/01/2014 03:26

Lần khám thai đầu tiên là vô cùng quan trọng để xác định xem bạn đã chắc chắn có con chưa.

Phụ nữ cần khám gì trước khi mang thai 19/09/2015 10:25

Chị em nên đi khám răng và kiểm tra nhóm máu để đảm bảo cả mẹ lẫn con đều khỏe mạnh, không gặp biến chứng.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ trong thai kỳ

Chào bác sĩ, Hiện nay, em mang thai được khoảng 20- 21 tuần. Trước khi mang thai đi khám bác sĩ bảo em bị viêm âm đạo nên kê đơn bảo dùng dung dịch vệ...

Chào bác sĩ!

Bác sĩ vui lòng cho em hỏi. Em có kinh ngày 9 thang 8, hết kinh ngày 13/8, từ 21 -> 25/8 em và ông xã có quan hệ. Ngày 28/8 em đi khám phụ khoa,...

Xét nghiệm sau khi bị thai lưu

Thưa bác sĩ, Em có thai lần đầu, không may lại bị lưu ở tuần thứ 7 và đã phải bỏ tuần trước ở Từ Dũ, cho ra bằng thuốc, giờ em muốn làm các xét nghiệm...

Khám phụ khoa

Thưa Bác sĩ Do chu kì và thời gian hành kinh của em không ổn định Em đã đi khám phụ khoa để kiểm tra sức khỏe của mình và đuợc các Bác sĩ nội soi bằng...

Về sử dụng thuốc Gonadotropin 5000iu Pregnyl cho phụ nữ có thai.

Chào bác sĩ, Tôi đang có thai khoảng 7 tuần, tiền căn thai lưu. Tôi đi khám, bác sĩ cho tiêm...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép