Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Cách xử trí tình trạng tắc lệ đạo ở trẻ nhỏ

31/07/2012 08:52

Bệnh tắc ống lệ mũi gặp ở 2-4% trẻ sơ sinh đủ tháng; trong đó 1/3 là tắc cả 2 bên. Hầu hết sẽ trị thông lúc trẻ 4-6 tháng tuổi.
Từ khóa:

Bệnh tắc ống lệ mũi gặp ở 2-4% trẻ sơ sinh đủ tháng; trong đó 1/3 là tắc cả 2 bên. Hầu hết sẽ trị thông lúc trẻ 4-6 tháng tuổi.

Bình thường, nước mắt được tiết ra từ các tuyến lệ, sau khi làm ướt bề mặt nhãn cầu, phần còn lại sẽ đổ vào điểm lệ, lệ quản, túi lệ, qua ống lệ mũi và đổ ra ngách mũi phía trước. Khi có bệnh lý ở đường lệ, nước mắt sẽ bị ứ đọng và gây chảy nước mắt. Tắc tuyến lệ bẩm sinh có các bệnh lý như không có điểm lệ, rò túi lệ nhưng hay gặp nhất là tắc ống lệ mũi với những triệu chứng chảy nước mắt. Mức độ chảy nước mắt có thể thay đổi, có thể kèm theo viêm kết mạc khi ấn vùng túi lệ ở góc trong của mắt sát cánh mũi ta thấy nước trào ra, có thể kèm mủ nhày. Ống lệ mũi tắc do còn màng ngăn trong thời kỳ bào thai (quá trình tạo ống lệ). Trong một số trường hợp, nguyên nhân còn do biến dạng ống xương của ống lệ mũi.

Bệnh tắc ống lệ mũi gặp ở 2-4% trẻ sơ sinh đủ tháng; trong đó 1/3 là tắc cả 2 bên. Hầu hết sẽ trị thông lúc trẻ 4-6 tháng tuổi. Nếu trẻ mới có 2-3 tháng tuổi, nên day xoa vùng túi lệ kết hợp với tra mắt bằng các dung dịch kháng khuẩn như NaCl 0,9%, chloramphenicol 0,4% hay gentamycin 0,3%.

Kỹ thuật day xoa nắn như sau:

- Đặt trẻ nằm, một tay giữ đầu trẻ. Dùng ngón trỏ của tay kia đặt lên góc trong mắt, hướng lên trên, tạo với trục mắt một góc khoảng 10-15độ. Ấn nhẹ đầu ngón trỏ và day ngược lên phía trên và về phía mắt để đẩy mủ trong túi lệ (nếu có) ra ngoài.

- Dùng bông lau sạch mủ nhày. Nhỏ 1-2 giọt thuốc kháng khuẩn vào mắt. Chờ 1-2 phút sau đó đặt lại đầu ngón trỏ vào vị trí cũ, ấn một áp lực vừa phải và miết dọc xuống dưới về phía cạnh mũi, lặp lại thao tác này 10-15 lần.

Mỗi ngày thực hiện day, xoa, nắn 3 lần. Nếu sau 1 tháng day, xoa nắn không khỏi thì đưa trẻ đến khám tại chuyên khoa mắt để được thông lệ đạo. Bơm thông lệ đạo trước 12 tháng tuổi sẽ cho kết quả rất tốt. Nếu bơm thông quá 3 lần mà không được thì đợi phẫu thuật nối thông túi lệ mũi.

hoibacsi.com(theo MYC)

Những bài viết khác

Cần làm gì khi trẻ bị sổ mũi 11/08/2015 11:24

Ngạt mũi, sổ mũi là bệnh rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ho - dấu hiệu nhiều bệnh ở trẻ sơ sinh 03/09/2015 05:00

Ho ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh mà nó chỉ là triệu chứng, dấu hiệu của một số bệnh căn bệnh, có thể là bệnh đơn giản nhưng đó cũng có thể là triệu trứng của căn bệnh nghiêm trọng mà cha mẹ không nên xem thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh có biểu hiện ho.

6 bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất ở trẻ em mẹ nên đề phòng 21/09/2015 02:03

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ, một trong những nguyên nhân hàng đầu là trẻ mắc các bệnh như bội nhiễm, sởi, tay chân miệng…

Mẹ nên làm gì khi mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn vàng lúc ngủ dậy? 07/08/2015 01:46

Không ít bố mẹ phát hoảng khi thấy con yêu thức dậy với đôi mắt đặc ghèn, thậm chí nhiều bé không mở nổi đôi mắt vì ghèn dính chặt hai mí. Ban ngày, thỉnh thoảng mẹ lại thấy con ươn ướt nước mắt nhưng chẳng phải khóc. Vậy đâu là nguyên nhân của những hiện tượng này?

Dị tật thành bụng ở trẻ nhỏ 20/09/2011 10:47

Các bất thường ở thành bụng trẻ sơ sinh là những dị tật bẩm sinh rất nguy hiểm cần đưa đến những trung tâm phẫu thuật nhi để được xử trí sớm.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Bé sơ sinh ít ngủ, mắt nhiều ghèn, có đờm trong cổ

Con em được 1,5 tháng. Từ khi sinh mắt cháu hay có ghèn. Bs đoán là bị viêm tuyến lệ, cho thuốc Neocin để nhỏ nhưng vẫn không hết. Khi cháu 1 tháng em...

Biện pháp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Chào bác sĩ,bé gái nhà em khi sinh đươc 3250gr, tháng đầu bé cân lại thì được 4k2,bé bú rất ít,ngậm vú chỉ khoảng 2-10 phút,cữ ăn của bé khoảng 3...

Bé bị chảy nước mắt thường xuyên do không có điểm lệ dưới!

Chào bác sĩ, Bé nhà con hiện tại được 10 tháng tuổi. Khoảng từ tháng thứ 3 sau khi sinh cháu bị chảy nước mắt ( mắt phải). Sau khi được tư vấn, con đã...

Có thai sau khi nạo thai 3 tháng

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu mới nạo thai được hơn 3 tháng trước đây, thai cháu bị chết lưu khi 14 tuần. Bác sĩ bảo sau 6 tháng mới được có...

Hỏi về thuốc cho trẻ sơ sinh bị sỗ mũi

Con tôi là con gái được 2,5 tháng, bé cân nặng 6,3 kg, mấy hôm nay bé bị nghẹt sổ mũi, kèm...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép