Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ

Phù nề mang thai - nguy hiểm rình rập

27/11/2012 12:58

Theo thống kê thì có đến 95% phụ nữ mang thai gặp phải rắc rối phù nề này.
Từ khóa:
Theo thống kê thì có đến 95% phụ nữ mang thai gặp phải rắc rối phù nề này.

Chứng phù nề đôi bàn chân rất thường gặp đối với ụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Theo thống kê thì có đến 95% phụ nữ mang thai gặp phải rắc rối này.

Phụ nữ khi mang thai hay có triệu chứng phù tay chân và luôn chọn hướng giải quyết theo cách dân gian là ngâm chân, tay vào nước ấm vì cho rằng trong quá trình mang thai cơ thể tích thêm nước, ít vận động, máu huyết không thể lưu thông được dẫn đến tình trạng phù.

Tuy nhiên, không nên xem thường triệu chứng phù khi mang thai, vì rất có thể thai phụ đang có bệnh lý về thận. Theo Bác sĩ Châu Thị Kim Liên, Khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, thai phụ trong quá trình thai nghén rất thường bị triệu chứng phù, nhưng đa số chị em ít chịu đi xét nghiệm nước tiểu để xem có bệnh lý về thận hay không.

Bác sĩ Kim Liên còn cho biết thêm: Thai phụ bị phù nếu do hội chứng thận hư mà không kịp điều trị sẽ dẫn đến tình trạng thai lưu và khó giữ thai vào lần mang thai thứ hai, hội chứng thận hư sẽ dẫn đến tình trạng mất đạm gây tử vong cho bé. Tệ hơn nữa sẽ dẫn đến tình trạng suy thận phải chạy thận vĩnh viễn.

Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở bất cứ người nào, tần suất đều giống nhau, bệnh nhân có thai phù do thận sẽ dẫn đến thai chết nếu không điều trị. Nếu bệnh nhân chịu điều trị sớm, bé sinh ra vẫn khỏe nhưng có cân nặng nhẹ hơn thai kỳ bình thường.

Theo nghiên cứu của khoa Nội thận tại bệnh viện Chợ Rẫy cân nặng của các bé khoảng dưới 2,5 kg.

Hiện nay, đa số các bệnh viện không để ý cho bệnh nhân xét nghiệm nước tiểu định kỳ ngay từ đầu thai kỳ. Đặc biệt các thai phụ ở nông thôn, rất ít chú trọng đến quá trình xét nghiệm nước tiểu lúc mang thai. Theo thống kê thai phụ bị hội chứng thận hư chiếm khoảng 67,3% ở nông thôn và khoảng 32,7% ở thành thị.

Trường hợp chị H.T.B.C là một điển hình, nhập viện trong tình trạng hội chứng thận hư nặng, dẫn đến thai tử vong ở tháng thứ 5. Những trường hợp như vậy điều trị ổn trong vòng 6 tháng đến 1 năm vẫn có thể có thai lại nếu không có biến chứng nào khác.

Theo nghiên cứu, thai phụ nên xét nghiệm nước tiểu định kỳ 1 lần/ tháng và khi phát hiện bệnh thận nên được gửi đến bác sĩ chuyên khoa thận càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm đưa đến một thai kỳ thành công tốt đẹp.

hoibacsi.com(theo eva)

Những bài viết khác

Đối phó với triệu chứng phù nề khi mang thai 09/09/2015 11:17

Phù nề là một triệu chứng thường gặp ở các chị em phụ nữ đang mang thai, gây cảm giác đau đớn và khó chịu cho mẹ bầu khi di chuyển.

Phù rau thai - bệnh lý nguy hiểm 12/12/2012 10:17

Đây là một bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Lý do vì sao chân lại phình to khi mang thai 19/01/2016 03:30

Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến chân lại phình to hơn sau khi sinh nhé.

Phù nhau thai có nguy hiểm? 26/11/2012 09:41

Phù nhau thai là một bệnh lý làm mô nhau ứ nước, tăng thể tích, trọng lượng và làm mất các chức năng của lá nhau.

Những căn bệnh mẹ bầu mắc phải nguy hại đến thai nhi 11/08/2015 09:55

Đôi khi chỉ một căn bệnh cảm cúm thông thường tưởng chừng như đơn giản lại có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bà bầu.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Bị phù nề bàn chân

thưa bác sĩ! em mang thai được 33 tuần 4 ngày, tuần sau mới tái khám lại. Nhưng bắt đầu hôm qua thì có hiện tượng phù nề ở bàn chân. Chân sưng lên và...

Chân bị phù khi đang mang thai

Em chào bác sĩ,nay em có thai bé đầu được 19 tuan, tuân trước ngày 02.03 em mới đi khám thì bác sĩ bảo mọi thứ bình thường và em có đi chích ngừa hẹn...

Phun môi có ảnh hưởng tới em bé trong bụng ở tháng đầu không?

Kính gửi bác sỹ, Sau khi bị tắt kinh hơn 1 tuần. Tôi mới đi khám và được bác sỹ sản khoa thông...

Tê tay khi mang thai

Em 29 tuổi, đang mang thai 38 tuần, khoảng 1 tháng nay bàn tay phải của em hay bị tê khi cầm 1 vật hơi lâu dù có trọng lượng nhẹ. trước mang thai em...

Chân bị phù khi mang thai

Kính chào bác sĩ! Lúc em khám thai ở dhyd ở các tuần trước thì chân vẫn bình thường nhưng khi đến tuần 35 khám thì chân em có dấu hiệu bị phù và cho...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép