Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Hạnh phúc gia đình Chăm sóc nuôi dạy con

Con ơi tiền là...

15/06/2013 11:13

Kỹ năng tiêu tiền không phải là thứ con trẻ sẽ bỗng dưng có được như câu ngạn ngữ “trăng đến rằm trăng tròn”. Dạy con tiêu tiền, quản lý tài chính cá nhân và tiết kiệm là việc cha mẹ cần lưu tâm rất nhiều mới ổn.
Từ khóa:

Kỹ năng tiêu tiền không phải là thứ con trẻ sẽ bỗng dưng có được như câu ngạn ngữ “trăng đến rằm trăng tròn”. Dạy con tiêu tiền, quản lý tài chính cá nhân và tiết kiệm là việc cha mẹ cần lưu tâm rất nhiều mới ổn.

Vẽ đường cho hươu chạy đúng – chờ lớn mới làm?

Nhiều phụ huynh xem tiền bạc là vấn đề nhạy cảm nên thường né tránh nói với con mà không chỉ dẫn con về ứng xử với tiền bạc từ sớm để tránh được sai lầm và có khả năng vượt qua khó khăn tài chính trong tương lai.

Dù mọi sinh hoạt, mọi thứ trẻ muốn hầu như đều được cha mẹ đáp ứng và bao bọc thì chúng vẫn cứ cần quản lý ước muốn về tiêu tiền, những đồng tiền đầu tiên. Thực chất chúng cần biết về tiền trước cả khi biết chữ số đầu tiên.

Bé có thể nhận bài học về tiêu tiền ngay từ khi đòi mua món đồ đầu tiên trong đời như gói bim bim, món đồ chơi đòi mua năm ba, bốn tuổi... Nếu mọi đòi hỏi kiểu đó của bé đều được đáp ứng thì cha mẹ đã bỏ qua cơ hội đầu tiên để con hiểu giá trị hữu hạn của đồng tiền mình kiếm được và vô tình luyện cho bé tâm lý xài tiền của người khác không cần băn khoăn.

Khi bé bắt đầu có nhu cầu mua, có cơ hội tiêu những đồng tiên đồng tiên là lúc trong chúng bắt đầu một “nhân cách tài chính”. Ngay lúc ấy con đã cần được cha mẹ chủ động dạy cách lựa chọn thực hiện nhu cầu, quản lý tài khoản ít ỏi của bé. Mỗi cơ hội bị bỏ lỡ rất có thể lại khiến bé bắt đầu tự phát tư duy ứng xử với tiền hoặc vung vãi, đòi hỏi vô độ hoặc keo kiệt hẹp hòi. Đến lúc uốn lại bé không dễ chút nào và lắm trường hợp không bao giờ thành công.

Trẻ lớn dần, cơ hội để huấn luyện con ứng xử đúng với tiền dần đa dạng và linh hoạt theo khả năng nhận thức, nhu cầu chi tiêu, cơ hội có tiền, kiếm tiền của bé nhưng công cuộc dạy dỗ này vẫn đòi hỏi cha mẹ rất kiên trì, sát sao.

Dạy con xài tiền đúng kiểu không phải chuyện dễ

Ngoài việc trì hoãn thời điểm bắt đầu dạy con về tiền còn có một số lỗi mà cha mẹ dễ mắc phải.

Người lớn thường nói dối khi bé đòi mua thứ gì đó. Nếu lờ đi không xuể, để bé hết mè nheo, cha mẹ viện cớ không đủ tiền, nhà mình nghèo lắm. Lời nói dối “thuốc thần” ấy chả được bé tin, nhất là khi lớn lên bé biết gia đình đủ điều kiện kinh tế. Tốt nhất mẹ thẳng thắn từ chối rằng mẹ có tiền nhưng còn những thứ cụ thể nào đó cần mua hơn hoặc vì món đồ bé muốn quá đắt so với giá trị sử dụng.

Cho rằng cần nghiêm khắc về tiền bạc kẻo con hư, cha mẹ dễ keo kiệt với mọi mong muốn của con. Thực ra khi bé nói ra nguyện vọng muốn có đồ chơi, món ăn hay mua sắm gì đó thì nhu cầu trước hết cha mẹ cần đáp ứng là lắng nghe con. Nếu mong ước chính đáng, dù không đáp ứng ngay, tùy theo lứa tuổi và khả năng của con, cha mẹ có thể hẹn tới dịp sinh nhật, năm mới, kỳ nghỉ hoặc đề nghị bé phải hoàn thành một số việc gì đó trước khi có được phần thưởng này.

Cha mẹ siết chặt hầu bao nếu trẻ bị điểm thấp ở trường, hoặc cư xử không đúng mực. Đồng tiền biến thành vũ khí phục vụ cho việc trừng phạt hay khen thưởng nhưng nếu lạm dụng chiêu này trẻ lì lợm tỏ ra không cần tiền, không chừa hành vi, thậm chí nảy sinh ý định trộm tiền của cha mẹ hoặc người khác.

Ngược lại, cha mẹ xem chuyện đáp ứng tiền bạc cho con là đương nhiên, cốt con ăn được, học giỏi, chóng lớn, đẹp đẽ. Con mắc lỗi tài chính như tiêu hoang tiền riêng, tiền tiêu vặt định kỳ thì cũng dễ dàng cho qua luôn mà không để chúng suy nghĩ về lỗi hoặc tiếc nuối vì không còn tiền cho việc khác cần hơn. Cứ thế con quen hoang phí, vô trách nhiệm với đồng tiền, không có tư duy chi tiêu hợp lý.

Bận bịu làm ăn hoặc con không ở cùng sau ly hôn càng khiến cha mẹ có xu hướng dùng tiền bạc làm vật thay thế cho thời gian và tình yêu thương dành cho con. Nhưng nuông chiều liên tục với những món đồ đắt tiền, món tiền tiêu vặt quá thừa thãi mà không kiểm soát con chi tiêu là cách khiến con hư mà cái con cần nhất là tình yêu và thời gian chia sẻ cuộc sống thì vẫn “đói”.

Cha mẹ không thống nhất cách dạy con chi tiêu, bé sẽ học được cách luồn lách dựa bên này nếu bên kia từ chối. Đây cũng là một mầm mống của gian lận. Chưa kể con không học được cách phối hợp tài chính trong gia đình để sau này thực thi nó trong gia đình của mình – một nền móng để tạo dựng đời sống hạnh phúc.

Nghìn lẻ một điều dạy con về tiền

Trước hết cần giúp con nhận thức đúng giá trị đồng tiền mà bố mẹ phải lao động mới có. Tiền chúng có từ các dịp mừng tuổi, sinh nhật cũng có giá trị kết tinh từ lao động, giá trị tình cảm cần được trân trọng. Nên cùng bé hướng tới một mục tiêu để dành và chi tiêu những đồng tiền ấy như nói rõ với con là để mua quần áo, sách vở, hay đồ chơi nào đó bé mơ ước, xa hơn nữa là để phụ giúp mẹ lo bù đắp đời sống gia đình. Như thế tiền không phải thứ chỉ có người lớn mới phải quan tâm để đáp ứng trẻ mà là thứ cha mẹ và bé cùng phải dành dụm có mục đích, phục vụ cuộc sống.

Không được tiêu nhiều hơn số tiền đang có là bài học khó hiểu nhất với trẻ. Bé có thể học được nó qua so sánh giá thứ muốn mua, món muốn chi với tài khoản bé có và chọn ra thứ tự ưu tiêu nhu cầu. Cha mẹ nên kiềm chế, đừng nhân nhượng vô điều kiện khi con tiêu hoang, hụt kế hoạch hoặc xin được tạm ứng để đạt mong muốn chi tiêu. Thậm chí nên để bé trải qua cảm giác “nợ” là gánh nặng tâm lý để bé tự kiềm chế, cân nhắc chi tiêu hợp lý. Cũng có thể bày cho con so sánh giá cả của món cần mua ở những cửa hàng khác nhau để lập nên kỳ tích “mua được rẻ, vừa túi tiền”.

Nên giúp trẻ quyết định xem nên tiết kiệm ở khoản nào và nắm được số tiền còn thừa sau khi chi tiêu đúng. Cho trẻ quyền quản lý chi tiêu giúp chúng chủ động, tiết kiệm và có trách nhiệm với số tiền mà chúng có được. Quan trọng là bố mẹ phải nêu cao tấm gương tiết kiệm cho con noi theo.

Đừng tạo cho con suy nghĩ cứ xin sẽ có tiền. Khi trẻ làm việc nhà như lau dọn phòng, làm bếp, gấp quần áo... bạn có thể thưởng cho con để trẻ biết rằng muốn có tiền phải lao động. Chiêu này nên áp dụng giới hạn vì dễ làm trẻ có suy nghĩ lệch lạc rằng bạn phải trả công khi trẻ làm việc nhà thay vì chúng hiểu rằng cần đóng góp lao động việc nhà để được chia sẻ hưởng thụ tiền công mà bố mẹ kiếm được.

Khi gắn được nhu cầu có tiền, tiêu tiền với phương cách làm ra tiền là lao động, biết quản lý chi tiêu, con sẽ bắt đầu đi tới nhân cách tài chính độc lập và không có thói dựa dẫm, lợi dụng tiền bạc của người khác, dù là bố mẹ.

hoibacsi ( theo phunungaynay )

Những bài viết khác

Cho tiền tiêu vặt thế nào để con không hư? 19/06/2013 02:45

Tùy vào tính cách của trẻ mà có thể cho con tiền tiêu vặt sớm hay muộn, nhưng thời điểm tốt nhất để cho con tiêu tiền là khi trẻ học cấp 2. Quan trọng hơn hết, bạn hướng con đến việc tiết kiệm tiền. Một món đồ nhiều tiền hôm nay chưa mua được, trẻ phải học cách chi tiêu tích lũy để có tiền mua nó. Tính toán khéo léo là kỹ năng sống cần thiết không chỉ trong cách xài tiền mà còn rất đáng quý trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy con về tiền và 6 điều quan trọng bố mẹ cần biết 17/11/2014 11:30

Dạy con cách tiêu tiền và hiểu được giá trị đồng tiền thực sự là một thử thách đối với không ít bố mẹ. Phần lớn các ông bố bà mẹ rất giỏi trong việc dạy con cách cư xử đúng mực, phòng tránh tai nạn nhưng lại không biết làm thế nào dạy con cách tiêu tiền hợp lý. Vậy, thế làm thế nào để hướng dẫn con bạn tiêu tiền khôn ngoan và hoàn toàn tự chủ? Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn không còn cảm thấy vất vả mỗi khi dạy con về tiền.

Những lưu ý khi nuôi dạy con thời hiện đại 10/08/2015 02:08

Ở thế kỷ hiện đại này – dường như việc làm cha mẹ nuôi dạy con thời hiện đại trở nên dễ dàng chưa từng thấy. Mọi kiến thức từ khi mang thai tới khi sinh con, cách nuôi dạy con… đều có thể được tìm thấy trên mạng internet. Tuy vậy cũng có những khó khăn của các bậc cha mẹ hiện đại mà thời xưa không hề có.

Nuôi con quên dạy ứng xử là mẹ “bỏ đi” 24/12/2013 10:05

Cùng điểm xem, mẹ đã dạy con được bao nhiêu điều trong những qui tắc ứng xử và làm người này.

Tiền, đàn ông và kiếp làm “vợ bao” 15/06/2013 03:40

Đã mang kiếp làm vợ bao thì làm “vợ bao” một người hay vài người cũng giống nhau. Và đằng sau sự hào nhoáng của mình, mình biết mình vẫn là “vợ bao” rác rưởi và khốn nạn. Trước đây mình nghèo lắm. Nghèo đến nỗi khi vừa qua tuổi thiếu nữ thì ba má đã muốn gả mình đi. Một là để đỡ miệng ăn, hai là để kiếm chút tiền.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Lớp học tiền sản

Em chào bác sĩ.Em có thai lần đầu được 22 tuần, cho em hỏi BVDHYD có lớp học tiền sản không ạ, lịch học như thế nào, nên học tiền sản từ tuần bao...

Tham gia lớp học tiền sản và hậu sản và các xét nghiệm khi khám thai

Gửi các bác sỹ, Ngày 8/1/16 em khám thai lần đầu tại BV MêKông, bác sỹ cho em siêu âm...

Tiền sản giật nhẹ

Thưa bác sĩ,Em đang mang thai tuần thứ 37,vào tuần 30 huyết áp của e là 110/70,vào tuần 33 là 130/80 nên bs yêu cầu e thử nước tiểu thì có nồng độ...

Nhau tiền đạo trung tâm, chi phi sinh mổ

vo em mang thai duoc 33 tuan 3 ngay di sieu am thi ket qua bao la nhau tien dao trung tam bac si cho em hoi la nhu vay co nguy hiem lam ko.em muon...

Nhau tiền đạo trung tâm

Kình chào Bác sĩ.Em có thai được 30 tuần sau khi siêu âm bác sĩ chẩn đoán em bị nhau tiền đâọ trung tâm, ngôi thai ngang. Em rất lo không biết có ảnh...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép