Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Phòng ngừa bệnh lao ở trẻ

23/10/2010 03:36

Bệnh lao gây ra bởi vi trùng KOCH (BK), do sự lây nhiễm trực tiếp. Trẻ em - nhất là các cháu sơ sinh - dễ bị lây bệnh nên cần phải tiêm phòng cho các cháu bằng vaccin BCG (vi khuẩn mang tên người tìm ra chúng là Calmette và Guérin). Các cháu có thể bị lây từ một người không biết mình có bệnh...

Bệnh lao gây ra bởi vi trùng KOCH (BK), do sự lây nhiễm trực tiếp. Trẻ em - nhất là các cháu sơ sinh - dễ bị lây bệnh nên cần phải tiêm phòng cho các cháu bằng vaccin BCG (vi khuẩn mang tên người tìm ra chúng là Calmette và Guérin). Các cháu có thể bị lây từ một người không biết mình có bệnh hoặc một người có bệnh nhưng lại tưởng là mình đã khỏi rồi.

Giai đoạn bị lây bệnh đầu tiên của một cháu bé chưa tiêm phòng BK gọi là sơ nhiễm có thể không có triệu chứng gì nổi bật, phải thử nghiệm mới biết được (căn cứ vào kết quả thử nghiệm âm tính hay dương tính). Tuy vậy, cũng có những trẻ có những biểu hiện như: sốt, tình trạng sức khỏe toàn thân suy sụp, xuống cân, gầy ốm. Kết quả chụp Xquang cho thấy có những điểm bất thường ở phổi như sự xuất hiện các hạch ở quanh khí quản và ở phổi. Đối với các cháu mới sinh, bệnh lao màng não là một bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Khi thấy một đứa trẻ bị sơ nhiễm lao, người ta thường để ý tìm xem người nào đã lây bệnh sang cháu và thường phát hiện ra ngay trong gia đình hoặc người thường tiếp xúc với cháu.

Việc chữa trị cho một cháu bé bị sơ nhiễm lao rất đơn giản: cho cháu uống thuốc kháng sinh loại chống lao trong thời gian từ 6 - 9 tháng.

Những phản ứng thử với thuốc thử lao:

Những phản ứng của cơ thể cháu bé đối với thuốc thử lao cho thấy: cơ thể cháu đã tiếp xúc với trùng BK hoặc cháu đã được tiêm vaccin BCG phòng lao rồi. Người ta tiêm vào dưới da các cháu một lượng nhỏ các vi trùng lao (BK) đã bị chết, rồi quan sát trạng thái da ở chỗ tiêm.

Nếu cơ thể không bị nhiễm BK và cháu chưa tiêm phòng vaccin BCG thì không có phản ứng gì ở da: kết quả âm tính.

Nếu cơ thể đã tiếp xúc với BK hoặc đã chích ngừa vaccin BCG thì da có phản ứng: kết quả dương tính.

Có nhiều cách thử nghiệm: làm trầy một diện tích rất nhỏ da của cháu bé rồi nhỏ một giọt thuốc thử lao lên vết trầy; đắp một lớp pommát (thuốc mỡ) thử lao lên da; dùng kim chích tiêm vào dưới da một lượng nhỏ thuốc thử.

Việc nhận định kết quả của việc thử nghiệm không phải ai cũng làm được, vì phải có chuyên môn và kinh nghiệm. Bởi vậy các bà mẹ cần đưa cháu tới bác sĩ hoặc nơi có chuyên môn để bác sĩ hoặc các chuyên viên làm việc. Cần phải đưa cháu tới đúng hẹn, thường là 2 - 4 ngày sau khi thử. Kết quả dương tính thường có các dấu hiệu như: chỗ chích thử có một vùng đỏ bao quanh, dưới da có một cục sờ thấy cứng hoặc quanh chỗ chích có nhiều điểm nhỏ hơi phồng, màu đỏ.

Có thể có nhiều dấu hiệu tương tự làm người ta lầm là kết quả dương tính. Bởi vậy, muốn chắc chắn, người ta thường tiến hành nhiều cách thử nghiệm, từng đợt cách nhau một khoảng thời gian.

Kết quả dương tính cho biết đứa trẻ đã tiếp xúc với BK (nếu trước đó, cháu không được tiêm phòng vaccin BCG).


Ảnh minh họa

Nếu kết quả dương tính rất rõ rệt thì cháu vừa bị nhiễm BK trong thời gian gần đây. Nếu kết quả dương tính không rõ rệt thì khó xác định được thời gian nhiễm bệnh. Bởi vậy, người ta thường thử ít nhất mỗi năm một lần cho các cháu để dự đoán sự tiến triển của bệnh bằng cách so sánh các kết quả của mỗi lần thử với nhau.

3 tháng sau mới kiểm tra kết quả và cháu bé phải có kết quả dương tính. Nếu kết quả âm tính thì việc tiêm ngừa vừa rồi chưa đạt yêu cầu, phải tiêm ngừa lại. Việc chích ngừa vaccin BCG cần thực hiện càng sớm càng tốt. Vì vậy, người ta thường chích cho các cháu ngay khi mới sinh.

Tất cả mọi trẻ em đều có thể chích ngừa bệnh lao bằng vaccin BCG, trừ trường hợp đang bị bệnh nào đó hoặc vừa tiêm ngừa một bệnh khác thì phải tạm hoãn lại một thời gian.

Việc chích ngừa vaccin BCG không làm cho cháu bé bị sốt hoặc có phản ứng gì khác ngoại trừ hiện tượng sau vài tuần, chỗ chích có một cái vảy nhỏ, ở dưới vảy có một cục cứng, chung quanh vảy có một vùng đỏ. Nếu chích dưới da ở cánh tay, có thể nổi hạch ở nách. Có trường hợp hạch sưng to, có mủ nhưng thường sẽ khỏi nhanh.

Việc chích vaccin BCG phòng lao đã tỏ ra rất hữu hiệu, kể cả đối với các dạng lao nguy hiểm như lao màng não. Tuy vậy, việc chích phòng phải thực hiện cẩn thận và có quá trình theo dõi về sau.

Ðúng là sau khi đã chích ngừa, nếu kết quả dương tính không rõ rệt chứng tỏ khả năng miễn nhiễm yếu, cần phải chích lại. Thật ra, khả năng miễn nhiễm này cũng yếu đi theo thời gian. Bởi vậy, thường các cháu phải thử lao mỗi năm một lần để thấy nếu cần thì chích ngừa lại.

Thời gian và những nhận xét, theo dõi của mỗi lần chích ngừa cần phải được ghi đầy đủ vào sổ y bạ của các cháu.

Theo Eva

Những bài viết khác

Những điều cần biết về việc tiêm phòng (chích ngừa) cho trẻ em 06/07/2013 09:26

Cho đến nay, nhiều bà mẹ đã thấy rõ lợi ích to lớn của việc tiêm phòng cho trẻ, và đã tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số bạn chưa hiểu rõ điều này. Chúng tôi đã gặp không ít bà mẹ đã tỏ ra ngần ngại khi được động viên đưa trẻ đi tiêm phòng.

Những điều cần biết về bệnh sởi ở trẻ em 29/09/2015 04:43

Hiện nay sởi vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Phòng ngừa nhiễm giun đường ruột ở trẻ em 22/09/2015 10:45

Nhiễm giun đường ruột là tình trạng khá phổ biến tại các nước nằm trong vùng nhiệt đới. Ở nước ta có tới 70-80% trẻ em bị nhiễm giun đường ruột. Nguyên nhân do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống thiếu vệ sinh. Hậu quả của nhiễm giun đường ruột làm cho trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và các biến chứng nguy hiểm.

Trẻ nhỏ bú sữa bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng xấu đến răng miệng 23/06/2015 10:49

Một số mẹ có thói quen cho con bú bình dù trẻ đã lên 2, 3 tuổi. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến răng trẻ bị sâu răng gây thiếu thẩm mỹ. Đặc biệt, với những trẻ thường xuyên bú bình vào ban đêm, răng có thể bị sâu cục bộ dẫn tới viêm chân răng, viêm tủy, nhiễm trùng nặng.

Những triệu chứng mắc bệnh xương khớp ở trẻ mẹ cần lưu ý 20/08/2015 03:09

Không chỉ người trưởng thành mới mắc các vấn đề về xương khớp, trẻ em cũng có thể mắc các bệnh nghiêm trọng như thấp khớp, viêm xương, thoái hóa sụn … Các mẹ hãy lưu ý những triệu chứng sau đây.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Triệu chứng và cách phòng ngừa viêm phổi ở trẻ em

Chào bác sĩ! Con gái em được 3 tháng 11 ngày, em ít sữa nên cho cháu bú thêm sữa ngoài từ khi sinh đến giờ. Hiện cháu được 6,5kg và dài 61cm. Dạo gần...

Tiêm phòng lao cho trẻ

Chà bsi! Ngày 16/10/2014 con tôi có tiêm phòng lao tại bvien mekong.nhưng đến nay đã hơn 2 tuần rồi...

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ ơi cho em hỏi. Em sinh bé ngày 15/10, sau 2 ngày em đưa bé đi tái khám ở bệnh viện. Bác sĩ bảo gửi bé để chiếu đèn vì bé bị vàng da. Nhưng do...

Bệnh sởi ở trẻ đã chích ngừa

Em có bé trai nay 40 tháng tuổi. Bé không chích ngừa sởi lúc 9 tháng vì lúc...

Tiêm ngừa trễ ở trẻ 4 tháng tuổi

Con trai em theo đúng lịch tiêm chủng thì ngày 10/10/2012 phải đi tiêm mũi thứ 2 loại vaccine 6 trong 1 nhưng thời...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép