Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Nam giới

Béo phì có thể làm đàn ông vô sinh

29/06/2013 08:48

Đây là kết quả của nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cân nặng đến khả năng sinh sản của nam giới, do Tiến sĩ Markku Sallmen, chuyên gia Viện Sức khoẻ nghề nghiệp ở Helsinki, Phần Lan và đồng sự ở Viện Khoa học sức khoẻ môi trường Quốc gia trong nghiên cứu ở Bắc Carolina thực hiện, vừa công bố.
Từ khóa:

Đàn ông béo phì không có được khả năng "truyền giống" bằng những người mảnh mai. Cứ 10 kg cân thừa có thể làm giảm 10% khả năng sinh sản của họ.

Đây là kết quả của nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cân nặng đến khả năng sinh sản của nam giới, do Tiến sĩ Markku Sallmen, chuyên gia Viện Sức khoẻ nghề nghiệp ở Helsinki, Phần Lan và đồng sự ở Viện Khoa học sức khoẻ môi trường Quốc gia trong nghiên cứu ở Bắc Carolina thực hiện, vừa công bố.

Những cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu đã cố gắng hơn 4 năm qua để có con và người vợ dưới 40 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh Chỉ số khối cơ thể của người đàn ông (BMI, tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao) và khả năng thụ thai của họ. Nếu BMI vượt quá 25 được coi là béo phì. Và, sự vô sinh được xác định là khi cặp đó không thể có thai sau 12 tháng quan hệ mà không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.

"Những người đàn ông có BMI từ 26 trở lên sẽ có khả năng sinh sản thấp hơn và khả năng này càng giảm nếu BMI càng cao", Sallmen và cộng sự của ông kết luận. Chỉ số này cứ tăng lên 3 đơn vị thì nguy cơ vô sinh tăng lên 12%, họ cho biết thêm.

Theo Sallmen, có một số cơ chế đằng sau việc tăng cân tác động đến khả năng sinh sản ở đàn ông. Chẳng hạn, béo phì có thể làm giảm mật độ tinh trùng, làm biến đổi hoóc môn cân bằng và làm tăng nhiệt độ ở bìu, hay đơn giản là người đàn ông béo phì có ham muốn tình dục thấp hơn và cũng ít "yêu" hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Tuy nhiên, Sallmen cũng cho biết nghiên cứu này không xác định được liệu giảm cân có thể phục hồi khả năng sinh sản của nam giới hay không.

Hoibacsi.com (theo Epidemiology)

Những bài viết khác

Bảo vệ "tinh binh" từ khi còn trẻ 25/06/2013 09:41

Rất nhiều đàn ông mắc chứng vô sinh đã vô cùng ân hận vì lối sống khi còn trẻ của họ chính là nguyên nhân. Duy trì nếp sống lành mạnh chính là phương cách phòng ngừa vô sinh và nhiều chứng bệnh khác.

9 điều không ngờ khiến chồng bạn vô sinh 06/08/2015 02:28

Những tác nhân nào vô tình giết chết tinh trùng nam giới? Đó là rượu, máy tính xách tay, đồ lót quá chật và rất nhiều nguyên nhân khác.

Nam giới nhầm tưởng sex khỏe không bị vô sinh 05/07/2013 10:07

Tại một phòng khám vô sinh ở Cầu Giấy (Hà Nội), Tùng (24 tuổi) đỏ mặt khi bác sĩ nói "Tỷ lệ tiến nhanh của cậu là 5% thì tuyệt đối không thể có con". Chàng trai trẻ ngoan cố: "Cháu vẫn ham muốn, sinh hoạt rất khỏe sao có chuyện ấy được"

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới 21/06/2013 10:40

Áp lực công việc của người nam giới tại các môi trường độc hại, máy móc điện tử, tâm lý căng thẳng hay yên xe nóng sẽ khiến lượng tinh trùng giảm và chất không tốt gây ra tình trạng vô sinh ngày càng tăng ở nam giới

Hai căn bệnh có thể khiến đàn ông bất lực 04/09/2015 03:08

Dưới đây là hai căn bệnh có thể khiến cho nam giới bị bất lực, các bạn hãy lưu ý!

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Cách chưa bệnh đa nang buồng trứng

Em chào bác sĩ.Em vừa đi khám hôm qua về thì được biết là mình bị đa nang buồng trứng, em biết cái này gây ra vô sinh, bây giờ em đang muốn có e bé...

Em có bị vô sinh không?

Em chào Bác sĩ.Tháng 09 năm 2010, e bị xảy thai 1 lần, từ đó đến nay kinh nguyệt e không đều, 3, 4 tháng mới có 1 lần. E đi khám BS tư, BS không làm...

Tinh dịch đồ

Em chào bác sĩEm năm nay 20 tuổi. Em co lam xét nghiệm tinh dịch đồ vs kết quả như sau: Mật độ 38tr/ml. Di động A: 5%, B:13%, C:27%, D:55%. Tỉ lệ sống...

Nang xuất huyết buồng trứng và kinh nguyệt không điều có bị vô sinh không?

Kính chào Bác Sĩ! Em có vài điều thắc mắc mong Bác Sĩ bỏ chút thời gian giải đáp giúp em ạ. Em lập gia đình được hơn một năm rồi,tháng 11/2011 em bị...

Béo phì ở trẻ em

Thưa Bác sĩ Bé trai nhà em sinh ra 4.3 kg. Hôm nay được 3.5 tháng, bé nặng 9.5 kg và cao 69 cm. Em...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép