Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

12 loại vacxin cần tiêm phòng cho trẻ em

06/07/2013 09:11

Hiện nay có bao nhiêu loại vacxin cần thiết phải tiêm phòng cho trẻ em?
Từ khóa:Theo Viện vacxin và sinh phẩm y tế thì hiện có 12 loại vacxin cần tiêm phòng cho trẻ em phù hợp với từng lứa tuổi, xin giới thiệu để các bà mẹ tham khảo:

1. Vacxin ngừa viêm gan B: Bé sơ sinh cần được tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh; khoảng từ 1 – 2 tháng sau bạn nên tiêm cho bé một liều vacxin tương tự; khi bé được 6 – 18 tháng, bạn tiếp tục tiêm cho bé 1/3 so liều lượng đầu sau khi sinh.

2. Vacxin DTaP: Vacxin DTaP bảo vệ trẻ tránh bệnh bạch hầu (một loại vi khuẩn khiến cổ họng của trẻ bị xám đen), uốn ván (bệnh gây co thắt cơ bắp, làm tổn thương đến cấu trúc xương của trẻ) và ho gà (căn bệnh phổ biến, dễ lây lan, nhưng lại rất khó kiểm soát). Bạn nên tiêm vacxin DTaP cho trẻ khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15 – 18 tháng tuổi và 4 – 6 tháng tuổi. Để giảm số lần tiêm, bạn có thể tiêm kết hợp DTaP trong những lần tiêm chủng cho bé.

3. Vacxin MMR: Vacxin MMR giúp trẻ phòng ngừa bệnh sởi (gây sốt cao và phát ban ở trẻ nhỏ); quai bị (gây sưng mặt, sưng tuyến nước bọt, sưng dương vật của bé trai); rubella (còn gọi là bệnh sởi Đức), có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ. Bạn nên tiêm cho trẻ liều vacxin MMR đầu tiên khi trẻ 12 – 15 tháng tuổi và tiêm liều thứ hai khi trẻ 4 – 6 tuổi. Đôi khi, vacxin MMR có thể được tiêm kết hợp cùng vacxin ngừa thủy đậu.

4. Vacxin ngăn ngừa thủy đậu: Bệnh thủy đậu là nỗi ám ảnh của khá nhiều người khi lớn. Bệnh do virus thủy đậu gây ra và có thể gây nhiễm trùng cũng như rất nhiều biến chứng khác nhau. Tốt nhất, khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi bạn nên tiêm vacxin ngừa thủy đậu cho trẻ lần 1 và tiêm mũi thứ hai khi bé được 4 – 6 tuổi.

5. Vacxin Haemophilus cúm B (Hib): Vacxin Haemophilus cúm B là loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não – một loại bệnh thường thấy và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ dưới 5 tuổi. Nên tiêm vacxin Hib khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 – 15 tháng tuổi.

6. Vacxin phòng tránh bại liệt (IPV): Vacxin phòng ngừa bệnh bại liệt là một thành công đáng kể trong y học. Trẻ có thể tử vong nếu mắc virus gây bại liệt. Chính vì vậy, cha mẹ nên tiêm vacxin phòng ngừa bại liệt khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 – 18 tháng tuổi và khi trẻ được 4 – 6 tuổi nên cho trẻ đi khám lại và tiêm mũi tiếp theo.

7. Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV): Loại vacxin này được biết đến với tên gọi PCV 13 (tên thường gọi là Prevnar 13). Vacxin bảo vệ trẻ chống lại virus gây viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu… những virus có thể dẫn đến tử vong cho trẻ nhỏ. Với vacxin này, có tổng cộng 4 mũi tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 – 15 tháng tuổi.

8. Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm: Mỗi năm, tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm cho trẻ nên được bắt đầu vào mùa thu, khi trẻ được 6 tháng tuổi hoặc hơn. Trẻ có thể bị đau nhức, sưng tấy ở chỗ tiêm, sốt nhẹ…

9. Vacxin phòng ngừa virus Rota (RV): Virus Rota là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp, ói mửa ở trẻ em.

10. Vacxin phòng ngừa viêm gan A: Ăn, uống không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây viêm gan A ở trẻ nhỏ.  Trẻ có thể viêm gan, sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn…

Thông thường, trẻ nên được tiêm mũi đầu ngừa viêm gan A khi 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi trẻ được 23 tháng tuổi.

11. Vacxin phòng ngừa viêm màng não (MCV4): Vacxin bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn viêm màng não – bênh phổ biến có thể lây nhiễm ở các màng quanh não và tủy sống. MCV4 có tác dụng tốt nhất khi trẻ được tiêm ở độ tuổi 11 hoặc 12 tuổi.

12. Human papillomavirus (HPV) – Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung: Vacxin HPV được chia thành 3 lần tiêm  cho trẻ trên 6 tháng. Vacxin có tác dụng tốt nhất cho các em gái ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi. Loại vắc xin này bảo vệ trẻ khỏi 2 virus lây truyền qua đường tình dục , gây ung thư cổ tử cung.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Những bài viết khác

Những điều cần biết về việc tiêm phòng (chích ngừa) cho trẻ em 06/07/2013 09:26

Cho đến nay, nhiều bà mẹ đã thấy rõ lợi ích to lớn của việc tiêm phòng cho trẻ, và đã tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số bạn chưa hiểu rõ điều này. Chúng tôi đã gặp không ít bà mẹ đã tỏ ra ngần ngại khi được động viên đưa trẻ đi tiêm phòng.

Lịch chích ngừa cho trẻ sơ sinh 06/07/2013 08:43

Tại Việt Nam, việc tiêm phòng tả và thương hàn đã được nhắc đến, và tùy theo tình hình dịch tễ của từng địa phương, mà các bệnh này được xem xét đưa hay không đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Lịch chích ngừa cho trẻ em 06/07/2013 08:53

Hiện nay có 6 bệnh được ngừa cho trẻ ở nước ta theo lịch chủng ngừa bắt buộc và miễn phí, đó là: lao, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi.

Bộ trưởng Tiến: 'Tiêm vắc xin dịch vụ tác dụng bảo vệ không cao' 09/12/2015 11:23

Giải thích về phản ứng của vắc xin Quinvaxem, Bộ trưởng Tiến cho biết, Quinvaxem gây phản ứng vì đây là vắc xin toàn tế bào, đáp ứng cơ thể sẽ nhiều hơn. Còn vắc xin vô bào vì làm quá sạch nên cơ thể ít phản ứng hơn, nhưng tác dụng bảo vệ không cao.

Các Vacxin tiêm ngừa cho trẻ em 06/07/2013 09:17

Các Vacxin chỉ định cho trẻ trong từng độ tuổi

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Bé 12 tháng tuổi nên tiêm ngừa thêm loại vacxin nào?

Xin hỏi Bác sĩ là: Con trai tôi tròn 12 tháng tuổi thì nên tiếp tiếp tục tiêm ngừa loại vacxin...

TIêm phòng cúm cho trẻ.

Thưa bác sĩ. cháu nhà em nay được 9,5 tháng. hôm 25/10 cháu có đi tiêm phòng sởi và bác sĩ nói là nếu đăng ký tiêm phòng cúm cho bé thì tiêm 2 mũi vào...

Tiêm Vacxin 6 trong 1 cho trẻ

Chào Bác sĩ Tôi nghe nói trẻ được 2 tháng tuổi thì đi tiêm cho trẻ Vacxin 6 trong 1. Nhưng tôi...

Tiêm vacxin cho trẻ 1 tháng tuổi

Chào Bác Sĩ! Bé nhà em được 1 tháng tuổi rồi, bác sĩ cho em hỏi em đưa bé qua BV DHYD tiêm có được không? Bé phải tiêm những vacxin gì? Mong sớm hồi...

Sau khi tiêm vacxin trẻ khóc nhiều

Chào bác sĩ, bác sĩ làm ơn giúp tôi. Cháu nhà tôi con trai, cháu được 3...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép