Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Vì sao phải chích ngừa cho trẻ?

06/07/2013 09:22

Chích ngừa sẽ giúp trẻ miễn dịch trước nhiều loại bệnh nguy hiểm. Thế nhưng không phải ai cũng biết điều này. Xung quanh vấn đề này, BS Nguyễn Đắc Thọ - phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM
Từ khóa:TT - Chích ngừa sẽ giúp trẻ miễn dịch trước nhiều loại bệnh nguy hiểm. Thế nhưng không phải ai cũng biết điều này. Xung quanh vấn đề này, BS Nguyễn Đắc Thọ - phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM - cho biết:

- Nước ta thuộc vùng nhiệt đới nên lưu hành nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác nhau. Vì vậy trẻ luôn có nguy cơ bị mắc bệnh và trẻ càng nhỏ càng dễ mắc những bệnh truyền nhiễm do vi trùng, virus hoặc vi sinh vật gây ra. Để phòng bệnh cho trẻ, ngoài vấn đề vệ sinh phòng bệnh cá nhân còn có thể phòng bệnh chủ động, hiệu quả bằng chích ngừa.

* Nên cho trẻ chích ngừa những bệnh gì, vào tuổi nào là thích hợp?

- Tại VN đã có nhiều loại văcxin để chích ngừa và có trên 20 loại bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng văcxin. Riêng chương trình tiêm chủng quốc gia đã chích ngừa miễn phí phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, lao, viêm gan siêu vi B cho tất cả trẻ em dưới 1 tuổi. Chương trình còn chích ngừa miễn phí các bệnh viêm não Nhật Bản B, thương hàn, tả. Đa số bệnh truyền nhiễm xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, cần chích ngừa sớm cho trẻ.

Tùy theo yêu cầu chuyên môn và tùy theo loại mà mỗi bệnh có thời gian tiêm ngừa khác nhau. Các bậc cha mẹ nên đến cơ sở y tế để hỏi hoặc xem kỹ các chi tiết cụ thể về việc chích ngừa văcxin.

Ngoài ra, còn có những văcxin phòng các bệnh khác rất cần thiết đối với trẻ em như văcxin phòng bệnh viêm não, viêm màng não mủ do vi trùng, viêm màng não nước trong do virus, viêm màng não mô cầu type A+C, viêm gan A, B, thủy đậu, trái rạ, cúm A, quai bị, rubella, dại...

Hiện còn một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chưa có văcxin phòng bệnh như viêm gan siêu vi C, sốt xuất huyết, viêm não do enterovirus, lỵ trực trùng, lỵ amip, HIV. Do đó, các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý phòng bệnh cho trẻ bằng cách không để trẻ tiếp xúc với các đường lây truyền bệnh.

Y sĩ Huỳnh Thị Thu Hằng chích ngừa viêm não Nhật Bản B cho trẻ em tại phòng tiêm chủng - Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM

* Nếu chích không đúng thời gian có ảnh hưởng đến chất lượng phòng bệnh? Văcxin cũng có rất nhiều loại, nên chích loại nào, thưa bác sĩ?

- Đối với những văcxin đa liều tiêm, nếu tiêm chậm một thời gian cũng không ảnh hưởng đến chất lượng tiêm chủng, nhưng tiêm sớm và đầy đủ, đúng liều theo lịch tiêm văcxin thì phòng bệnh được sớm hơn. Nếu lỡ trễ ngày tiêm cũng phải tiêm đủ liều để phòng bệnh cho trẻ. Tùy theo tuổi của trẻ, phụ huynh muốn chích loại nào cho con thì nên đến nơi chích ngừa để được tư vấn về đặc điểm của mỗi loại văcxin, rồi quyết định chọn lựa.

* Xin bác sĩ cho biết chích ngừa rồi thì hiệu quả phòng bệnh ra sao? Vì sao có trẻ chích ngừa rồi vẫn bị mắc bệnh?

- Hiệu quả phòng bệnh tùy thuộc ba yếu tố: hiệu lực của văcxin (thông thường đạt 80-95%); vấn để bảo quản, phân phối, sử dụng văcxin; cơ địa của trẻ đáp ứng với văcxin. Hai yếu tố đầu có thể khắc phục được, còn cơ địa thì không khắc phục được. Do đó có trẻ đã chích ngừa vẫn bị mắc bệnh.

* Sau khi chích ngừa trẻ có gặp biến chứng gì không, thưa bác sĩ?

- Khi chích ngừa một số trẻ có thể gặp phản ứng, biểu hiện qua những triệu chứng nhẹ như sưng, đỏ, nóng, đau tại nơi tiêm; sau tiêm sốt 1-2 ngày; nặng thì sốc phản vệ (rất hiếm gặp, có nhiều mức độ và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời). Để khắc phục điều này, việc tổ chức tiêm chủng phải đạt các yêu cầu về an toàn: khám phân loại sức khỏe, khai thác tiền sử bệnh của trẻ, có thuốc cấp cứu tại chỗ...


Những bài viết khác

Lịch chích ngừa cho trẻ sơ sinh 06/07/2013 08:43

Tại Việt Nam, việc tiêm phòng tả và thương hàn đã được nhắc đến, và tùy theo tình hình dịch tễ của từng địa phương, mà các bệnh này được xem xét đưa hay không đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Những điều cần biết về việc tiêm phòng (chích ngừa) cho trẻ em 06/07/2013 09:26

Cho đến nay, nhiều bà mẹ đã thấy rõ lợi ích to lớn của việc tiêm phòng cho trẻ, và đã tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số bạn chưa hiểu rõ điều này. Chúng tôi đã gặp không ít bà mẹ đã tỏ ra ngần ngại khi được động viên đưa trẻ đi tiêm phòng.

Phòng ngừa bệnh lao ở trẻ 23/10/2010 03:36

Bệnh lao gây ra bởi vi trùng KOCH (BK), do sự lây nhiễm trực tiếp. Trẻ em - nhất là các cháu sơ sinh - dễ bị lây bệnh nên cần phải tiêm phòng cho các cháu bằng vaccin BCG (vi khuẩn mang tên người tìm ra chúng là Calmette và Guérin). Các cháu có thể bị lây từ một người không biết mình có bệnh...

Các Vacxin tiêm ngừa cho trẻ em 06/07/2013 09:17

Các Vacxin chỉ định cho trẻ trong từng độ tuổi

Cảm cúm ở trẻ nhỏ- Căn bệnh không thể coi thường 17/01/2014 11:08

Cảm cúm là một bệnh lý do siêu vi trùng gây ra, có các biểu hiện như chảy nước mũi, nghẹt mũi, kèm với các triệu chứng toàn thân và các triệu chứng khác như đau cơ và sốt có thể không có hoặc biểu hiện nhẹ. Trẻ em rất dễ bị cảm cúm, nhất là vào những lúc thời tiết thay đổi hay khi chuyển mùa.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Chích ngừa cho trẻ

Xinh chào HBS, bé nhà em lúc 2 tháng bs có cho chích ngừa 6 in 1 với tên thuốc là INFANRIX HEXA nhưng hôm nay (bé được 3,5 tháng) thì bs lại cho chích...

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh

Cho em xin hoi bác sỹ là em có em bé được gần 3 tháng. Lúc mới sinh, bé đã được chích viêm gan siêu vi B và ngừa lao. Lúc 2 tháng, em đã cho bé chích...

Làm giảm đau, sốt cho trẻ khi chích ngừa

Chào bác sĩ, Em có xem trên mạng, khi chích ngừa cho bé nếu đắp lên chỗ chích ngừa lát chanh hoặc khoai tây sẽ làm giảm sốt và chỗ chích không bị...

Bé 1 tháng tuổi có nên cho chích liên tục mũi lao và viêm gan B được không

Thưa Bác sỹ!! Bé nhà em vừa sinh ra bị vàng da và viêm phổi, nên được điều trị tại BV Từ Dũ và...

Sốt sau khi chích ngừa

Chào BS, bé trai nhà em được gần 13 tháng. nặng 10.2kg. Ngày chủ nhật vừa rồi mới cho bé đi chích...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép