Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Bảng theo dõi tốc độ tăng trưởng của trẻ

11/07/2013 03:41

Từ 2 tuổi trở lên, chiều cao của trẻ tăng thêm trung bình 5-6 cm mỗi năm. Cân nặng tăng khoảng 2 -2,5 kg mỗi năm. Chiều cao tăng trưởng đều đặn cho đến tuổi dậy thì.
Từ khóa:

Bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, giảng viên bộ môn Nhi Đại học Y dược TP HCM, khoa Thận - Nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, lúc mới sinh, trẻ có chiều cao trung bình khoảng 48-53cm, cân nặng trung bình khoảng 3kg. Trẻ sinh nhẹ ký có thể tăng trưởng nhanh hơn để đuổi kịp trẻ có cân nặng lúc sinh bình thường.
Từ 2 tuổi đến giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ tăng thêm trung bình 5-6 cm mỗi năm. Ảnh: Nam Phương

Ở thời điểm 1 tuổi, chiều cao của trẻ tăng so với lúc mới sinh 18-25 cm, cân nặng cần đạt được gấp 3 lần lúc sinh.

Đến lúc 2 tuổi, trẻ cân tăng thêm 10-12 cm so với lúc 1 tuổi, cân nặng cần gấp 4làn lúc sinh.

Từ 2 tuổi trở lên, chiều cao của trẻ tăng thêm trung bình 5-6 cm mỗi năm. Cân nặng tăng khoảng 2 -2,5 kg mỗi năm. Chiều cao tăng trưởng đều đặn cho đến tuổi dậy thì.

Giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ tăng trưởng vượt trội trong vòng 2 năm. Nữ cao thêm 6-11 cm mỗi năm và ngừng tăng trưởng chiều cao khi khoảng 16 tuổi. Nam cao thêm 7-12 cm và ngừng tăng trưởng chiều cao khi khoảng 18 cm. Sau giai đoạn tăng trưởng vượt trội, sự tăng trưởng giảm dần và cuối cùng dừng lại khi đĩa sụn tăng trưởng đóng. Một khi sụn tăng trưởng đã đóng, trẻ không còn khả năng tăng trưởng chiều cao nữa.

Theo bác sĩ Quỳnh, tốc độ tăng trưởng của một trẻ - còn gọi là vận tốc tăng trưởng - quan trọng hơn là chiều cao tại một thời điểm, có vai trò quyết định trong việc xác định liệu trẻ có vấn đề về tăng trưởng hay không.

"Phụ huynh cần phải theo dõi và lưu giữ biểu đồ tăng trưởng của trẻ trong quá trình trẻ lớn lên. Cần đưa trẻ đến khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu cảnh báo như tốc độ tăng trưởng kém, trẻ thấp, lùn để có hướng điều trị và khắc phục kịp thời", bác sĩ Quỳnh khuyến cáo.

Theo: Lê Phương


Những bài viết khác

Áp lực, căng thẳng khiến trẻ hạn chế chiều cao 11/04/2014 11:31

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng áp lực, căng thẳng có thể làm cho trẻ em rơi vào trạng thái trầm cảm và trì hoãn sự phát triển chiều cao của trẻ.

Biện pháp tăng chiều cao của trẻ 20/12/2011 08:23

Câu cửa miệng “hay ăn chóng lớn” dành cho các bé đã nói lên vai trò to lớn của dinh dưỡng đối với tầm vóc của trẻ, đây cũng là nguyện vọng thiết tha của các bậc cha mẹ. Vậy “bí quyết” nào giúp nâng cao tầm vóc cho trẻ? Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc để tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Các loại hạt giúp bé phát triển chiều cao 19/09/2013 10:22

Một nghiên cứu gần đây cho biết, các loại hạt giàu magie cũng giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn.

Trẻ cao nhờ... biết ngủ đúng 25/02/2012 09:05

Có một điều nhiều mẹ chưa biết, chiều cao của trẻ sẽ được phát triển tối ưu nếu ngủ đúng và đủ giấc.

Phát triển chiều cao ở trẻ em - Khó và dễ 12/04/2012 03:30

Nhiều người Việt nam hiện nay vẫn còn quan niệm rằng trẻ thấp, bé, nhẹ cân hoàn toàn là do nòi giống quyết định và không thể thay đổi. Song điều đó cũng không làm giảm niềm ao ước của các bậc phụ huynh luôn mong muốn những đứa con cao lớn, khoẻ mạnh, thông minh.

thông báo
THÔNG BÁO THAY ĐỔI GIÁ DỊCH VỤ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN MÊKÔNG TỪ NGÀY 15/11/2014

Bệnh viện Phụ Sản MêKông thông báo giá thu dịch vụ áp dụng kể từ ngày 15/11/2014:

Cập nhật các vaccine dịch vụ tiêm ngừa cho bé đang được sử dụng tại Bệnh viện Phụ Sản Mêkông

Để tra cứu các Vaccine dịch vụ tiêm ngừa cho bé đang được sử dụng tại Bệnh Viện Phụ Sản Mê Kông. Vui lòng truy cập website bệnh viện theo liên kết dưới đây:

Thông báo thu phí thường niên

Bệnh viện Phụ Sản MêKông thông báo thu phí thường niên thẻ thanh toán

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Chuẩn tăng chiều cao của trẻ - thế nào là hợp lý

Xin bác sĩ cho em bảng tiêu chuẩn tăng chiều cao và trong lượng hàng tháng của trẻ để em có thể theo dõi tốc độ tăng trưởng của con mình như vậy là có...

Thai suy dinh dưỡng

Chào bác sĩ Em đang mang thai được 28-29 tuần vừa rồi đi tái khám bác sĩ bảo là thai bị suy dinh dưỡng.Siêu âm trắng đen với kết quả như sau:ĐK lưỡng...

Hỏi về sốt phát ban 3 tháng đầu

Chào bác sỹ, Tôi rất biết ơn bác sỹ vì đã hồi âm câu hỏi chu vi đầu em bé nhỏ của tôi. Hiện tại tôi hoang mang cùng cực mặc dù đã bầu gần 36w, sắp...

Tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

Chào bác sĩ,con gái em 3,5 tháng, nặng 7kg nhưng chiều dài chỉ có 58cm. ( bé sinh 3kg,dài 50...

Theo dõi sự phát triển của thai nhi tuần thứ 30

Em mang thai 30w và các chỉ số của em bé như sau: Ngôi đầu, ĐKLĐ 72mm, CDXĐ 52mm, CV đầu (HC) 276mm - CV bụng (AC) 240m, ĐK ngang tiểu não 36mm, hố...

Dịch vụ

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi FSW Technology JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép