Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chăm sóc sức khỏe Trẻ em

Những nguyên nhân khiến bé rụng tóc mẹ ít ngờ tới nhất

05/10/2013 11:24

Phần lớn các bé đều bị rụng tóc trong giai đoạn mới chào đời. Sau đó, tóc mới sẽ mọc để thay cho tóc bị rụng.
Từ khóa:

Nếu bé có “cứt trâu” thì “cứt trâu” có thể làm bé bị rụng tóc và kìm hãm tóc mới phát triển. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại vì “cứt trâu” có thể tự biến mất hoặc mẹ dùng các cách trị cứt trâu cho bé. Bởi vậy, sau một khoảng thời gian, tóc mới của bé sẽ mọc lại. Đối với nhiều bé, phải mất khoảng một năm (tức là tới khi bé được một tuổi) thì mới thấy tóc mọc tốt và không còn bị rụng như trước.Những nguyên nhân khác có thể gây rụng tóc cho bé:

- Tư thế nằm ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng tóc của bé. Nếu bé chỉ nằm ở một tư thế (chẳng hạn chỉ nằm ngửa), thì tóc ở khu vực gáy có thể rụng nhiều hơn. Tóc cũng có thể rụng thành mảng nếu bé hay ngọ ngoạy, cọ đầu vào đệm. Tình trạng này có thể đi kèm với bẹp (móp) đầu ở bé.

- Những mảng hói có vảy đỏ, bong ra từng mảng, có thể bé bị nhiễm trùng hoặc mắc nấm da đầu.

- Stress, sốt hoặc sự thay đổi hormone cũng có thể khiến một số lượng lớn của bé bị rụng.


Cách xử trí

Nếu nguyên nhân rụng tóc là do thay đổi hormone sau sinh thì không cần điều trị. Sau một khoảng thời gian, hàm lượng hormone trong cơ thể bé trở lại cân bằng thì tóc mới sẽ mọc.

Nếu bé xuất hiện hói thì thử kiểm tra xem có phải do bé hay nằm ở một tư thế không. Khi đó, bạn nên linh hoạt điều chỉnh các tư thế nằm ngủ ở bé., chẳng hạn, đêm đầu tiên nằm ngửa, đêm sau nghiêng trái, đêm sau nữa nghiêng phải. Sau 6 tháng, các bé bắt đầu tự điều chỉnh tư thế ngủ, không nằm ở một tư thế trong suốt đêm nữa nên rụng tóc do tư thế nằm không còn phổ biến.

Nếu nguyên nhân rụng tóc ở bé là do gãy tóc, bạn nên tránh những tác động từ môi trường bên ngoài (bao gồm cả việc chải tóc cho bé thật nhẹ nhàng).


Những trường hợp cần lưu ý

Bạn có thể đưa bé đi khám, nhất là sau 6 tháng tuổi mà bé còn bị rụng tóc nhiều. Nguyên nhân có thể do bé bị thiếu máu, có vấn đề ở tuyến giáp hoặc hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rụng tóc ở bé có liên quan tới còi xương. Tuy nhiên, không nên chỉ thấy bé rụng tóc (hoặc có những mảng hói nhỏ trên đầu) mà vội kết luận rằng bé bị còi xương. Nếu bị còi xương, bé sẽ có những biểu hiện khác đi kèm, chẳng hạn ngủ không yên, hay đổ mồ hôi gáy, chậm liền thóp... Bạn nên cho bé đi khám để có câu trả lời chính xác nhất.

Theo: Trí Thức Trẻ

Những bài viết khác

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc - có nên lo lắng? 24/12/2015 03:24

Bé mới được 1 tháng tuổi mà trông đã thưa thớt tóc hơn hẳn lúc mới sinh - liệu có đáng lo?

Bé bị rụng tóc có phải vì bị còi xương? 01/02/2012 09:19

Ở các bé chưa được 6 tháng tuổi, hiện tượng rụng tóc có thể là bình thường và không đáng lo ngại. Nếu chỉ thấy bé bị rụng tóc (hoặc có những mảng hói nhỏ trên đầu) mà vội kết luận rằng bé bị còi xương có thể sẽ là một sai lầm.

Bí quyết ăn uống ngăn ngừa rụng tóc 22/06/2013 05:58

Theo các chuyên gia, trung bình mỗi người bị mất từ 50 - 100 sợi tóc một ngày.Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên của tất cả mọi người, nhưng rụng quá nhiều thì bạn cần xem xét.

Nam giới và những sai lầm về rụng tóc 15/06/2013 10:10

Có 9 lỗi mà tất cả các chàng trai đang thấy dấu hiệu rụng tóc đã phạm phải, vì vậy bạn nên biết rõ một số biện pháp phòng ngừa. Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để có kết quả tốt hơn. Hãy tìm một loại dầu gội và dầu xả tự nhiên, hữu cơ.

Bầu bí có được nhuộm tóc, uốn xoăn? 15/10/2013 10:12

Nội tiết tố thay đổi khiến mái tóc của bạn cũng thay đổi trong 9 tháng mang bầu.

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Bé 4 tháng tuổi bú ít

Chào Bác sĩ Con em được 4 tháng 1 tuần, hiện tại cân nặng 6kg8. Khoảng gần tháng nay bé bú ít...

Bé 5 tuổi bị rụng tóc nhiều

Thưa Bác sĩ, Bé gái nhà em chuẩn bị tròn 05 tuổi, cao 1.1m, nặng 27kg. Lúc 02 tuổi bé cũng bị rụng tóc một lần, em nghe bạn bè đổi dầu gội cho bé thì...

Bé 1 thang tuổi rụng tóc

Bác sĩ cho em hỏi ,Em bé của em được hơn 1 tháng tuổi ,củng được tái khám ngày 7/7/2011.bé bị ho ít ,thở khò khè ,tóc rụng 1 ngày khoảng 20 sợi li ti...

Bé 2,5 tháng bị táo bón, rụng tóc và ra mồ hôi trên đầu

Xin chào bác sĩ, Bé nhà tôi lúc sinh ra được 3,350kg. Bé vừa bú Mẹ, vừa bú bình (vì Mẹ ít sữa). Lúc được 2 tháng đi tiêm ngừa bé nặng 5,4kg. Khi BS...

Bé 3 tháng ra mồ hôi sau gáy và rụng tóc

Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi lúc sinh được 2.9kg (bé vừa bú mẹ vừa bú bình) đến nay bé được 3 tháng cân nặng mới có 5.3kg như thế bé có bị còi xương ko...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép