Hãy cho phép chạy javascript để sử dụng hết tính năng của website này!
Trang chủ Công cụ Tính chỉ số BMI
Những điều cần biết về chỉ số BMI

BMI là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay không.

Nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể - yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe tương lai.

Những thông tin mới đây nhất được công bố trong Khảo sát về Sức khỏe của Anh 2006 cho thấy 1/4 người trưởng thành bị béo phì. Điều này có nghĩa chúng ta đang đứng trước những nguy cơ lớn của sự gia tăng các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư vú và ung thư ruột.

Một số vấn đề sức khỏe khác liên quan tới chứng thừa cân là sự phát triển và biến chứng của bệnh viêm khớp xương mãn tính, tự kỷ và trầm cảm.

Tính chỉ số BMI

Để tính chỉ số BMI, bạn hãy nhập các chỉ số dưới đây

Chiều cao: (cm)

Cân nặng: (kg)

Giới tính:

Năm sinh:


Chú ý

Chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ) và khi đó, chỉ số BMI của bạn sẽ nằm trong mức béo, rất béo. Nó cũng không chính xác với các bà bầu, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy.

Chuẩn bị mang thai

Nếu bạn quá gầy hay quá béo thì đây là thời điểm thích hợp để bạn thay đổi chế độ ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cân nặng của mình nằm trong giới hạn chuẩn.

  • Nếu chỉ số BMI < 18,5: Bạn quá gầy. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có BMI < 18,5 có nguy cơ sẩy thai cao hơn bình thường 17%.
  • Nếu chỉ số BMI > 23: Bạn quá béo và nếu có thai, trẻ đẻ ra có nguy cơ mắc các bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Cách tính

Chỉ số BMI của bạn được tính như sau: BMI = kg (trọng lượng cơ thể)/m*m (chiều cao).
Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:

  • Nhẹ cân: BMI ít hơn 18.5
  • Bình thường: BMI từ 18,5 - 25
  • Thừa cân: BMI từ 25-30
  • Béo phì (độ 1): BMI 30 - 35
  • Béo phì (độ 2): BMI 35 - 40
  • Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Dựa vào thống kê theo nhóm tuổi và giới tính:

1. Thiếu cân: nếu chỉ số BMI nằm trong vùng giá trị nhỏ hơn bách phân vị thứ 5 (percentile < 5th)
2. Sức khỏe dinh dưỡng tốt: nếu chỉ số BMI nằm trong khoảng bách phân vị thứ 5 --> 85
3. Nguy cơ béo phì: nếu chỉ số BMI nằm trong khoảng bách phân vị 85 --> 95
4. Béo phì : nếu chỉ số BMI nằm trong vùng lớn hơn bách phân vị 95


Chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ) và khi đó, chỉ số BMI của bạn sẽ nằm trong mức béo, rất béo. Nó cũng không chính xác với các bà bầu, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Tăng cân trong thai kỳ: nên như thế nào? 31/08/2011 08:53

Đa số chị em đang mang thai đều băn khoăn về cân nặng của hai mẹ con. Họ tự hỏi không biết mình nên tăng bao nhiêu kg và tăng như thế nào trong từng giai đoạn để em bé có thể phát triển tốt nhất.

Cẩn trọng với tình trạng: "mẹ thừa cân - con thiếu ký" khi mang thai 06/07/2013 01:22

Không đơn giản chỉ là vấn đề cân nặng, tình trạng “mẹ thừa cân – con thiếu ký” có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ như tình trạng sinh non, tiền sản giật, cao huyết áp, tiểu đường…

Quản lí cân nặng khi mang thai 26/08/2011 08:27

Băn khoăn về cân nặng là tâm trạng chung của đa số chị em khi mang thai. Bạn lo lắng không biết mình nên tăng bao nhiêu ký lô và tăng như thế nào trong từng giai đoạn để em bé có thể phát triển tốt nhất?

Giải pháp nào để tránh béo phì sau khi sinh? 21/05/2011 04:06

Trong những năm gần đây, đời sống xã hội đã nâng lên một bước, cho nên việc chăm sóc cho mẹ tròn con vuông, sinh con được khỏe mạnh, thông minh đã được các bậc cha mẹ chú trọng nhiều dễ dẫn đến việc lạm dụng bồi dưỡng, vì vậy việc tăng cân rồi thành béo phì sau sinh đã trở thành phổ biến.

Béo phì có thể làm đàn ông vô sinh 29/06/2013 08:48

Đây là kết quả của nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cân nặng đến khả năng sinh sản của nam giới, do Tiến sĩ Markku Sallmen, chuyên gia Viện Sức khoẻ nghề nghiệp ở Helsinki, Phần Lan và đồng sự ở Viện Khoa học sức khoẻ môi trường Quốc gia trong nghiên cứu ở Bắc Carolina thực hiện, vừa công bố.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 21/01/2011 06:40

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai có một vai trò rất quan trọng vì không chỉ giúp bảo đảm sức khỏe cho người mẹ trong khi mang thai, khi sinh và nuôi con sau sinh mà còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để bảo đảm cho thai nhi phát triển tốt và phòng tránh được một số khuyết tật. Khi mang thai...

Cách tính chuẩn nhất cân nặng cần tăng khi mang bầu 21/12/2015 04:28

Tùy vào chiều cao, cân nặng, thể trạng của mẹ trước khi mang thai, các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em nên tăng bao nhiêu ký trong thai kỳ là phù hợp.

Vòng eo dự đoán nguy cơ bệnh ở trẻ 03/11/2010 03:42

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Georgia (Mỹ) và Viện nghiên cứu tại Úc cho rằng đo vòng eo có thể giúp dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch và đái tháo đường một cách đơn giản và hiệu quả hơn so với dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) ở trẻ em. Các nhà khoa học đã tiến hành thu thập...

“ Bạn có quan tâm
đến những câu hỏi
dưới đây không? ”
Đã
trả
lời
Mang bầu gần 4 tháng rưỡi không lên cân

Thưa bác sĩ Em có bầu hơn 4 tháng rồi mà cân nặng chỉ có 45 kg.Hồi con gái em cũng như vậy.Em thấy lo lắm,các bạn em có bầu cùng tháng lên được vài...

Tăng cân từ lúc mang thai đến lúc sinh

chào bác sĩ ! em hiện đang mang thai ở tuần thứ 27.tính từ lúc mang thai cho đến nay em đã tăng được 7kg, vậy cho em hỏi cho đến khi sinh thì em cần...

Tăng cân nhiều lúc mang thai

Xin chào bác sĩ EM đang mang thai tuần thứ 35, em đã tăng tổng cộng 20kg, quá nhiều nên em cũng lo lang. Và từ tuần 30 thì bác sĩ đã...

Tập luyện thể dục khi mang thai

Xin chào bác sĩ, em đang mang thai được 9 tuần, chỉ số BMI = 30,8. Vậy em lên bao nhiêu cân trong suốt thai kì...

Tập thể dục khi mang thai

Xin chào bác sĩ, em đang mang thai được 9 tuần, chỉ số BMI = 30,8. Vậy em lên bao nhiêu cân trong suốt thai kì...

Đối tác liên hệ

Copyright © 2013 Hoibacsi.com. Thiết kế & Phát triển bởi Falcon Solution JSC
Phiên bản thử nghiệm, đang chờ xin giấy phép